Lý thuyết Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân GDCD 6 Kết nối tri thức


Lý thuyết Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân GDCD 6 Kết nối tri thức ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu

BÀI 10. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN

  1. Khái niệm quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân 

  • Quyền cơ bản của công dân là những lợi ích cơ bản mà công dân được hưởng, được Nhà nước bảo vệ và đảm bảo theo Hiến pháp và pháp luật.

  • Nghĩa vụ cơ bản của công dân là những việc mà Nhà nước bắt buộc công dân phải thực hiện theo quy định của Hiến Pháp và pháp luật.

  1. Thực hiện quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân. 

  • Các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá, xã hội được công nhân, tôn trọng, đảm bảo theo Hiến pháp và pháp luật nước CHXHCN VN 

  • Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân. Công dân được hưởng các quyền và phải thực hiện các nghĩa vụ do Nhà nước quy định. Mọi người có nghĩa vụ tôn trọng quyền của người khác.

  • Việc thực hiện quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

  • Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội. 


Bình chọn:
4.5 trên 25 phiếu

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.