Lý thuyết Ứng phó với tình huống nguy hiểm GDCD 6 Kết nối tri thức


Lý thuyết Ứng phó với tình huống nguy hiểm GDCD 6 Kết nối tri thức ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu

BÀI 7. ỨNG PHÓ VỚI NHỮNG TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM

1. Nhận biết các tình huống nguy hiểm và hậu quả của nó

- Tình huống nguy hiểm là những sự việc bất ngờ xảy ra, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, gây thiệt hại về tài sản, môi trường cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

- Tình huống nguy hiểm từ tự nhiên là những hiện tượng tự nhiên có thể gây tổn thất về người, tài sản, môi trường, điều kiện sống và làm gián đoạn các hoạt động kinh tế, xã hội.

- Tình huống nguy hiểm từ con người là những mối nguy hiểm bất ngờ, xuất phát từ những hành vi cố ý hoặc vô tình từ con người gây tổn thất cho con người và xã hội.

2. Cách ứng phó trước những tình huống nguy hiểm.

- Ứng phó khi bị bắt cóc

- Ứng phó khi có hỏa hoạn

- Ứng phó khi bị đuối nước

- Ứng phó khi gặp mưa dông, lốc, sét.

- Ứng phó khi gặp lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.

- Để ứng phó với tình huống nguy hiểm, cần phải thật bình tĩnh, suy nghĩ thật kĩ, tìm kiếm sự hỗ trợ và các cách ứng phó phù hợp, an toàn. Khi gặp tình huống nguy hiểm khó có thể đối đầu, cần trốn chạy, kêu cứu. Sau đó, tìm cách để lại dấu vết, thông tin để báo cho người thân, công an và người xung quanh. Một số trường hợp cân nhắc đánh thật mạnh vào chỗ hiểm của kẻ xấu để có thể bảo vệ mình.

3. Ý nghĩa

Chủ động tìm hiểu, học tập các kỹ năng ứng phó trong mỗi tình huống nguy hiểm sẽ giúp chúng ta bình tĩnh, tự tin, thoát khỏi nguy hiểm trong cuộc sống.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.7 trên 47 phiếu

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.