Bài 9: Sự đa dạng của chất - Kết nối tri thức với cuộc sống

Bình chọn:
4.6 trên 68 phiếu
Bài 9.1 trang 16 sách bài tập KHTN 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống

Em hãy quan sát Hình 9: Liệt kê một số vật thể có trong Hình 9, phân loại vật thể đó và kể tên một số chất có trong vật thể đó theo bảng mẫu sau đây:

Xem lời giải

Bài 9.2 trang 16 sách bài tập KHTN 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống

Hãy chỉ ra các chất được nói đến trong các câu ca dao, tục ngữ sau: a) Chì khoe chì nặng hơn đồng. Sao chì chẳng đúc nén cồng nên chiêng. b) Nước chảy đá mòn. c) Lửa thử vàng, gian nan thử sức.

Xem lời giải

Bài 9.3 trang 17 sách bài tập KHTN 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống

Hãy kể tên hai vật thể được làm bằng: a) Sắt. b) Nhôm. c) Gỗ.

Xem lời giải

Bài 9.4 trang 17 sách bài tập KHTN 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống

Hãy liệt kê các tính chất vật lí và tính chất hoá học của sắt có trong đoạn văn sau: "Sắt là chất rắn, màu xám, có ánh kim, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Ở Thủ đô Delhi (Ấn Độ) có một cột sắt với thành phần gần như chỉ chứa chất sắt, sau hàng nghìn năm, dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vẫn không hề bị gỉ sét. Trong khi đó, để đồ vật có chứa sắt như đinh, búa, đao,... ngoài không khí ẩm một thời gian sẽ thấy xuất hiện lớp gỉ sắt màu nâu, xốp, không có ánh kim”.

Xem lời giải

Bài 9.5 trang 17 sách bài tập KHTN 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống

Chuẩn bị 3 cây nến nhỏ. a) Cho 1 cây nến vào nước. Nhận xét khả năng tan trong nước của nến. b) Cho 1 cây nến vào một cốc thuỷ tinh, đặt vào trong một nồi chứa nước và đun trên bếp đến khi nước sôi (cẩn thận kẻo nóng). Quan sát hiện tượng trong cốc và hãy cho biết đây là sự biến đổi vật lí hay hoá học? c) Cây còn lại mang đốt. Quan sát sự thay đổi kích thước của cây nến. Sự thay đổi đó thể hiện sự biến đổi vật lí hay biến đổi hoá học?

Xem lời giải