Thuyết minh về một loài thú hoang dã: Chó sói.


Sói là động vật cực khoẻ, khôn ranh, gan lì, thích nghi tốt với mọi điều kiện sinh hoạt và chịu đựng giỏi cả đói và lạnh.

Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD


Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý

1. Mở bài

- Giới thiệu ngắn gọn loài thú hoang dã: chó sói.

2. Thân bài

a. Nguồn gốc:

Chó sói là một trong những động vật hoang dã, loài ác thú đáng sợ nhất, sống hoang dã ngoài thiên nhiên.

b. Đặc điểm ngoại hình

Sói có bộ lông đen hoặc xám, cái mõm nhọn, răng sắc và cứng như thép, cặp mắt sáng quắc, đôi tai cực thính, cái đuôi dài, bốn chân cao, cứng cáp để phóng chạy như bay.

c. Tập tính của loài chó sói

- Sói là động vật cực khoẻ, khôn ranh, gan lì, thích nghi tốt với mọi điều kiện sinh hoạt và chịu đựng giỏi cả đói và lạnh. Sói sống theo đàn, từ ba, bốn con đến trên dưới mười con. 

- Sói có thể săn bắt mồi liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ, có khi nó chạy với tốc độ 80km/h.

- Chúng rất háu ăn, và sau mỗi buổi nhịn đói một con sói nặng ba, bốn mươi cân có thể nuốt một lúc 20 - 25kg thịt. Lúc đói sói trở nên liều lĩnh, tấn công vào những đàn gia súc có nguời bảo vệ, dám sâm nhập vào truồng trâu, bò, cừu để bắt mồi.

3. Kết bài

- Vị trí của loài chó trong thiên nhiên hoang dã.

- Cần bảo tồn các loại động vật hoang dã nói chung và loài sói nói riêng để cân bằng hệ sinh thái.

Quảng cáo
decumar

Bài mẫu

        Khi nhắc đến thế giới hoang dã, người ta nghĩ ngay tới những cánh rừng bạt ngàn và các loài thú hoang. Chính những loài động vật và thực vật hoang dã này đã làm giàu có thêm hệ sinh thái. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều loài động vật đã nằm trong sách đỏ, cần phải bảo vệ. Trong đó, phải kể đến loài chó sói.

        Chó sói là một trong những động vật hoang dã, loài ác thú đáng sợ nhất. Sói có bộ lông đen hoặc xám, cái mõm nhọn, răng sắc và cứng như thép, cặp mắt sáng quắc, đôi tai cực thính, cái đuôi dài, bốn chân cao, cứng cáp để phóng chạy như bay.

        Sói là động vật cực khoẻ, khôn ranh, gan lì, thích nghi tốt với mọi điều kiện sinh hoạt và chịu đựng giỏi cả đói và lạnh. Sói sống theo đàn, từ ba, bốn con đến trên dưới mười con. Tiếng sói rú trên các thảo nguyên nghe thật rùng rợn.

        Sói có thể săn bám mồi liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ, có khi nó chạy với tốc độ 80km/h. Chúng rất háu ăn, và sau mỗi buổi nhịn đói một con sói nặng ba, bốn mươi cân có thể nuốt một lúc 20 - 25kg thịt. Lúc đói sói trở nên liều lĩnh , tấn công vào những đàn gia súc có người bảo vệ, dám xâm nhập vào chuồng trâu, bò, cừu để bắt mồi.

        Một vài số liệu đáng nhớ. Tại thành phố Các- ma- then, năm 1880, người ta dựng một đài kỉ niệm lạ lùng: con chó sói cuối cùng bị tiêu diệt. Đầu thế kỉ XX trên vùng thảo nguyên... bò, cừu bị sói ăn thịt. Tại Ka- dắc- xtan, chỉ trong vòng năm năm, người ta đã giết được trên dưới 8 vạn con sói.

        Cũng như hổ, báo, sư tử các loài ác thú khác, sói đã và đang bị tiêu diệt dần.

        Giờ đây, người ta đã hiểu rõ là ác thú rất cần thiết cho đời sống bình thường của các giống thú khác. Ác thú để cân bằng sinh thái, cân bằng tự nhiên và muôn loài. Giết sạch ác thú nghĩa là mang đến cho các giống thú khác tai họa to lớn hơn chính chúng gây ra. Ác thú cũng cần được bảo vệ là vì thế.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.