Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 6 - Đề số 10 có lời giải chi tiết


Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 6 - Đề số 10 được biên soạn theo hình thức tự luận có lời giải chi tiết giúp các em ôn tập hiệu quả chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp

Đề bài

Câu 1. Chữ tượng hình là loại chữ viết đầu tiên của người

A. Lưỡng Hà cổ đại.

B. Trung Quốc cổ đại.

C. Ai Cập cổ đại.

D. Ấn Độ cổ đại.

Câu 2. Số 0 chúng ta đang dùng ngày nay là thành tựu văn hóa của quốc gia cổ đại nào?

A. Trung Quốc.            B. Ấn Độ.

C. Lưỡng Hà.               D. Hi Lạp.

Câu 3. Nền văn học cổ đại Hi Lạp được cả thế giới biết đến với những

A. tiểu thuyết nổi tiếng

B. bộ sử thi nổi tiếng.

C. truyện dài nổi tiếng.

D. câu chuyện dân gian.

Câu 4. Người Hi Lạp và Rô-ma cổ đại đã tính được:

A. Một năm có 360 ngày 6 giờ, chia thành 12 tháng.

B. Một năm có 362 ngày 6 giờ, chia thành 12 tháng.

C. Một năm có 365 ngày 6 giờ, chia thành 12 tháng.

D. Một năm có 366 ngày 6 giờ, chia thành 12 tháng

Câu 5. Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới: Người lực sĩ ném đĩa, Thần Vệ nữ ở Mi-lô là của

A. Hi Lạp.                      B. Rô-ma.

C. Ấn Độ.                       D. Trung Quốc.

Câu 6. Trong lĩnh vực sử học, ở các nước Hi Lạp và Rô-ma cổ đại có các nhà sử học nổi tiếng nào?

A. Hê-rô-đốt,Tu-xi-đít.

B. Hê-rô-đốt, Pla-tôn.

C. Tu-xi-đít, Stơ-ra-bôn.

D. Tu-xi-đít, A-ri-xtốt.

Câu 7. Lịch sớm xuất hiện ở các quốc gia phương Đông cổ đại vì:

A. Để phục vụ yêu cầu sản xuất nông nghiệp.

B. Để làm vật trang trí trong nhà cho đẹp.

C. Để phục vụ yêu cầu học tập.

D. Để thống nhất các ngày lễ hội trong cả nước.

Câu 8. Trong lĩnh vực toán học thời cổ đại phương Đông, cư dân nước nào thạo về số học? Vì sao?

A. Trung Quôc. Vì phải tính toán xây dựng các công trình kiến trúc.

B. Ai Cập. Vì phải đo diện tích phù sa bồi đắp.

C. Lưỡng Hà. Vì phải đi buôn bán xa.

D. Ấn Độ. Vì phải tính thuế.

Câu 9. Vì sao người Ai Cập thời cổ đại lại thạo về hình học?

A. Phải đo lại ruộng đất và vẽ các hình để xây tháp.

B. Phải đo lại ruộng đất và chia đất cho nông dân.

C. Phải vẽ các hình để xây tháp và tính diện tích nhà ở của vua.

D. Phải tính toán các công trình kiến trúc.

Câu 10. Người Hi Lạp hiểu biết chính xác hơn về Trái Đất và hệ Mặt Trời nhờ

A. Canh tác nông nghiệp.

B. Đi biển.

C. Buôn bán giữa các thị quốc.

D. Khoa học kĩ thuật phát triển.

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. C

2. B

3. B

4. C

5. A

6. A

7. A

8. C

9. A

10. B

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 16, 17.

Cách giải:

Chữ tượng hình là loại chữ viết đầu tiên của người Ai Cập cổ đại.

Chọn đáp án: C

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 17.

Cách giải:

Các chữ số ta dùng ngày nay, kể cả số 0 là thành tựu lớn do người Ấn Độ cổ xưa sáng tạo nên.

Chọn đáp án: B

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 18.

Cách giải:

Nền văn học cổ đại Hi Lạp được cả thế giới biết đến với những bộ sử thi nổi tiếng I-li-át và Ô-đi-xê của Hô – me.

Chọn đáp án: B

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 18.

Cách giải:

Người Hi Lạp và Rô-ma đã tính được một năm có 365 ngày 6 giờ, chia thành 12 tháng.

Chọn đáp án: C

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 18.

Cách giải:

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới: Người lực sĩ ném đĩa, Thần Vệ nữ ở Mi-lô là của Hi Lạp. Đây là những kiệt tác khiến người sau vô cùng thán phục.

Chọn đáp án: A

Câu 6.

Phương pháp: sgk tran 18.

Cách giải:

Trong lĩnh vực sử học, ở các nước Hi Lạp và Rô-ma cổ đại có các nhà sử học nổi tiếng như: Hê-rô-đốt, Tu-xi-đít.

Chọn đáp án: A

Câu 7.

Phương pháp: suy luận.

Cách giải:

Do hoạt động sản xuất nông nghiệp, muốn cày cấy theo thời vụ người nông dân cần quan sát quy luật của trời đất. Dần dần họ biết đến sự chuyển động của Mặt Trăng, Mặt Trời. Từ những tri thức đầu tiên này cư dân phương Đông đã sáng tạo ra lịch. Người ta biết đo thời gian bằng ánh sáng mặt trời và tính được mỗi ngày có 24 giờ. => Lịch ra đời từ nông nghiệp và phục vụ cho nông nghiệp.

Chọn đáp án: A

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 17, suy luận.

Cách giải:

Trong lĩnh vực toán học thời cổ đại ở phương Đông, cư dân Lưỡng Hà thành thạo về số học.      

- Nguyên nhân ra đời:

Người Lưỡng Hà (Lưỡng Hà ở đây chỉ sông Hằng và sông Hoàng ở Ấn độ) sống ở lưu vực 2 con sông này thường xuyên bị lụt lội, khi lụt rút đi thì dân cư kéo về canh tác lại nhưng nhà cửa, vườn tược đã bị lũ lụt xoá đi nhiều mốc làm sao định vị lại được nên dẫn đến việc tranh giành đất đai, vườn tược của nhau. Vì thế, cư dân nơi đây phải thường xuyên đo đạc kịa ruộng đất => Người Lưỡng Hà giỏi về số học.

Chọn đáp án: C

Câu 9.

Phương pháp: sgk trang 17, suy luận.

Cách giải:

Người Ai Cập phát triển hình học từ sớm và có những bước phát triển, nghiên cứu nhảy vọt. Đó là vì nền kinh tế nông nghiệp của họ phụ thuộc vào nước sống Nil, mà nước sông thì lên xuống theo lượng mưa cũng như theo vị trí so với bờ sông. Tiếp đó họ cần tính toán về những miếng đất canh tác, những vùng đất phong cho các quý tộc, địa chủ (giới hạn). Họ còn cần tính toán xây dựng Kim tự tháp, xây dựng kiến trúc trong lòng hang động (khu lăng mộ hoàng gia trong núi), xây dựng đền đài, cung điện, nghiên cứu thiên văn...  

Chọn đáp án: A

Câu 10.

Phương pháp: sgk trang 18, suy luận.

Cách giải:

Người Hi Lạp đã có hiểu biết chính xác hơn về Trái Đất và hệ Mặt Trời. Nhờ đi biển, họ đã thấy Trái Đất không phải như hình quả cầu tròn, nhưng họ vẫn tưởng Mặt Trời chuyển động quanh Trái Đất.

Chọn đáp án: B

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài