Bài 7.8 trang 20 SBT Vật lí 7


Đề bài

Cho một điểm sáng \(S\) đặt trước một gương cầu lồi tâm \(O\), bán kính \(R\). Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm \(M\) trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính \(OM\) (hình \(7.2\)).

a) Áp dụng định luật phản xạ ánh sáng để vẽ ảnh của \(S\) tạo bởi gương cầu lồi. Nêu rõ cách vẽ.

b) Ảnh đó là ảnh gì? Ở gần hay xa gương hơn vật?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng lí thuyết về phản xạ ánh sáng, đặc điểm ảnh tạo bởi gương cầu lồi.

Lời giải chi tiết

a. Muốn vẽ ảnh của \(S\), ta vẽ hai tia tới xuất phát từ \(S\) cho hai tia phản xạ sẽ có đường kéo dài gặp nhau ở ảnh S’.

+ Vẽ tia tới \(SI\). Áp dụng định luật phản xạ đối với gương phẳng nhỏ đặt ở \(I\) \((i = r)\) ta có tia phản xạ \(IR\).

+ Vẽ tia tới \(SK\) có đường kéo dài đi qua tâm \(O\), tia \(SI\) sẽ vuông góc với mặt gương tại \(K\), góc tới bằng \(0\) nên góc phản xạ bằng \(0\), do đó tia phản xạ trùng với tia tới.

+ Kết quả là hai tia phản xạ có đường kéo dài gặp nhau ở \(S’\) là ảnh của \(S\) qua gương cầu.

b. \(S’\) là ảnh ảo và ảnh \(S’\) ở gần gương hơn \(S\).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.6 trên 72 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 7: Gương cầu lồi

 • Bài 7.9 trang 20 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.9 trang 20 sách bài tập vật lí 7. Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

 • Bài 7.10 trang 20 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.10 trang 20 sách bài tập vật lí 7. Đặt mắt tại một điểm S ở phía trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Áp dụng phép vẽ như ở bài 7.8 để xác định vùng mắt có thể quan sát được trong gương.

 • Bài 7.7 trang 19 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.7 trang 19 sách bài tập vật lí 7. Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

 • Bài 7.6 trang 19 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.6 trang 19 sách bài tập vật lí 7. Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

 • Bài 7.5 trang 19 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.5 trang 19 sách bài tập vật lí 7. Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

 • Bài 7.4 trang 19 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.4 trang 19 sách bài tập vật lí 7. Hãy tìm trong các đồ dùng ở nhà một vật có dạng giống một gương cầu lồi. Đặt một vật trước gương đó và quan sát ảnh của vật tạo bở: gương. Ảnh đó có độ lớn thay đổi thế nào khi ta đưa vật lại gần gương.

 • Bài 7.3 trang 18 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.3 trang 18 sách bài tập vật lí 7. Trò chơi ô chữ

 • Bài 7.2 trang 18 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.2 trang 18 sách bài tập vật lí 7. Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặt ở phía trước mặt để quan sát các vật ở phía sau lưng có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

 • Bài 7.1 trang 18 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.1 trang 18 sách bài tập vật lí 7. Câu phát biểu nào dưới đây là đúng khi nói về tính chất ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi?

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.