Màu hoa phố núi.

Bình chọn:
4 trên 3 phiếu

Thiên hạ bảo ba tầng cao làm nên Đà Lạt thì mai anh đào nằm ở tầng thứ hai sau thông và núi, nhưng đích thị mai anh đào là trái tim của phố núi.

Thiên hạ bảo ba tầng cao làm nên Đà Lạt thì mai anh đào nằm ở tầng thứ hai sau thông và núi, nhưng đích thị mai anh đào là trái tim của phố núi. Cũng thiên hạ cho rằng biệt thự ở Đà Lạt mà không có sắc hoa mai (kiểu gọi tên mai anh đào của người sinh trưởng ở Đà Lạt) này thì thật vô duyên.

Dẫu biết vào mùa nắng thể nào mai anh đào cũng sẽ trổ bông, nhưng có ai biết được cụ thể bông trổ lúc nào, năm thì trúng dịp Noel, năm thì nhắm tết Tây, năm lại né Tết ta, năm đợi ra giêng mới chịu vỡ òa sắc hồng... khiến cả con người lẫn phường phố cứ hồi hộp đợi chờ!

Mai anh đào dường như là đặc ân Thượng đế tặng riêng cho thành phố trên cao này. Nó trở thành danh nhân, được đặt tên cho một con đường (đường Mai Anh Đào).

Mai anh đào đốt phim của những tay nhiếp ảnh, làm nóng ran kí ức của những ai từng gắn bó ít nhiều với Đà Lạt.

Có người nhớ một màu môi làm bằng cánh hoa thương thương của nó, có người lại nhớ vị ngọt chát của thứ rượu ngâm với trái li ti của nó sau kì hoa trổ, và có người cứ ray rứt nhớ những kí ức thị giác từ một sắc hồng rải thành chùm trên, thân cây xám xịt, mốc meo.

Đến rất nhanh mà đi cũng vội, ở xứ sở nghìn hoa này chẳng có loài nào mau tàn hơn nó. Những thân cao to, mất cả năm trời tích tụ, nuôi dưỡng, ủ ê những búp non lộc biếc, chịu đựng giá lạnh, để rồi khi nở ra chỉ coi người ta dăm ba ngày thưởng thức sắc hồng.

Có người chưa kịp ngắm nhìn thì than ôi hoa đã tàn, trên thân cây chỉ còn toàn lá xanh non... khiến tiếc ngẩn tiếc ngơ. Năm nay bạn ơi, cố mà nhìn cho đã đi bởi mai anh đào sẽ trổ đúng Tết đấy!

Hãy ngắm cái sắc hồng kì diệu ấy để thấy đất trời cao nguyên sao mà tươi đẹp! Và nếu có cơ hội thì cũng nên nghe theo lời dụ dỗ của nhạc sĩ Hoàng Nguyên, rằng: Ai lên xứ hoa đào, đừng quên mang về một cành hoa...

Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn thuyết minh lớp 9

Đi Hội chợ Viềng. Đi Hội chợ Viềng.

Khách thập phương về hội chợ phần lớn là do nghe danh tiếng của chợ Viềng mà về, nhưng phần đông vẫn là những người có gốc gác hoặc quê quán ở đây đi làm ăn xa nay nhớ đất Tổ, đất quê tìm về.

Xem chi tiết
Rừng tràm Gáo Giồng (Đồng Tháp). Rừng tràm Gáo Giồng (Đồng Tháp).

Những năm qua, đã có nhiều đoàn khách trong nước, nước ngoài đến Gáo Giồng tham quan, tận hưởng không khí trong lành, yên tĩnh và thư giãn trên chiếc xuồng ba lá êm nhẹ lướt trên những con kênh dưới tán rừng tràm mát rượi.

Xem chi tiết
Giới thiệu về đá ở Hà Giang. Giới thiệu về đá ở Hà Giang.

Mọi người dân nơi đây ngay từ lúc sinh ra đã được đá tôi luyện, đá chính là cuộc sống của họ, còn đá thì còn họ, sức sống của họ là sức sống của đá.

Xem chi tiết
Phú Quốc - vẻ đẹp diệu kì. Phú Quốc - vẻ đẹp diệu kì.

Phú Quốc là huyện đảo ngoài khơi lớn nhất Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang.

Xem chi tiết
Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí - Ngắn gọn nhất Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Hoàng Lê nhất thống chí (Hồi thứ mười bốn – trích) - Ngô Gia Văn Phái. Câu 1: Đoạn 1: Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và thân chinh cầm quân dẹp giặc.

Xem chi tiết
Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp - Ngắn gọn nhất Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp. Câu 1: Phần câu in đậm ở ví dụ (a) là lời nói của nhân vật.

Xem chi tiết
Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du trang 77 SGK Văn 9 Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du trang 77 SGK Văn 9

1. Những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời của Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều:

Xem chi tiết
Cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí. Cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí.

Quang Trung không chỉ là nhà quân sự thiên tài “xuất quỷ, nhập thần” mà còn là một vị tướng giàu lòng yêu nước, có ý thức dân tộc hết sức sâu sắc.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com