Trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất, ở Việt Nam đã có những cuộc khởi nghĩa lớn nào của đồng bào các dân tộc thiểu số?


Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 1 trang 151 SGK Lịch sử 11

Đề bài

Trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất, ở Việt Nam đã có những cuộc khởi nghĩa lớn nào của đồng bào các dân tộc thiểu số?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

dựa vào sgk Lịch sử 11 trang 150, 151 để trả lời

Lời giải chi tiết

Trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất, ở Việt Nam đã có những cuộc khởi nghĩa lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số như:

- Ở Tây Bắc:

+ Đầu tháng 11-1914, có cuộc khởi nghĩa của người Thái vùng Tây Bắc.

+ Năm 1918, đồng bào Mông vùng Lai Châu khởi nghĩa dưới sự lãnh đạo của Giàng Tả Chay, khởi nghĩa đã thu hút hầu hết quân dân các dân tộc thiểu số.

- Ở Đông Bắc: tháng 11-1918, binh lính đồn Bình Liêu nổi dậy, lôi cuốn đông đảo đồng bào các dân tộc Hán, Nùng, Dao ở địa phương tham gia.

- Ở Tây Nguyên, các đồng bào dân tộc thiểu số đã nhiều lần nổi dậy. Có ảnh hưởng lớn nhất là cuộc khởi nghĩa của đồng bào Mnông do N’Trang Lơng chỉ huy.

=> Các cuộc khởi nghĩa cuối cùng đều thất bại nhưng đã góp phần vào cuộc đấu tranh chung của dân tộc.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.2 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch sử lớp 11 - Xem ngay

2K7 tham gia ngay group để nhận thông tin thi cử, tài liệu miễn phí, trao đổi học tập nhé!

>> Lộ Trình Sun 2025 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi TN THPT & ĐGNL; ĐGTD) tại Tuyensinh247.com. Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.