Bài 5.10 trang 16 SBT Vật lí 7


Đề bài

Một điểm sáng \(S\) đặt trước một gương phẳng \(OM\) (hình 5.5). Khi gương quay thì cho ảnh của \(S\) di chuyển trên đường nào? Gương quay một góc \(30^0\) quanh \(O\) thì ảnh của \(S\) di chuyển như thế nào? Đoạn thẳng \(OS’\) quay được một góc bằng bao nhiêu? 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng lí thuyết tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng

Sử dụng lí thuyết định luật phản xạ ánh sáng

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

+ Khi gương quay ở vị trí \(OM\) thì cho ảnh của \(S\) là \(S'\), ta có \(SI = {\rm{IS'}}\)  và hai góc bằng nhau: \(\widehat {SOI} = \widehat {IOS'}\)

+ Khi gương quay đến quanh điểm \(O\) đến vị trí \(OM'\) cho ảnh \(S''\), ta có \(SK = KS''\)  và \(\widehat {SOK} = \widehat {KOS''}\)

Như vậy, khi gương quay một góc \(\widehat {MOM'} = \alpha \) thì ảnh quay một góc \(\beta  = \widehat {S'OS''}\)

Theo hình vẽ, ta có:

\(\beta  = \widehat {S'OS''} = \widehat {S'OK} + \widehat {KOS''}\)

\(\begin{array}{l}\widehat {S'OK} = \widehat {MOM'} - \widehat {IOS'}\\ = \alpha  - \widehat {IOS'} = \alpha  - \widehat {IOS}\end{array}\)

Do đó:

 \(\begin{array}{l}\beta  = \alpha  - \widehat {IOS} + \widehat {KOS''} = \alpha  + (\widehat {KOS} - \widehat {IOS})\\ = \alpha  + \widehat {MOM'} = \alpha  + \alpha  = 2\alpha \end{array}\)

Vậy khi gương quay góc \(\alpha \) thì đường nối ảnh với \(O\) quay được góc \(\beta  = 2\alpha \)

Vì \({\rm{OS = OS' = OS}}''\) nên ảnh di chuyển trên một cung tròn có bán kính \({\rm{OS = OS' = OS}}''\)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 67 phiếu
 • Bài 5.11 trang 17 SBT Vật lí 7

  Giải bài 5.11 trang 17 sách bài tập vật lí 7. Một người đứng trước một gương phẳng đặt mắt tại M để quan sát ảnh của một bức tường song song với gương ở phía sau lưng (hình 5.6).

 • Bài 5.12 trang 17 SBT Vật lí 7

  Giải bài 5.12 trang 17 sách bài tập vật lí 7. Một nguồn sáng S được đặt trước một gương phẳng (hình 5.7).

 • Bài 5.9 trang 16 SBT Vật lí 7

  Giải bài 5.9 trang 16 sách bài tập vật lí 7. Hãy vẽ ảnh của chữ ÁT đặt trước gương phẳng như hình 5.4. Ảnh thu được là chữ gì?

 • Bài 5.8 trang 16 SBT Vật lí 7

  Giải bài 5.8 trang 16 sách bài tập vật lí 7. Đặt một gương phẳng trước một vật như thế nào thì nhìn thấy ảnh của vật lộn ngược so với vật? Vẽ hình.

 • Bài 5.7 trang 16 SBT Vật lí 7

  Giải bài 5.7 trang 16 sách bài tập vật lí 7. Hai quả cầu nhỏ A và B được đặt trước một gương phẳng như ở hình. Đặt mắt ở vị trí nào thì nhìn thấy ảnh của quả cầu này che khuất ảnh của quả cầu kia? Vẽ hình

>> Xem thêm

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.