Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 6 - Đề số 1 có lời giải chi tiết


Đề kiểm tra 15 phút phần 1 lịch sử 6 - Đề số 1 được biên soạn theo hình thức tự luận có lời giải chi tiết giúp các em ôn tập hiệu quả chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp

Đề bài

Câu 1. Dấu tích của Người tối cổ tìm thấy ở đâu?

A. Đông Phi, đảo Gia-va (In-đô-nê-xi-a) và Bắc Kinh (Trung Quốc), …

B. Đông Phi, Đông Nam Á, Trung Đông.

C. Châu Phi, châu Mĩ, Đông Nam Á.

D. Bắc Mĩ, Đông Phi, đảo Gia-va (In-đô-nê-xi-a).

Câu 2. Người tối cổ sống thành

A. một nhóm gia đình, có người đứng đầu.

B. nhiều nhóm gia đình, có người đứng đầu.

C. từng bầy, gồm vài chục người, trong hang động, mái đá.

D. từng gia đình, trong hang động, mái đá, hoặc ngoài trời.

Câu 3. Thế nào là thị tộc?

A. Là nhóm người có chung dòng máu

B. Là nhóm người hơn 10 gia đình

C. Là nhóm người cùng sống với nhau

D. Là nhóm người sống ở cùng địa bàn

Câu 4. Người tối cổ xuất hiện sớm nhất trên Trái Đất vào khoảng

A. 6 triệu năm trước đây.

B. 4 triệu năm trước đây.

C. 1 triệu năm trước đây.

D. 4 vạn năm trước đây.

Câu 5. Điểm hạn chế của công cụ lao động được Người tinh khôn sử dụng ở buổi ban đầu đối với năng suất lao động là

A. Chưa có sự thay đổi nhiều so với công cụ của Người tối cổ.

B. Được cải tiến không ngừng cũng không đem lại năng suất cao.

C. Tạo ra nhiều sản phẩm dư thừa dành cho người đứng đầu thị tộc.

D. Chưa phục vụ triệt để cho trồng trọt và chăn nuôi.

Câu 6. Đến lúc sản phẩm của xã hội làm ra không chỉ đủ ăn mà còn dư thừa thì sản phẩm ấy được giải quyết bằng hình thức nào?

A. Chia đều sản phẩm dư thừa cho mọi người.

B. Người đứng đầu thị tộc chiếm giữ.

C. Vứt bỏ hết những sản phẩm dư thừa.

D. Dừng sản xuất để tiêu thụ hết sản phẩm thừa.

Câu 7. Người nguyên thuỷ biết làm và sử dụng đồ trang sức chứng tỏ

A. đồ trang sức được người nguyên thuỷ sử dụng phổ biến làm vật trang trí.

B. người nguyên thuỷ dùng đồ trang sức làm vật trao đổi lấy thức ăn.

C. trình độ chế tác công cụ bằng kim loại của người nguyên thuỷ ngày càng cao.

D. trình độ chế tác công cụ của người nguyên thuỷ ngày càng cao, người nguyên thuỷ đã có ý thức làm đẹp.

Câu 8. Người nguyên thuỷ trên đất nước ta biết trồng trọt và chăn nuôi minh chứng cho điều gì?

A. họ đã biết cải tạo tự nhiên để phục vụ cuộc sống của mình.

B. họ vẫn sống dựa vào tự nhiên.

C. họ đã chinh phục được tự nhiên.

D. họ đã bước vào thời đại văn minh, nhà nước đã ra đời.

Câu 9. So với Người tối cổ, Người tinh khôn đã biết

A. săn bắt, hái lượm.

B. ghè đẽo đá làm công cụ.

C. biết dùng lửa để sưởi ấm, nướng chín thức ăn và xua đuổi thú dữ.

D. trồng rau, trồng lúa và chăn nuôi gia súc, biết làm đồ trang sức.

Câu 10. Biểu hiện nào sau đây không phải đặc điểm của Người tinh khôn?

A. Thể tích não chưa phát triển.

B. Đứng thẳng hoàn toàn.

C. Thể tích não phát triển.

D. Bàn tay nhỏ, khéo léo.

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. A

2. C

3. A

4. B

5. B

6. B

7. D

8. A

9. D

10. A

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 8.

Cách giải:

Hài cốt của người tối cổ được tìm thấy ở nhiều nơi như: miền Đông châu Phi, trên đảo Gia-va (Inđônêxia), ở gần Bắc Kinh (Trung Quốc),…

Chọn đáp án: A

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 9.

Cách giải:

Người tối cổ sống thành từng bầy khoảng vài chục người, trong các hang động, mái đá hoặc dưới những túp lều làm bằng cành cây, lợp lá hoặc cỏ khô.

Chọn đáp án: C

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 9.

Cách giải:

Thị tộc là những người cùng họ, gồn 2-3 thế hệ già trẻ có chung dòng máu (có quan hệ gần gũi với nhau)

Chọn đáp án: A

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 8.

Cách giải:

Người tối cổ tiến hóa từ vượn cổ cách đấy khoảng 3-4 triệu năm trước đây.

Chọn đáp án: B

Chú ý:

Có thể ghi nhớ niên đại tiến hóa từ vượn cổ thành người tối cổ rồi người tinh khôn bằng sơ đồ khái quát sau:

*Theo thuyết tiến hóa của Đác – uyn:

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 9.

Cách giải:

Cuộc sống của người tinh khôn ở buổi ban đầu tuy có khá hơn so với Người tối cổ song họ cũng chỉ mới biết dùng đá để chế tạo công cụ lao động. Công cụ đá dù được cải tiến không ngừng cũng không thể đem lại năng suất cao. Đây chính là điểm hạn chế của công cụ lao động được Người tinh khôn sử dụng ở buôn bán đầu đối với năng suất lao động.

Chọn đáp án: B

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 10.

Cách giải:

Nhờ công cụ bằng kim loại, người ta đã làm ra một lượng sản phẩm không chỉ đủ nuôi sống mình mà còn dư thừa. Một số người có khả năng lao động hoặc do chiếm đoạt một phần của cải dư thừa của người khác đã trở nên giàu có, thường là những người đứng đầu thị tộc. Đây chính là hình thức giải quyết những sản phẩm dư thừa.

Chọn đáp án: B

Câu 7.

Phương pháp: sgk trang 9, suy luận.

Cách giải:

Đồ trang sức là những thứ cần có sự sáng tạo và kĩ thuật chế tác tỉ mỉ, tinh vi. Hơn nữa, đồ trang sức được dùng để làm đẹp cho cong người => Người nguyên thủy biết làm và sử dụng đồ trang sức chứng tỏ trinh độ chế tác công cụ của người nguyên thủy ngày càng cao, người nguyên thủy đã có ý thức làm đẹp.

Chọn đáp án: D

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 8, suy luận.

Cách giải:

Ở giai đoạn 3 – 4 triệu năm cách ngày nay, người tối cổ sinh sống chủ yếu bằng săn bắt và hái lượm, cuộc sống của họ bấp bênh “ăn lông, ở lỗ”. Tuy nhiên, khi người tinh khôn xuất hiện họ đã biết trồng trọt và chăn nuôi. Đây là minh chứng cho sự phát triển của não bộ con người và trồng trọt, chăn nuôi cũng là biểu hiện quan trọng cho “cách mạng đá mới” => Từ việc phụ thuộc vào nguồn thức ăn có sẵn trong thiên nhiên, người tinh khôn đã biết cải biến thien nhiên để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của mình.

Chọn đáp án: A

Câu 9.

Phương pháp: sgk trang 8, suy luận.

Cách giải:

Nếu như người tối cổ sinh sống phụ thuộc vào thức ăn có sẵn từ thiên nhiên thì Người tinh khôn đã biết trồng rau, trồng lúa, biết chăn nuôi gia súc, làm đồ gốm, dệt vải từ sợi vỏ cây, biết làm đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ. Con người không chỉ kiếm được thức ăn nhiều hơn mà còn sống tốt hơn, vui hơn. Đây là những điểm tiến bộ vượt bậc trong đời sống của Người tinh khôn so với Người tối cổ.

Chọn đáp án: D

Câu 10.

Phương pháp: sgk trang 8, 9, suy luận.

Cách giải:

- Đáp án B, C, D: đều là đặc điểm của Người tinh khôn.

- Đáp án A: là đặc điểm của Người tối cổ, Người tinh không đã có thể tích não phát triển.

Chọn đáp án: A

 

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài