Bài 7.10 trang 20 SBT Vật lí 7


Đề bài

Đặt mắt tại một điểm \(S\) ở phía trước một gương cầu lồi tâm \(O\), bán kính \(R\). Áp dụng phép vẽ như ở bài \(7.8\) để xác định vùng mắt có ta quan sát được trong gương.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng lí thuyết về ảnh tạo bởi gương cầu lồi.

Lời giải chi tiết

Muốn nhìn thấy ảnh của \(S\), mắt phải nằm trong chùm tia phản xạ ứng với chùm tia tới xuất phát từ \(S\). Chùm tia tới rộng nhất, giới hạn bởi hai tia tới mép gương là \(SI\) và \(SK\) cho hai phản xạ \(IR_1\) và \(KR_2\). Vậy mắt phải đặt trong khoảng không gian giới hạn bởi \(IR_1\) và \(KR_2\).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.7 trên 46 phiếu
 • Bài 7.9 trang 20 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.9 trang 20 sách bài tập vật lí 7. Dựa vào thí nghiệm ở hình 5.3 SGK, hãy đề xuất một phương án thí nghiệm để kiểm tra xem ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi lớn hơn hay nhỏ hơn vật.

 • Bài 7.8 trang 20 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.8 trang 20 sách bài tập vật lí 7. Cho một điểm sáng S đặt trước một gương cầu lồi tâm O, bán kính R. Coi phần mặt cầu nhỏ quanh một điểm M trên mặt gương cầu như một gương phẳng nhỏ đặt vuông góc với bán kính OM (hình 7.2).

 • Bài 7.7 trang 19 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.7 trang 19 sách bài tập vật lí 7. Đặt hai viên pin giống hệt nhau trước một gương cầu lồi và một gương phẳng. Kết luận nào sau đây là đúng khi so sánh kích thước ảnh của viên pin tạo bởi gương cầu lồi và gương phẳng?

 • Bài 7.6 trang 19 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.6 trang 19 sách bài tập vật lí 7. Chiếu một chùm sáng song song lên một gương cầu lồi, ta thu được một chùm sáng phản xạ có tính chất:

 • Bài 7.5 trang 19 SBT Vật lí 7

  Giải bài 7.5 trang 19 sách bài tập vật lí 7. Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có những tính chất nào sau đây?

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.