Phong trào yêu nước và cách mạng

Bình chọn:
3.3 trên 4 phiếu

Tóm tắt lý thuyết mục 4. Phong trào yêu nước và cách mạng

4. Phong trào yêu nước và cách mạng

- Trong hoàn cảnh khuynh hướng cứu nước phong kiến đã lỗi thời, trào lưu tư tưởng dân chủ tư sản từ Nhật Bản Trung Quốc dội vào Việt Nam => Các sĩ phu yêu nước đón nhận, mở cuộc vận động đổi mới trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hóa.

- Do hạn chế từ giai cấp lãnh đạo, cuộc vận động của các sĩ phu yêu nước chỉ mới tạo ra được một cuộc vận động theo khuynh hướng dân chủ tư sản chứ chưa có khả năng làm bùng nổ một cuộc cách mạng tư sản thực sự ở nước ta.

- Bùng nổ phong trào đấu tranh của nông dân, điển hình là khởi nghĩa Yên Thế và cuộc nổi dậy của đồng bào dân tộc thiểu số.

- Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, phong trào cách mạng Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng về đường lối và giai cấp lãnh đạo => Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Những hoạt động thời kì này của Người là cơ sở quan trọng để xác định con đường cứu nước đúng đắn cho cách mạng Việt Nam.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 11 - Xem ngay

Hãy nêu những đặc điểm của phong trào yêu nước và giải phóng dân tộc Việt Nam từ giữa thế kỉ XIX đến hết Chiến tranh thế giới thứ nhất Hãy nêu những đặc điểm của phong trào yêu nước và giải phóng dân tộc Việt Nam từ giữa thế kỉ XIX đến hết Chiến tranh thế giới thứ nhất

Giải bài tập 1 trang 156 SGK Lịch sử 11

Xem chi tiết
Lập niên biểu về những sự kiện chủ yếu trong phong trào Cần Vương Lập niên biểu về những sự kiện chủ yếu trong phong trào Cần Vương

Giải bài tập 2 trang 156 SGK Lịch sử 11

Xem chi tiết
Sưu tầm tài liệu và trình bày về thời niên thiếu của Hồ Chí Minh. Sưu tầm tài liệu và trình bày về thời niên thiếu của Hồ Chí Minh.

Giải bài tập 3 trang 156 SGK Lịch sử 11

Xem chi tiết
Những biến đổi trong đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam đầu thế kỉ XX Những biến đổi trong đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam đầu thế kỉ XX

Tóm tắt lý thuyết mục 3. Những biến đổi trong đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam đầu thế kỉ XX

Xem chi tiết
Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên ? Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên ?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 1 trang 109 SGK Lịch sử 11

Xem chi tiết
Nêu tình hình Việt Nam giữa thế kỉ XIX, trước cuộc xâm lược của thực dân Pháp. Nêu tình hình Việt Nam giữa thế kỉ XIX, trước cuộc xâm lược của thực dân Pháp.

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 107 SGK Lịch sử 11

Xem chi tiết
Nét mới trong phong trào đấu tranh độc lập dân tộc ở Đông Nam Á giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918-1939) là gì ? Nét mới trong phong trào đấu tranh độc lập dân tộc ở Đông Nam Á giữa hai cuộc chiến tranh thế giới (1918-1939) là gì ?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 85 SGK Lịch sử 11

Xem chi tiết
Tại sao khởi nghĩa Hương Khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất của phong trào Cần Vương ? Tại sao khởi nghĩa Hương Khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất của phong trào Cần Vương ?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 2 trang 133 SGK Lịch sử 11

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay