Bài 7.8 trang 20 SBT Vật lí 7


Giải bài 7.8 trang 20 sách bài tập vật lí 7. Cho một điểm sáng S đặt trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm M trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính OM (hình 7.2).

Đề bài

Cho một điểm sáng \(S\) đặt trước một gương cầu lồi tâm \(O\), bán kính \(R\). Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm \(M\) trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính \(OM\) (hình \(7.2\)).

a) Áp dụng định luật phản xạ ánh sáng để vẽ ảnh của \(S\) tạo bởi gương cầu lồi. Nêu rõ cách vẽ.

b) Ảnh đó là ảnh gì? Ở gần hay xa gương hơn vật?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng lí thuyết về phản xạ ánh sáng, đặc điểm ảnh tạo bởi gương cầu lồi.

Lời giải chi tiết

a. Muốn vẽ ảnh của \(S\), ta vẽ hai tia tới xuất phát từ \(S\) cho hai tia phản xạ sẽ có đường kéo dài gặp nhau ở ảnh S’.

+ Vẽ tia tới \(SI\). Áp dụng định luật phản xạ đối với gương phẳng nhỏ đặt ở \(I\) \((i = r)\) ta có tia phản xạ \(IR\).

+ Vẽ tia tới \(SK\) có đường kéo dài đi qua tâm \(O\), tia \(SI\) sẽ vuông góc với mặt gương tại \(K\), góc tới bằng \(0\) nên góc phản xạ bằng \(0\), do đó tia phản xạ trùng với tia tới.

+ Kết quả là hai tia phản xạ có đường kéo dài gặp nhau ở \(S’\) là ảnh của \(S\) qua gương cầu.

b. \(S’\) là ảnh ảo và ảnh \(S’\) ở gần gương hơn \(S\).

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.5 trên 43 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 7: Gương cầu lồi

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài