Tiếng Anh 12 Mới Đề kiểm tra giữa kì 1 - có lời giải

Đề số 3 - Đề kiểm tra giữa kì 1- Tiếng Anh 12 mới


Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 3 - Đề kiểm tra giữa kì 1- Tiếng Anh 12 mới

Đề bài

I. Find the word which has a different sound in the part underlined.

Question 1: A. soot                            B. mood                      C. school                     D. moon

Question 2: A. clutter                         B. slum                        C. bulb                        D. urban

Question 3: A. mindset                      B. handsome               C. medium                  D. industrial


II. Choose the word which has a different stress pattern from the others.

Question 4: A. down-market             B. organic                    C. replenish                 D. dedicate

Question 5: A. perseverance              B. preservation            C. environment           D. eco-friendly


III. Choose the best answer A, B, C or D to complete the sentences.

Question 6: By 1906, Phan Chu Trinh’s               goal was modernization and economic development.

A. elementary              B. comparative            C. primary                   D. relative

Question 7: We admire her               to the cause of humanity.

A. achievement           B. dedication              C. awareness               D. concentration

Question 8: This is a(an)                business, so we can’t afford holidays.

A. all-round                 B. year-round              C. all-year                   D. yearly

Question 9: There will be a sharp               in the urban population of Africa and Asia between now and 2050.

A. rise                          B. raise                        C. promotion               D. development

Question 10: In less developed countries,                slums form both on thee and within the largest cities.

A. heavily populous    B. densely populated  C. thinly populated     D. most populous

Question 11: This building is architect’s crowning               .

A. story                       B. goal                         C. event                      D. achievement

Question 12: There was a knock on the door while we               the game show on TV.

A. were enjoying         B. enjoyed                   C. had enjoyed           D. had been enjoying

Question 13: Nguyen Hue made               surprise attack against               Chinese during Tet,   ________ Vietnamese and Chinese Lunar New Year holiday.

A. a – Ø – Ø               B. the – Ø – Ø                        C. a – the – the           D. a – the – Ø

Question 14: Babara is motivated to study               she knows that a good education can improve her life.

A. therefore                 B. because of              C. because                   D. so

Question 15: It was essential that we               the lease before the end of the month.

A. sign                         B. signed                     C. had signed              D. were signing


IV. Complete the conversation about urbanisation in Ho Chi Minh City, using the responses (A-G) given. There are two extra ones.

A. The intense economic development of the city was under pressure of transport networks.

B. So we have to build more and even metro lines.

C. The authorities have to control the urban sprawl.

D. Priority was given to the development of insfrastructure and highways.

E. The city has also planned to develop electric taxis to reduce the enviromental effect on the roads and reduce transportation costs.

F. There are also workers who live and sleep at their place of work.

G. We also have to improve the transport system.

Mai: I’ve seen a lot of high buildings are under construction in out city, Mr. Tan. It’s an example of urbanisation in your lecture.

Mr. Tan: That’s right. Ho Chi Minh is the biggest city in our country with an urban area of 10 million inhabitants.

Mai: Wow, really? Is it the official figure of our city’s population?

Mr. Tan: Of course not. There are so many people who come to work in the city but their residence certificates is in the countryside. (16)                                   . It is called “the floating population”.

Mai: “The floating population”? Does our city have the highest rate of economic growth?

Mr. Tan: Yes, it does. It’s the most major economic centre of our country?

Mai: I guess our city faces several issues, such as housing. Is that right, Mr. Tan?

Mr. Tan: You’re right. (17)                                   . Work has begun on the construction of the new district of Thu Thiem on the other bank of the Saigon River, and soon in Thanh Da.

Mai: Fantastic. It’ll become a new center of our city.

Mr. Tan: Like Pudong in Shanghai, Mai. (18)                                   .

Mai: The traffic is always so heavy. The number of road accidents is on the rise and has affected the young population.

Mr. Tan: The present bus lines only meet 7% of the need transport. (19)                                   .

Mai: When will the metro lines be finished, Mr. Tan?

Mr. Tan: By the year 2020. (20)                                   .


 V. Choose the word or phrase among A, B, C or D that best fits the blank space in the following passage.

The Emergence of Megacities

The urban shift over time has led to the emergence of the megacity – a city with a population of 10 million or more. New York City and Tokyo were the first (21)                 megacities, both (22)                 an urban population of over 10 million by the 1950s. But today they are (23)                 alone in their size. In 2014, there were 28 megacties across the planet – from Sao Paulo, Brazil to Lagos, Nigeria and London, England to Shanghai, China – and all major global regions except Oceania are (24)                 with megacities.

Most of the megacities in recent years are located in Asia and Africa. In fact, it is where seven of wight newest megacities can be found and where 10 of the 12 (25)                 megacities in 2030 will be located. From 2010 to 2015, Kinshasa’s population grew (26)                 over 23 percent, and today over half of 11.6 million residents are under 22 years old. A (27)                 of factors has led to this growth including migration from rural areas, high fertility rates, and widening of the city’s boundaries. The population is (28)                 almost all support structure in the city (29)                 the threat of food shortages, traffic (30)                 , and insufficient education facilities have become an obvious reality.

Question 21: A. knew                        B. known                    C. familiar                   D. acquainted

Question 22: A. touching                   B. coming                    C. getting                    D. reaching

Question 23: A. far from                    B. far from it               C. from far and wide  D. so far

Question 24: A. indicated                  B. marked                   C. shown                     D. described

Question 25: A. projected                  B. aimed                      C. potential                 D. arranged

Question 26: A. with                          B. to                            C. about                      D. by

Question 27: A. set                            B. combination            C. mixture                   D. arrangement

Question 28: A. outrunning               B. outgrowing             C. outnumbering         D. outplaying

Question 29: A. that                           B. which                      C. what                       D. where

Question 30: A. concentration           B. police                      C. congestion              D. control


VI. Read the passage, and choose the correct answer A, B, C or D for each question.

A Tale of Two Cities: Seoul and Dhaka

The city of Seoul, with a population of 10.3 million on 1998, forms part of South Korea’s capital region. As the capital city, Seoul has been at the center of South Korea’s remarkable economic transformation over the last four decades.

In the 1960s, much of South Korea’s industrial growth was focused on greater Seoul, which by 1970 had 52 percent of the country’s industrial workers. The major contributor to this growth was rural-urban migration, which accounted for 50 percent of the country’s urban increase in the 1960s. This very rapid growth of Seoul’s population placed pressure on the city’s infrastructure, leading to marked growth in new settlements, increasing  traffic congestion, and growing air pollution. This led the government to adopt a national decentralization strategy in the 1970s that attempted to divert industry to other areas of the country. In the 1980s, continuing efforts were made to decentralize economic activity.

Dhaka’s population of 6.5 million is crowded into 360 square kilometers, creating one of the highest urban densities in the world. Unlike South Korea, Bangladesh has not experienced rapid economic change, and agriculture remains the major component of GDP and the main resource of employment. While general economic conditions have improved somewhat over the last twenty years, Bangladesh is still a very poor country.

Dhaka’s rate of population growth has declined slightly over the past three decades, but it still remains among the highest in Asia (4.2 percent annually). The continuing growth reflects ongoing migration from rural areas to the Dhaka urban region. Recently, the city’s population has also grown as a result of the expansion of its administrative boundaries, a process that added 1 million people to the city in the 1980s. Dhaka’s growth has not been associated with an expansion of productive employment opportunities in relatively high wage areas. Instead, there has been growing employment in the low productivity, low-income sector, such as petty retailing or rickshaw driving.

Question 31: The main reason of Seoul’s population growth in the 1960s was                        .

A. the development of industry                                  B. remarkable economic transformation

C. rural-urban migration                                             D. its role as a capital

Question 32: All of the following are the problems that the authorities of Seoul had to deal with

EXCEPT                    .

A. infrastructure                                                          B. rural-urban migration

C. traffic congestion                                                   D. housing

Question 33: We can infer from the passage that the reason of the national decentralization strategy in the 1970s and 1980s in Seoul is that                               .

A. other regions demanded for industry development

B. there were no industrial complexes in the south

C. it would place pressure on other cities

D. Seoul seemed to be destroyed its capacity

Question 34: All of the following are true about Dhaka EXCEPT that                          .

A. its population always increase steadily                  B. its urban growth rate is one the highest in the world

C. people live mainly on agriculture                           D. many people live in poverty

Question 35: One of the differences between the urban growth between Seoul ans Dhaka is.

A. rural-urban migration                                             B. urban boundary extension

C. employment opportunities                                     D. high urban densities


VII. Use the words or phrases given to write meaningful sentences about Alexandre Yersin.

Question 36: 1894/ Alexandre Yersin/ demonstrate/ link/ between/ human disease/ rats/ a vector/ epidemic.

Question 37: 1891/ while working/ a doctor/ a ship/ he/ begin/ explorations/ Indochina.

Question 38: 1894/ after his return/ Hong Kong/ Yersin/ set up/ small laboratory/ which/ become/ Nha Trang Pasteur Institute/ 1905.

Question 39: During this time/ he/ begin/ cultivation/ rubber/ region.

Question 40: 1902 to 1904/ at/ request/ General Governor/ Indochina/ Yersin/ establish/ Hanoi School of Medicine/ and/ become/ founding dean.

 

____________THE END____________

Lời giải chi tiết

Question 1. A

Question 2. D

Question 3. B

Question 4. D

Question 5. C

Question 6. C

Question 7. B

Question 8. B

Question 9. A

Question 10. B

Question 11. D

Question 12. A

Question 13. C

Question 14. C

Question 15. A

Question 16. F

Question 17. D

Question 18. A

Question 19. B

Question 20. E

Question 21. B 

Question 22. D

Question 23. A

Question 24. B

Question 25. A

Question 26. D

Question 27. B

Question 28. A

Question 29. D

Question 30. C

Question 31.C

Question 32. B

Question 33. D

Question 34. A

Question 35. C

Question 36. In 1984, Alexandre Yersin demonstrated the link between human disease and rat, a vector of the epidemic.

Question 37. In 1891, while working as a doctor on a ship, he began his explorations of Indochina.

Question 38. In 1984, after his return from Hong Kong, Yersin set up a small laboratory which became Nha Trang Pasteur Institute in 1905.

Question 39. During this time, he began the cultivation of rubber in the region.

Question 40. From 1902 to 1904, at the request of General Governor of Indochina, Yersin established Hanoi School of Medicine and became founding dean.

 

LỜI GIẢI CHI TIẾT

Question 1. A

Kiến thức: Phát âm “-oo”

Giải thích:

A. soot  /sʊt/                                                                B. mood /muːd/                      

C. school /skuːl/                                                           D. moon /muːn/

Phần gạch chân đáp án A phát âm là /ʊ/, còn lại là /uː/.

Chọn A.

Question 2. D

Kiến thức: Phát âm “-u”

Giải thích:

A. clutter /ˈklʌtər/                                                        B. slum /slʌm/            

C. bulb            /bʌlb/                                                 D. urban /ˈɜːrbən/

Phần gạch chân đáp án D phát âm là /ɜː/, còn lại là /ʌ/.

Chọn D.

Question 3. B

Kiến thức: Phát âm “-d”

Giải thích:

A. mindset /ˈmaɪndset/                                               B. handsome /ˈhænsəm/                     

C. medium /ˈmiːdiəm/                                                 D. industrial /ɪnˈdʌstriəl/

Phần gạch chân đáp án B là âm câm, còn lại phát âm là /d/

Chọn B.

Question 4. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. down-market /daʊnˈmɑːkɪt/                                   B. organic /ɔːˈɡænɪk/              

C. replenish /rɪˈplenɪʃ/                                               D. dedicate /ˈdedɪkeɪt/

Quy tắc:

- Những từ có tận cùng là đuôi “-ic”, “-ish” (với động từ) thì có trọng âm rơi vào âm đứng ngay trước nó

- Những từ có tận cùng là đuôi “-ate” có trọng âm rơi vào âm đứng cách nó một âm

Trọng âm đáp án D rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là âm thứ hai.

Chọn D.

Question 5. C

Kiến thức: Trọng âm từ có 4 âm tiết

Giải thích:

A. perseverance /pɜːsəˈvɪrəns/                         B. preservation /prezərˈveɪʃn/ 

C. environment /ɪnˈvaɪrənmənt/                        D. eco-friendly /iːkoʊ ˈfrendli/

Quy tắc: Những từ có tận cùng là đuôi “-ion”  thì có trọng âm rơi vào âm đứng ngay trước nó

Trọng âm đáp án C rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại là âm thứ ba.

Chọn C.

Question 6. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. elementary (adj): cơ bản, sơ đẳng                B. comparative (adj): tương đối         

C. primary (adj): sơ đẳng/ chính, chủ yếu         D. relative (adj): tương đối/ có liên quan

Tạm dịch: Đến năm 1906, mục tiêu chính của Phan Chu Trinh là hiện đại hóa và phát triển kinh tế.

Chọn C.

Question 7. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. achievement (n): thành tích, thành tựu             B. dedication (n): sự cống hiến          

C. awareness (n): nhận thức                                D. concentration (n): sự tập trung

Tạm dịch: Chúng tôi ngưỡng mộ sự cống hiến của cô ấy cho sự nghiệp của nhân loại.

Chọn B.

Question 8. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. all-round (adj): toàn diện                                       B. year-round (adj): quanh năm                     

C. all-year round: quanh năm suốt tháng                    D. yearly (adj): hằng năm, thường niên

Tạm dịch: Đây là một doanh nghiệp hoạt động quanh năm, vì thế chúng tôi không thể có ngày nghỉ lễ.

Chọn B.

Question 9. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. rise  in sth (n): sự tăng lên                                   B. raise (n): sự tăng lương                 

C. promotion (n): sự đẩy mạnh, sự khuyến khích       D. development (n): sự phát triển

Tạm dịch: Sẽ có sự gia tăng đột ngột về dân số đô thị ở Châu Phi và Châu Á giữa năm nay và năm 2050.

Chọn A.

Question 10. B

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích:

densely populated: dân cư đông đúc

thinly populated: dân cư thưa thớt

Tạm dịch: Ở các nước kém phát triển, các khu ổ chuột đông dân hình thành cả ở rìa và trong các thành phố lớn nhất.

Chọn B.

Question 11. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. story (n): câu chuyện                              B. goal (n): múc đích, mục tiêu                      

C. event (n): sự kiện                                   D. achievement (n): thành tích, thành tựu

Tạm dịch: Tòa nhà này là thành tựu vĩ đại nhất của kiến trúc sư.

Chọn D.

Question 12. A

Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn

Giải thích:

Thì quá khứ tiếp diễn dùng để diễn tả hành động đang diễn ra trong quá khứ (enjoy) thì có hành động khác xen vào (there was a knock).

Công thức: S1 + Ve/ V2 + WHLE + S2 + was/ were + V-ing

Tạm dịch: Có tiếng gõ cửa khi chúng tôi đang thưởng thức chương trình trò chơi trên TV.

Chọn A.

Question 13. C

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích:

a/ an + N(đếm được ở dạng số ít và xuất hiện lần đầu) => surprise (countable): điều làm cho người khác ngạc nhiên.

the + quốc tịch: chỉ nhân dân một nước => the Chinese: người Trung Quốc

the + danh từ xác định => the Vietnamese and Chinese Lunar New Year holiday: Ngày lễ Năm mới của người Việt Nam và Trung Quốc

Tạm dịch: Nguyễn Huệ đã thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ chống lại người Trung Quốc trong dịp Tết, ngày lễ Tết Nguyên đán của Việt Nam và Trung Quốc.

Chọn C.

Question 14. C

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. therefore S + V: bởi vậy, cho nên                      B. because of + N/Ving: bởi vì          

C. because S + V: bởi vì                                       D. so S + V: vì vậy

Tạm dịch: Babara có động lực học tập vì cô ấy biết rằng một nền giáo dục tốt có thể cải thiện cuộc sống của cô.

Chọn C.

Question 15. A

Kiến thức: Câu giả định

Giải thích:

It + be + adj + that + S + V(dạng nguyên thể)

Các tính từ: necessary, essential, important, urgent, vital,…

Tạm dịch: Điều cần thiết là chúng tôi ký hợp đồng thuê nhà trước cuối tháng.

Chọn A.

Question 16. F

Kiến thức:Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Mai: Em đã thấy rất nhiều tòa nhà cao tầng đang được xây dựng ở ngoài thành phố, thầy Tân ạ. Nó là một ví dụ về đô thị hóa trong bài giảng của thầy.

Thầy Tân: Đúng vậy. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất ở nước ta với quy mô dân số là 10 triệu dân.

Mai: Woa, thật sao ạ? Đây có phải là con số chính thức của dân số thành phố của chúng ta không thầy?

Thầy Tân: Tất nhiên là không. Có rất nhiều người đến làm việc ở thành phố nhưng giấy chứng nhận cư trú của họ ở nông thôn. (16) Cũng có những công nhân sống và ngủ tại nơi họ làm việc. Nó được gọi là “dân số lưu động”.

Chọn F.

Question 17. D

Kiến thức:Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Mai: Em đoán thành phố của chúng ta phải đối mặt với một số vấn đề, chẳng hạn như nhà ở. Có đúng không hả thầy Tân?

Thầy Tân: Em nói đúng rồi. (17) Ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng và đường cao tốc.. Công trình xây dựng đã bắt đầu xây dựng quận mới Thủ Thiêm bên bờ sông Sài Gòn, và chẳng mấy chốc ở Thành Đà.

Chọn D.

Question 18. A

Kiến thức:Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Mai: Tuyệt vời. Nó sẽ trở thành một trung tâm mới của thành phố chúng ta.

Thầy Tân: Giống như Pudong ở Thượng Hải đấy Mai. (18) Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của thành phố chịu áp lực của mạng lưới giao thông.

Chọn A.

Question 19. B

Kiến thức:Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Mai: Đường phố rất là tắc nghẽn. Số vụ tai nạn đường bộ đang gia tăng và ảnh hưởng đến dân số trẻ ạ.

Thầy Tân: Các tuyến xe buýt hiện tại chỉ đáp ứng 7% nhu cầu vận chuyển. (19) Vì vậy, chúng ta phải xây dựng nhiều hơn và thậm chí các tuyến tàu điện ngầm.

Chọn B.

Question 20. E

Kiến thức:Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Mai: Khi nào thì các tuyến tàu điện ngầm sẽ hoàn thành thế thầy Tân?

Thầy Tân: Đến năm 2020. (20) Thành phố cũng đã lên kế hoạch phát triển taxi điện để giảm hiệu ứng môi trường trên đường và giảm chi phí vận chuyển.

Chọn E

Dịch đoạn hội thoại:

Mai: Em đã thấy rất nhiều tòa nhà cao tầng đang được xây dựng ở ngoài thành phố thầy Tân ạ. Nó là một ví dụ về đô thị hóa trong bài giảng của thầy.

Thầy Tân: Đúng vậy. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất ở nước ta với quy mô dân số là 10 triệu dân.

Mai: Woa, thật sao ạ? Đây có phải là con số chính thức của dân số thành phố của chúng ta không thầy?

Thầy Tân: Tất nhiên là không. Có rất nhiều người đến làm việc ở thành phố nhưng giấy chứng nhận cư trú của họ ở nông thôn. Cũng có những công nhân sống và ngủ tại nơi họ làm việc. Nó được gọi là “dân số lưu động”.

Mai: “Dân số lưu động” ạ? Liệu thành phố của chúng ta có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất không thầy?

Thầy Tân: Ừ, đúng vậy. Nó là trung tâm kinh tế lớn nhất của nước ta.

Mai: Em đoán thành phố của chúng ta phải đối mặt với một số vấn đề, chẳng hạn như nhà ở. Có đúng không hả thầy Tân?

Thầy Tân: Em nói đúng rồi. Ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng và đường cao tốc. Công trình xây dựng đã bắt đầu xây dựng quận mới Thủ Thiêm bên bờ sông Sài Gòn, và chẳng mấy chốc ở Thành Đà.

Mai: Tuyệt vời. Nó sẽ trở thành một trung tâm mới của thành phố chúng ta.

Thầy Tân: Giống như Pudong ở Thượng Hải đấy Mai. Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của thành phố chịu áp lực của mạng lưới giao thông.

Mai: Đường phố rất là ùn tắc. Số vụ tai nạn đường bộ đang gia tăng và ảnh hưởng đến dân số trẻ ạ.

Thầy Tân: Các tuyến xe buýt hiện tại chỉ đáp ứng 7% nhu cầu vận chuyển. Vì vậy, chúng ta phải xây dựng nhiều hơn và thậm chí các tuyến tàu điện ngầm.

Mai: Khi nào thì các tuyến tàu điện ngầm sẽ hoàn thành thế thầy Tân?

Thầy Tân: Đến năm 2020. Thành phố cũng đã lên kế hoạch phát triển taxi điện để giảm hiệu ứng môi trường trên đường và giảm chi phí vận chuyển.

Question 21. B

Kiến thức:Câu bị động

Giải thích:

Câu bị động của thì quá khứ đơn: S + was/were + Ved/ PII + by O

know – knew – known: biết, hiểu                  

C. familiar (adj): quen thuộc              

D. acquainted (adj): quen thuộc, quen biết

New York City and Tokyo were the first (21) known megacities

Tạm dịch:Thành phố New York và Tokyo là những siêu đô thị đầu tiên được biết đến

Chọn B.

Question 22. D

Kiến thức:Từ vựng

Giải thích:

A. touching: đụng, chạm, tiếp xúc                              B. coming: đến, tới                

C. getting: được, nhận được                                       D. reaching: đạt tới

New York City and Tokyo were the first known  megacities, both (22) reaching an urban population of over 10 million by the 1950s.

Tạm dịch:Thành phố New York và Tokyo là những siêu đô thị đầu tiên được biết đến, cả hai đều đạt dân số đô thị hơn 10 triệu người vào những năm 1950.

Chọn D.

Question 23. A

Kiến thức:Từ vựng

Giải thích:

A. far from + adj: còn                                         B. far from it: không chút nào, trái lại           

C. from far and wide: từ khắp mọi nơi                   D. so far: cho đến nay, cho đến giờ

But today they are (23) far from alone in their size.

Tạm dịch:Nhưng ngày nay nó còn khá là đơn độc trong quy mô của chúng.

Chọn A.

Question 24. B

Kiến thức:Từ vựng

Giải thích:

A. indicate – indicated – indicated: chỉ ra, cho biết   B. mark – marked – marked: đánh dấu, ghi d           

C. show – showed – shown/showed: cho xem           D. describe – described – described: mô tả, miêu tả

In 2014, there were 28 megacities across the planet – from Sao Paulo, Brazil to Lagos, Nigeria and London, England to Shanghai, China – and all major global regions except Oceania are (24) marked with megacities.

Tạm dịch:Trong năm 2014, có 28 siêu đô thị trên khắp hành tinh - từ Sao Paulo, Brazil đến Lagos, Nigeria và London, Anh đến Thượng Hải, Trung Quốc - và tất cả các khu vực toàn cầu lớn ngoại trừ Châu Đại Dương đều được đánh dấu là siêu đô thị.

Chọn B.

Question 25. A

Kiến thức:Từ vựng

Giải thích:

A. projected (v): dự kiến                                            B. aimed (v): nhắm mục đích             

C. potential (adj): tiềm năng, tiềm tàng                      D. arranged (v): sắp xếp, sửa soạn

In fact, it is where seven of eight newest megacities can be found and where 10 of the 12 (25) projected                 megacities in 2030 will be located.

Tạm dịch:Trên thực tế, đó là nơi có thể tìm thấy bảy siêu đô thị mới nhất và là nơi có 10 trong số 12 siêu đô thị đã dự kiếnvào năm 2030 được đặt tại đó.

Chọn A.

Question 26. D

Kiến thức:Giới từ

Giải thích:

A. with: với, cùng                                   B. to: theo hướng                   

C. about: về                                           D. by: gần/ vào lúc/ theo cách/ đến mức

From 2010 to 2015, Kinshasa’s population grew (26) by over 23 percent, and today over half of 11.6 million residents are under 22 years old.

Tạm dịch:Từ năm 2010 đến 2015, dân số Kinshasa đã tăng khoảng 23% và ngày nay, hơn một nửa trong số 11,6 triệu cư dân dưới 22 tuổi.

Chọn D.

Question 27. B

Kiến thức:Từ vựng

Giải thích:

A. set (n): bộ, tập hợp                          B. combination (n): sự kếp hợp                     

C. mixture (n): sự pha trộn                    D. arrangement (n): sự sắp xếp

A (27) combination of factors has led to this growth including migration from rural areas, high fertility rates, and widening of the city’s boundaries.

Tạm dịch:Một sự kết hợp của các yếu tố đã dẫn đến sự tăng trưởng này bao gồm di cư từ khu vực nông thôn, tỷ lệ sinh cao và mở rộng ranh giới thành phố.

Chọn B.

Question 28. A

Kiến thức:Từ vựng

Giải thích:

A. outrunning: chạy nhanh hơn/ vượt quá, vượt giới hạn     

B. outgrowing: lớn hơn/ bỏ được tật xấu khi lớn                  

C. outnumbering: đông hơn (quân địch)        

D. outplaying: chơi hay hơn

The population is (28) outrunning almost all support structure in the city

Tạm dịch:Dân số vượt xa hầu hết các cơ cấu hỗ trợ trong thành phố

Chọn A.

Question 29. D

Kiến thức:Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ:

- which: thay thế cho một danh từ chỉ vật; đóng vai trò chủ ngữ/ tân ngữ

- what (nghi vấn từ): cái gì; V/ prep + what

- where: thay thế cho trạng từ, cụm trạng từ chỉ nơi chốn; where + S + V

- that: thay thế cho “who”, “whom”, “which” trong mệnh đề quan hệ xác định

The population is  outrunning almost all support structure in the city (29) where the threat of food shortages

Tạm dịch:Dân số đang vượt qua hầu hết các cơ cấu hỗ trợ trong thành phố nơi mối đe dọa việc thiếu lương thực

Chọn D.

Question 30. C

Kiến thức:Từ vựng

Giải thích:

A. concentration (n): sự tập trung                   B. police (n): cảnh sát            

C. congestion (n): sự tắc nghẽn                      D. control (n): quyền lực điều khiển

=> traffic congestion: sự ùn tắc giao thông

The population is  outrunning almost all support structure in the city where the threat of food shortages, traffic (30) congestion, and insufficient education facilities have become an obvious reality.

Tạm dịch:Dân số đang vượt qua hầu hết các cơ cấu hỗ trợ trong thành phố nơi mối đe dọa thiếu lương thực, tắc nghẽn giao thông và cơ sở giáo dục không đủ đã trở thành một thực tế rõ ràng.

Chọn C.

Dịch bài đọc:

Sự xuất hiện của những siêu đô thị

Sự dịch chuyển đô thị theo thời gian đã dẫn đến sự xuất hiện của siêu đô thị - một thành phố có dân số từ 10 triệu người trở lên. Thành phố New York và Tokyo là những siêu đô thị đầu tiên được biết đến, cả hai đều đạt dân số đô thị hơn 10 triệu người vào những năm 1950. Nhưng ngày nay nó còn khá là đơn độc trong quy mô của chúng. Trong năm 2014, có 28 siêu đô thị trên khắp hành tinh - từ Sao Paulo, Brazil đến Lagos, Nigeria và London, Anh đến Thượng Hải, Trung Quốc - và tất cả các khu vực toàn cầu lớn trừ Châu Đại Dương đều được đánh dấu bằng siêu đô thị.

Hầu hết các siêu đô thị trong những năm gần đây nằm ở Châu Á và Châu Phi. Trên thực tế, đó là nơi có thể tìm thấy bảy siêu đô thị mới nhất và nơi 10 trong số 12 siêu đô thị dự kiếnvào năm 2030. Từ năm 2010 đến 2015, dân số Kinshasa đã tăng khoảng 23% và ngày nay, hơn một nửa trong số 11,6 triệu cư dân dưới 22 tuổi. Một sự kết hợp của các yếu tố đã dẫn đến sự tăng trưởng này bao gồm di cư từ khu vực nông thôn, tỷ lệ sinh cao và mở rộng ranh giới thành phố. Dân số đang vượt qua hầu hết các cơ cấu hỗ trợ trong thành phố nơi mối đe dọa thiếu lương thực, tắc nghẽn giao thông và cơ sở giáo dục không đủ đã trở thành một thực tế rõ ràng.

Question 31. C

Kiến thức:Đọc hiểu

Giải thích:

Lý do chính của sự gia tăng dân số Seoul vào những năm 1960 là __________.

A. sự phát triển của công nghiệp                                B. chuyển đổi rõ rệt về kinh tế

C. di cư nông thôn - thành thị                                    D. vai trò như là thủ đô

Thông tin:In the 1960s, much of South Korea’s industrial growth was focused on greater Seoul, which by 1970 had 52 percent of the country’s industrial workers. The major contributor to this growth was rural-urban migration, which accounted for 50 percent of the country’s urban increase in the 1960s.

Tạm dịch:Trong những năm 1960, phần lớn sự tăng trưởng công nghiệp của Hàn Quốc tập trung vào Seoul lớn hơn nơi khác, đến năm 1970 có 52%  là công nhân công nghiệp của đất nước. Đóng góp chính cho sự tăng trưởng này là di cư từ nông thôn ra thành thị, chiếm 50% mức tăng dân cư đô thị của đất nước vào những năm 1960.

Chọn C.

Question 32. B

Kiến thức:Đọc hiểu

Giải thích:

Tất cả những điều sau đây là những vấn đề mà chính quyền Seoul phải giải quyết NGOẠI TRỪ __________.

A. cơ sở hạ tầng                               B. di cư nông thôn - thành thị

C. tắc nghẽn giao thông                    D. nhà ở 

Thông tin:This very rapid growth of Seoul’s population placed pressure on the city’s infrastructure, leading to marked growth in new settlements, increasing  traffic congestion, and growing air pollution. This led the government to adopt a national decentralization strategy in the 1970s that attempted to divert industry to other areas of the country.          

Tạm dịch:Sự tăng trưởng rất nhanh của dân số Seoul này đã gây áp lực lên cơ sở hạ tầng của thành phố, dẫn đến sự tăng trưởng rõ rệt ở các khu định cư mới, làm tăng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí ngày càng tăng. Điều này dẫn đến việc chính phủ áp dụng chiến lược phân tán cấp quốc gia trong những năm 1970 đã cố gắng chuyển hướng công nghiệp sang các khu vực khác của đất nước.

Chọn B.

Question 33. D

Kiến thức:Đọc hiểu

Giải thích:

Chúng ta có thể suy ra từ đoạn văn rằng lý do của chiến lược phân tán cấp quốc gia trong những năm 1970 và 1980 ở Seoul là __________.

A. các khu vực khác đòi hỏi phát triển công nghiệp   B. không có cụm công nghiệp ở phía nam

C. nó sẽ gây áp lực lên các thành phố khác            D. Seoul dường như bị phá hủy sức chịu đựng của nó

Thông tin:This very rapid growth of Seoul’s population placed pressure on the city’s infrastructure, leading to marked growth in new settlements, increasing  traffic congestion, and growing air pollution. This led the government to adopt a national decentralization strategy in the 1970s that attempted to divert industry to other areas of the country. In the 1980s, continuing efforts were made to decentralize economic activity.

Tạm dịch:Sự tăng trưởng rất nhanh của dân số Seoul này đã gây áp lực lên cơ sở hạ tầng của thành phố, dẫn đến sự tăng trưởng rõ rệt ở các khu định cư mới, làm tăng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí ngày càng tăng. Điều này dẫn đến việc chính phủ áp dụng chiến lược phân tán cấp quốc gia trong những năm 1970 đã cố gắng chuyển hướng công nghiệp sang các khu vực khác của đất nước. Trong những năm 1980, những nỗ lực tiếp tục được thực hiện để phân quyền hoạt động kinh tế.

Chọn D.

Question 34. A

Kiến thức:Đọc hiểu

Giải thích:

Tất cả những điều sau đây là đúng về Dhaka NGOẠI TRỪ __________.

A. dân số của nó luôn tăng đều đặn

B. tốc độ tăng trưởng đô thị của nó là một trong những nơi cao nhất trên thế giới

C. con người sống chủ yếu bằng nông nghiệp

D. nhiều người sống trong nghèo khổ

Thông tin:Dhaka’s rate of population growth has declined slightly over the past three decades, but it still remains among the highest in Asia (4.2 percent annually).

Tạm dịch:Tốc độ tăng trưởng dân số của Bangladesh đã giảm nhẹ trong ba thập kỷ qua, nhưng nó vẫn thuộc hàng cao nhất châu Á (4,2% hàng năm).

Chọn A.

Question 35. C

Kiến thức:Đọc hiểu

Giải thích:

Một trong những khác biệt giữa sự tăng trưởng đô thị giữa Seoul và Bangladesh là __________.

A. di cư nông thôn - thành thị                        B. mở rộng ranh giới đô thị

C. cơ hội việc làm                                          D. mật độ đô thị cao

Thông tin:Unlike South Korea, Bangladesh has not experienced rapid economic change, and agriculture remains the major component of GDP and the main resource of employment.

Tạm dịch:Không giống như Hàn Quốc, Bangladesh không trải qua sự thay đổi kinh tế nhanh chóng và nông nghiệp vẫn là thành phần chính của GDP và nguồn lực chính của việc làm.

Chọn C.

Dịch bài đọc:

Câu chuyện về hai thành phố: Seoul và Dhaka

Thành phố Seoul, với dân số 10,3 triệu người vào năm 1998, hình thành là một phần của khu vực thủ đô Hàn Quốc. Là thành phố thủ đô, Seoul là trung tâm của sự chuyển đổi kinh tế đáng chú ý của Hàn Quốc trong bốn thập kỷ qua.

Trong những năm 1960, phần lớn tăng trưởng công nghiệp của Hàn Quốc tập trung vào Seoul lớn hơn, đến năm 1970 có 52% công nhân công nghiệp của đất nước. Đóng góp chính cho sự tăng trưởng này là di cư từ nông thôn ra thành thị, chiếm 50% mức tăng đô thị của đất nước trong những năm 1960. Sự tăng trưởng rất nhanh của dân số Seoul này đã gây áp lực lên cơ sở hạ tầng của thành phố, dẫn đến sự tăng trưởng rõ rệt ở các khu định cư mới, làm tăng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí ngày càng tăng. Điều này dẫn đến việc chính phủ áp dụng chiến lược phân tán cấp quốc gia trong những năm 1970 đã cố gắng chuyển hướng công nghiệp sang các khu vực khác của đất nước. Trong những năm 1980, những nỗ lực tiếp tục được thực hiện để phân quyền hoạt động kinh tế.

Dân số 6,5 triệu người ở Dhaka đông đúc trong 360 km2, tạo ra một trong những mật độ đô thị cao nhất thế giới. Không giống như Hàn Quốc, Bangladesh không trải qua sự thay đổi kinh tế nhanh chóng và nông nghiệp vẫn là thành phần chính của GDP và nguồn lực chính của việc làm. Trong khi điều kiện kinh tế chung đã được cải thiện phần nào trong hai mươi năm qua, Bangladesh vẫn là một quốc gia rất nghèo.

Tốc độ tăng trưởng dân số của Bangladesh đã giảm nhẹ trong ba thập kỷ qua, nhưng nó vẫn thuộc hàng cao nhất châu Á (4,2% hàng năm). Sự tăng trưởng liên tục phản ánh sự di cư đang diễn ra từ khu vực nông thôn đến khu vực đô thị Dhaka. Gần đây, dân số thành phố cũng tăng lên do sự mở rộng ranh giới hành chính của nó, một quá trình đã thêm 1 triệu người vào thành phố trong những năm 1980. Sự tăng trưởng của Bangladesh không liên quan đến việc mở rộng cơ hội việc làm sản xuất ở những khu vực lương tương đối cao. Thay vào đó, đã có việc làm ngày càng tăng trong lĩnh vực năng suất thấp, thu nhập thấp, chẳng hạn như bán lẻ nhỏ hoặc lái xe kéo.

Question 36

Kiến thức:Thì quá khứ đơn – Từ vựng

Giải thích:

Thì quá khứ đơn: dùng để diễn tả hành động, sự vật xác định trong quá khứ hoặc vừa mới kết thúc.

Công thức: S + Ved/ V2

between A and B: giữa A và B

Tạm dịch:Năm 1984, Alexandre Yersin đã chứng minh mối liên hệ giữa bệnh ở người và chuột, một vật trung gian của bệnh dịch.

Đáp án: In 1984, Alexandre Yersin demonstrated the link between human disease and rats, a vector of the epidemic.

Question 37

Kiến thức:Thì quá khứ đơn – Từ vựng

Giải thích:

Thì quá khứ đơn: dùng để diễn tả hành động, sự vật xác định trong quá khứ hoặc vừa mới kết thúc.

Công thức: S + Ved/V2

Cụm từ: work as a/an + N(chỉ nghề nghiệp): là …

Tạm dịch:Năm 1891, khi đang làm bác sĩ trên một con tàu, ông ấy bắt đầu hành trình khám phá Đông Dương.

Đáp án: In 1891, while working as a doctor on a ship, he began his explorations of Indochina.

Question 38

Kiến thức:Thì quá khứ đơn – Từ vựng

Giải thích:

Thì quá khứ đơn: dùng để diễn tả hành động, sự vật xác định trong quá khứ hoặc vừa mới kết thúc.

Công thức chung: S + Ved/V2

Dùng đại từ quan hệ “which” thay thế cho một danh từ chỉ vật “laboratory” để nối mệnh đề chính với mệnh đề quan hệ.

Tạm dịch:Năm 1984, sau khi trở về từ Hồng Kông, ông Yersin đã thành lập một phòng thí nghiệm nhỏ mà sau đó nó trở thành Viện Pasteur Nha Trang vào năm 1905.

Đáp án: In 1984, after his return from Hong Kong, Yersin set up a small laboratory which became Nha Trang Pasteur Institute in 1905.

Question 39

Kiến thức:Thì quá khứ đơn – Từ vựng

Giải thích:

Thì quá khứ đơn: dùng để diễn tả hành động, sự vật xác định trong quá khứ hoặc vừa mới kết thúc.

Công thức: S + Ved/V2

Tạm dịch:Trong thời gian này, ông bắt đầu trồng cao su trong khu vực.

Đáp án: During this time, he began the cultivation of rubber in the region.

Question 40

Kiến thức:Thì quá khứ đơn – Từ vựng

Giải thích:

Thì quá khứ đơn: dùng để diễn tả hành động, sự vật xác định trong quá khứ hoặc vừa mới kết thúc.

Công thức: S + Ved/2

From A to B: Từ A đến B

at the request of sb: theo yêu cầu của...

Cấu trúc song hành: A and B (A, B cùng là một dạng thức: danh từ, động từ, tính từ,…)

Tạm dịch:Từ năm 1902 đến 1904, theo yêu cầu của Toàn quyền Đông Dương, Yersin đã thành lập Trường Y khoa Hà Nội và trở thành trưởng khoa.

Đáp án: From 1902 to 1904, at the request of General Governor of Indochina, Yersin established Hanoi School of Medicine and became founding dean.

 Nguồn: Sưu tầm

Loigiaihay.com

Question 1

A

Question 2

D

Question 3

B

Question 4

D

Question 5

C

Question 6

C

Question 7

B

Question 8

B

Question 9

A

Question 10

B

Question 11

D

Question 12

A

Question 13

C

Question 14

C

Question 15

A

Question 16

F

Question 17

D

Question 18

A

Question 19

B

Question 20

E

Question 21

B

Question 22

D

Question 23

A

Question 24

B

Question 25

A

Question 26

D

Question 27

B

Question 28

A

Question 29

D

Question 30

C

Question 31

C

Question 32

B

Question 33

D

Question 34

A

Question 35

C

 

Question 36. In 1984, Alexandre Yersin demonstrated the link between human disease and rat, a vector of the epidemic.

Question 37. In 1891, while working as a doctor on a ship, he began his explorations of Indochina.

Question 38. In 1984, after his return from Hong Kong, Yersin set up a small laboratory which became Nha Trang Pasteur Institute in 1905.

Question 39. During this time, he began the cultivation of rubber in the region.

Question 40. From 1902 to 1904, at the request of General Governor of Indochina, Yersin established Hanoi School of Medicine and became founding dean.

 

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan:

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài