Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 6 - Đề số 7 có lời giải chi tiết


Đề bài

Câu 1. Các quốc gia cổ đại phương Tây ra đời vào khoảng thời gian

A. đầu thiên niên kỉ III TCN.

B. đầu thiên niên kỉ II TCN.

C. giữa thiên niên kỉ II TCN.

D. đầu thiên niên kỉ I TCN.

Câu 2. Xã hội phương Tây cổ đại gồm hai giai cấp chính là

A. chủ nô và nô lệ.

B. chủ xưởng và nô lệ.

C. chủ xưởng, chủ thuyền.

D. quý tộc và nông dân

Câu 3. Nguời Hi Lạp và Rô-ma đã mua những sản phẩm như lúa mì, súc vật, lông thú từ

A. Từ Địa Trung Hải.

B. Từ Lưỡng Hà, Ai Cập.

C. Từ Ấn Độ, Trung Quốc.

D. Từ các nước trên thế giới.

Câu 4. Khởi nghĩa Xpác-ta-cút là khởi nghĩa của

A. Giai cấp chủ nô.

B. Tầng lớp thương nhân,

C. Giai cấp nông dân.

D. Giai cấp nô lệ.

Câu 5. Lực luợng lao động chính trong xã hội cổ đại Hi Lạp và Rô-ma là

A. Giai cấp chủ nô.

B. Giai cấp nô lệ

C. Giai cấp nông dân.

D. Tầng lớp quý tộc

Câu 6. Ở các quốc gia cổ đại phương Tây, giai cấp chủ nô sống sung sướng, nhàn hạ dựa trên

A. Thành quả lao động do chủ nô làm ra.

B. Sự bóc lột sức lao động của nô lệ.

C. Sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân.

D. Từ nguồn thu thuế.

Câu 7. Chủ nô thường gọi nô lệ là:

A. Tài sản của chủ.

B. “Những công cụ biết nói”

C. Những người làm thuê.

D. Những người đầy tớ

Câu 8. Cơ sở kinh tế chủ yếu của các quốc gia cổ đại phương Tây là

A. buôn bán với nước ngoài.

B. nông nghiệp và ngư nghiệp.

C. nông nghiệp và thủ công nghiệp.

D. thủ công nghiệp và thương nghiệp.

Câu 9. Các quốc gia cổ đại phương Tây có đặc điểm

A. Hình thành trên lưu vực các dòng sông lớn.

B. Hình thành trên các bán đảo và đảo.

C. Hình thành trên các vùng đồng bằng.

D. Hình thành trên các vùng cao nguyên.

Câu 10. Thân phận của người nô lệ dưới chế độ chiếm hữu nô lệ là:

A. Phụ thuộc chủ yếu vào chủ.

B. Phụ thuộc một phần vào chủ.

C. Phụ thuộc hoàn toàn vào chủ.

D. Không phụ thuộc vào chủ.

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. D

2. A

3. B

4. D

5. B

6. B

7. B

8. D

9. B

10. C

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 15.

Cách giải:

Từ khoảng đầu thiên niên kỉ I TCN, ở bán đảo Ban Căng và I-ta-li-a đã hình thành hai quốc gia Hi Lạp và Rôma.

Chọn đáp án: D

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 15.

Cách giải:

Xã hội cổ đại phương Tây gồm hai giai cấp chính là chủ nô và nô lệ.

Chọn đáp án: A

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 15.

Cách giải:

Người Hi Lạp và Rô-ma mang các sản phẩm thủ công và rượu nho, dầu ôliu sang tận Lưỡng Hà, Ai Cập bán rồi mua về lúa mì và súc vật.

Chọn đáp án: B

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 15.

Cách giải:

Điển hình trong cuộc khởi nghĩa của nô lệ do Xpac-ta-cút lãnh đạo, nổ ra vào các năm 73-71 TCN ở Rô-ma làm cho giới chủ nô phải kinh hoàng.

Chọn đáp án: D

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 15.

Cách giải:

Ở Hi Lạp và Rô-ma, nô lệ là lực lượng lao động chính. Mọi của cải đều nhờ sức lao động của nô lệ mà có.

Chọn đáp án: B

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 16.

Cách giải:

Giai cấp chủ nô trong xã hội cổ đại phương Tây coi lao động chân tay là dành riêng cho nô lệ. Họ sống sung sướng, nhàn hạ dựa trên sự bóc lột sức lao động của nô lệ.

Chọn đáp án: B

Câu 7.

Phương pháp: sgk trang 15.

Cách giải:

Bản thân nô lệ ở xã hội cổ đại phương Tây là tài sản của chủ. Chủ nô thường được gọi là “những công cụ biết nói”.

Chọn đáp án: B

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 15, suy luận.

Cách giải:

Do quy định bởi điều kiện tự nhiên, đất đai ở Địa Trung Hải không thích hợp cho trồng lúa mà chủ yếu là thủ công nghiệp và thương nghiệp. Nhờ có công cụ bằng sắt, các nghề thủ công như luyện kim, làm đồ mĩ nghệ, đồ gốm, nấu rượu nho phát triển. Bờ biển Hi Lạp và Rô-ma có nhiều cảng tốt tạo điều kiện cho phát triển thương nghiệp, nhất là ngoại thương. Chính vì thế, cơ sở kinh tế chủ yếu của các quốc gia cổ đại phương Tây là thủ công nghiệp và thương nghiệp.

Chọn đáp án: D

Câu 9.

Phương pháp: sgk trang 15, suy luận.

Cách giải:

Ở miền Nam Âu có hai bán đảo nhỏ vươn dài ra Địa Trung Hải. Đó là các bán đảo Ban Căng và I-ta-li-a. Nơi đây vào khoảng thiên niên kỉ I TCN đã hình thành hai quốc gia Hi Lạp và Rô-ma

=> Các quốc gia cổ đại phương Tây được hình thành trên các bán đảo và đảo.

Chọn đáp án: B

Câu 10.

Phương pháp: sgk trang 15, suy luận.

Cách giải:

Trong chế độ chiếm hữu nộ lệ, nô lệ phải làm việc cực nhọc ở các trang trại, trong các xưởng thủ công, khuân vác hàng hóa hoặc chèo thuyền. Mọi của cải do họ làm ra đều thuộc về chủ nô. Bản thân nô lệ cũng là tài sản của chủ, bị chủ nô coi là “công cụ biết nói”. Hơn nữa, nô lệ còn bị đánh đập, đóng dấu trên cánh tay hay trên trán. Có thể nói, nô lệ không được coi là con người mà chỉ được coi như một món hàng. Chính vì thế, khi chủ nô đã mua “món hàng” này về thì nó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chủ.

Chọn đáp án: C

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài