Bài 5 trang 98 SBT sử 7


Giải bài tập 5 trang 98 sách bài tập Lịch sử 7. Hãy liệt kê một số thành tựu, công trình văn hóa ở địa phương

Đề bài

Hãy liệt kê một số thành tựu, công trình văn hóa ở địa phương được xuất hiện đến nửa đầu thế kỉ XIX theo bảng dưới đây. Sưu tầm tư liệu và viết một bài giới thiệu ngắn gọn về một thành tựu hay công trình văn hóa tiêu biểu nhất.

- Giới thiệu về một thành tựu tiêu biểu nhất: ...

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dựa vào kiến thức và hiểu biết của bản thân về lịch sử địa phương

Lời giải chi tiết

- Giới thiệu về đình làng Đình Bảng:

+ Đình làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) có kiểu kiến trúc đình nhà sàn độc đáo, là ngôi đình cổ kính nổi tiếng bậc nhất xứ Kinh Bắc, được xây dựng từ năm 1700 và đến năm 1736 mới được hoàn thành. 

+ Ở chính điện là một bức cửa võng lớn, trang trí dày đặc với các chữ triện, các con vật như rồng, phượng, ngựa, sư tử, mây, các cây trong bộ tứ quý.

+ Phía trên bức cửa võng là trần gỗ che kín mái gian giữa với hình trang trí là một con chim phượng xoè rộng cánh. 

+ Nội thất đình có kết cấu hệ kèo chồng rường theo quy cách đình chùa truyền thống của người Việt.

+ Nét tinh tế trong nghệ thuật điêu khắc ở đình Đình Bảng khiến bất cứ ai đến đây cũng phải khâm phục bàn tay tài hoa của cha ông: Trên 28 chiếc kẻ hiên là 28 đầu rồng, mỗi đầu mang một vẻ riêng, mái đình lợp ngói mũi hài và có các đầu đao vút cong, tạo cảm giác uy nghi, bề thế. Tòa đại đình được xây trên nền cao ba bậc đá xanh bao quanh. Bốn mặt bưng kín bằng ván có thể tháo mở. Đại đình gồm 6 hàng chân cột với 60 cột cái bằng gỗ lim đường kính từ 0,55 m đến 0,65 m. Một nét đặc biệt khác là đình mang kiến trúc nhà sàn với sàn gỗ cao 0,7 m so với mặt nền. 

+ Tại đình làng, nhân dân thờ Lục Tổ (6 vị có công lập lại làng vào thế kỷ XV). Sau này khi đền Lý Bát Đế bị thực dân Pháp phá năm 1948, nhân dân đã tiếp nhận bài vị của tám vị vua triều Lý về thờ tại đình Đình Bảng.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
3.8 trên 5 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài