SGK Tiếng Anh 12 Mới Đề thi cuối học kì 2 – có đáp án và lời giải

Đề số 2 - Đề thi cuối học kì 2 - Tiếng Anh 12 mới


Đề bài

 Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks.

GLOBAL WARMING

Few people now question the reality of global warming and its effects on the world's climate. Many scientists (1) _____________the blame for recent natural disasters on the increase in the world's temperatures and are convinced that, more than ever before, the Earth is at risk from the forces of the wind, rain and sun. According to them, global warming is making extreme weather events, such as hurricanes and droughts, even more (2) _____________and causing sea levels all around the world to rise.

     Environmental groups are putting pressure on governments to take action to reduce the amount of carbon dioxide which is given (3) _____________by factories and power plants, thus attacking the problem at its source. They are in favor of more money being spent on research into solar, wind and wave energy devices, (4) _____________ could then replace existing power station.

Some scientists, (5) _____________, believe that even if we stopped releasing carbon dioxide and other gases into the atmosphere tomorrow, we would have to wait several hundred years to notice the results. Global warming, it seems, is to stay.

Question 1: A. give                B. put     

                    C. take                D. have

Question 2: A. strict               B. severe

                    C. strong             D. healthy

Question 3: A. off                  B. away

                    C. up                  D. over

Question 4: A. that                B. which                

                    C. what               D. who

Question 5: A. but                 B. although

                   C. despite            D. however

Choose the word marked A, B, C, or D which is stressed differently from the rest.

Question 6: A. kidding            B. expand

                   C. namely             D. wildlife

Question 7: A. paper              B. lecture

                  C. tonight               D. story

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.

Question 8: Jane missed the bus. She went to school late.

A. Jane went to school late because she missed the bus.

B. Jane went to school late and she missed the bus.

C. Jane went to school late though she missed the bus.

D. Jane went to school late but she missed the bus.

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.

Question 9: We last went to the cinema two months ago.

A. We didn’t go to the cinema for two months.        

B. We didn’t want to go to the cinema anymore.

C. We have been to the cinema for two months.      

D. We haven’t been to the cinema for two months.

Question 10: The car was so expensive that I didn’t buy it.

A. The car was too expensive for me to buy.

B. The car was cheap enough for me to buy

C. The car was such expensive that I didn’t buy it.

D. The car was not so cheap that I couldn’t buy it.

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Question 11: She is very _______ in playing computer games online. It is not a good habit.

A. interested                B. interests   

C. interest                   D. interesting

Question 12: What a lovely baby! He certainly ________his father.

A. takes on                  B. looks after

C. takes after               D. tries out

Question 13: Salegirl: "Can I help you? We 've got some new shirts here." - Customer: " Ok, Thanks._______."

A. Take care of yourself        

B. We will order later

C. Mind your own business        

D. We are just looking

Question 14: ________, the young mother appeared visibly very happy after the birth of her child.

A. Despite tired           B. As tired      

C. Tired as she was     D. She was tired

Question 15: It was not until 1915_______the cinema really became an industry.

A. that                         B. when

C. while                      D. which

Question 16: ________of my friends are very good at mathematics.

A. One                         B. Most

C. Either                      D. Almost

Question 17: I would have gone if I________time.

A. would have             B. have had

C. have                        D. had had

Question 18: Claire wanted to know what time ________ .

A. do the banks close                                     

B. the banks would close

C. did the banks close                                    

D. the banks closes

Question 19: Blindfish, which spend their whole lives in caves, have _______ eyes nor body pigments.

A. either                      B. not any

C. nor                          D. neither

Question 20: The young boy denied________the women's purse.

A. having stolen          B. being stolen

C. to steal                    D. steal

Question 21: Ann: " You really have a pretty hat, Linda, I have never seen such a perfect thing on you" - Linda: "_______."

A. Thanks! It is nice of you to say so

B. Of course

C. Do you think you are right.

D. Don't mention it, boring

Question 22: She has an ________response to water and feel very calm when she's underwater.

A. emotional               B. emotionally

C. emotion                  D. emotions

Question 23: It is ________ book that just a few people like it.

A. such old                  B. such an old

C. so old                      D. so an old

Question 24: Bill is becoming_______

A. more lazy and lazier

B. lazier and more lazy

C. more and more lazy

D. lazier and lazier

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions.

Question 25: The early we leave, the sooner we will arrive.

A. leave                       B. arrive   

C. sooner                     D. early

Question 26: This is the girl for which I am waiting.

A. am                          B. This is

C. the                          D. for which

Question 27: An increased number of city dwellers has made the obsolete infrastructure worse and required

a lot of repairs in these days.

A. required              

B. obsolete infrastructure

C. repairs

D. has made

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part is pronounced differently from that of the rest in each of the following questions.

Question 28: A. lives                         B. goes

                     C. likes                          D. lands

Question 29: A. teaching                   B. ache

                     C. architect                    D. school

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

Question 30: Billy, come and give me a hand with cooking.

A. attempt                   B. prepared

C. help                        D. be busy

Question 31: Names of people in the book were changed to preserve anonymity.

A. share                       B. cover

C. conserve                 D. reveal

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the following questions.

Let children learn to judge their own work. A child learning to talk does not learn by being corrected all the time. If corrected too much, he will stop talking. He notices a thousand times a day the difference between the language he uses and the language those around him use. Bit by bit, he makes the necessary changes to make his language like other people's. In the same way, children learn all the other things they learn to do without being taught - to talk, run, climb, whistle, ride a bicycle - compare their own performances with those of more skilled people, and slowly make the needed changes. But in school we never give a child a chance to find out his mistakes for himself, let alone correct them. We do it all for him. We act as if we thought that he would never notice a mistake unless it was pointed out to him, or correct it unless he was made to. Soon he becomes dependent on the teacher. Let him do it himself. Let him work out, with the help of other children if he wants it, what this word says, what the answer is to that problem, whether this is a good way of saying or doing this or not.

     If it is a matter of right answers, as it may be in mathematics or science, give him the answer book. Let him correct his own papers. Why should we teachers waste time on such routine work? Our job should be to help the child when he tells us that he can't find the way to get the right answer. Let's end all this nonsense of grades, exams, and marks. Let us throw them all out, and let the children learn what all educated persons must someday learn, how to measure their own understanding, how to know what they know or do not know.

     Let them get on with this job in the way that seems most sensible to them, with our help as school teachers if they ask for it. The idea that there is a body of knowledge to be learnt at school and used for the rest of one's life is nonsense in a world as complicated and rapidly changing as ours. Anxious parents and teachers say, “But suppose they fail to learn something essential, something they will need to get on in the world?" Don't worry! If it is essential, they will go out into the world and learn it.

Question 32: What does the author think is the best way for children to learn things?

A. By listening to explanations from skilled people.

B. By making mistakes and having them corrected.

C. By asking a great many questions.

D. By copying what other people do.

Question 33: The passage suggests that learning to speak and learning to ride a bicycle are ______.

A. more important than other skills

B. basically the same as learning other skills

C. not really important skills

D. basically different from learning adult skills

Question 34: What does the author think teachers do which they should not do?

A. They encourage children to copy from one another.

B. They point out children's mistakes to them.

C. They allow children to mark their own work.

D. They give children correct answers.

Question 35: The word “those” in paragraph 1 refers to _____.

A. skills         B. performances     

C. changes      D. things

Question 36: According to paragraph 1, what basic skills do children learn to do without being taught?

A. reading, talking, and hearing 

B. talking, climbing, and whistling

C. running, walking, and playing  

D. talking, running, and skiing

Question 37Exams, grades and marks should be abolished because children’s progress should only be estimated by_____.

A. parents

B. educated persons 

C. the children themselves  

D. teachers

Question 38: The author fears that children will grow up into adults who are____________

A. unable to think for themselves

B. too independent of others

C. unable to use basic skills      

D. too critical of themselves

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

Question 39: I am tired because I went to bed late last night.

A. put out                    B. kept off

C. stayed up                D. brought up

Question 40: I'd love to come, but I am snowed under at the moment.

A. am busy

B. have a bad cold     

C. am on the move

D. have free time

Listen to a piece of news about one of the most dangerous jobs in the world and choose the best answer. You can listen to the recording TWICE.


Question 41. Motoboys are the _________ dangerous job in the world.

A. most

B. second-most

C. third-most

Question 42. Monthly, the motoboys can earn _________.

A. $70

B. $300

C. $600

Question 43. The reason why the motoboys drive so crazily is _________.

A. they are too young

B. they know it is dangerous

C. they work under time pressure

Question 44. Why did the government want to change the traffic laws?

A. They want the motoboys to drive just like everyone else.

B. They want the motoboys to risk their lives in the dangerous job.

C. They want the motoboys to drive cars instead of motorbikes.

Question 45. The efforts to change the traffic laws failed as _________.

A. the policies behind were wrong

B. there was not enough money to support the changes

C. the motoboys needed to earn their living

Lời giải chi tiết

Question 1

B

Question 11

A

Question 21

A

Question 31

C

Question 2

B

Question 12

C

Question 22

A

Question 32

 

Question 3

A

Question 13

D

Question 23

B

Question 33

 

Question 4

B

Question 14

C

Question 24

D

Question 34

 

Question 5

D

Question 15

A

Question 25

D

Question 35

 

Question 6

B

Question 16

B

Question 26

D

Question 36

 

Question 7

C

Question 17

D

Question 27

D

Question 37

 

Question 8

A

Question 18

B

Question 28

C

Question 38

 

Question 9

D

Question 19

D

Question 29

A

Question 39

C

Question 10

A

Question 20

A

Question 30

C

Question 40

D

 

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1. B

Many scientists (1) _____________the blame for recent natural disasters on the increase in the world's temperatures

Kiến thức: từ vựng

Cụm từ put (the) blame on sth/ sb: đổ tội cho ai/ cái gì

=> Many scientists (1) put the blame for recent natural disasters on the increase in the world's temperatures…

Tạm dịch: Nhiều nhà khoa học đổ lỗi cho các thảm họa thiên nhiên gần đây là do nhiệt độ thế giới tăng lên…

Chọn B

Question 2. B

According to them, global warming is making extreme weather events, such as hurricanes and droughts, even more (2) _____________and causing sea levels all around the world to rise.

Kiến thức: Từ vựng

A. strict (adj) nghiêm khắc

B. severe (adj) nghiêm trọng

C. strong (adj) mạnh

D. healthy (adj) khỏe

=> According to them, global warming is making extreme weather events, such as hurricanes and droughts, even more (2) severe and causing sea levels all around the world to rise.

Tạm dịch: Theo họ, hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan, chẳng hạn như bão và hạn hán, thậm chí còn nghiêm trọng hơn và khiến mực nước biển trên toàn thế giới tăng lên.

Chọn B

Question 3. A

Environmental groups are putting pressure on governments to take action to reduce the amount of carbon dioxide which is given (3) _____________by factories and power plants, thus attacking the problem at its source.

Kiến thức: Cụm động từ

A. give off: phát tán, tỏa, thải

B. give away: tặng, cho

C. give up: từ bỏ

D. give over: ngừng, từ bỏ

=> Environmental groups are putting pressure on governments to take action to reduce the amount of carbon dioxide which is given (3) off by factories and power plants, thus attacking the problem at its source.

Tạm dịch: Các nhóm môi trường đang gây áp lực lên các chính phủ để hành động nhằm giảm lượng carbon dioxide được thải ra bởi các nhà máy và nhà máy điện, do đó tấn công vấn đề tại nguồn của nó.

Chọn A

Question 4. B

They are in favor of more money being spent on research into solar, wind and wave energy devices, (4) _____________ could then replace existing power station.

Kiến thức: Đại từ quan hệ

A. that: thay thế cho vật, cả người và vật                      

B. which: thay thế cho vật

C. what: thay thế cho trạng ngữ chỉ vật

D. who: thay thế cho người

Ta thấy đại từ trong câu thay thế cho vật (solar, wind and wave energy devices) mà đây là mệnh đề quan hệ không xác định nên bắt buộc phải dùng “which”

=> They are in favor of more money being spent on research into solar, wind and wave energy devices, (4) which could then replace existing power station.

Tạm dịch: Họ ủng hộ việc chi nhiều tiền hơn cho việc nghiên cứu các thiết bị năng lượng mặt trời, năng lượng gió và sóng, thứ sau đó có thể thay thế các nhà máy điện hiện có.

Chọn B

Question 5. D

Some scientists, (5) _____________, believe that even if we stopped releasing carbon dioxide and other gases into the atmosphere tomorrow, we would have to wait several hundred years to notice the results.

Kiến thức: Liên từ

A. but: nhưng (nối 2 mệnh đề tương phản)                    

B. although: tuy nhiên ((nối 2 mệnh đề tương phản)

C. despite: tuy nhiên (nối 2 mệnh đề tương phản)

D. however: tuy nhiên (nối 2 câu, 2 mệnh đề tương phản)

Ta thấy liên từ đóng vai trò nối 2 câu tương phản về nghĩa nên đáp án phù hợp là however

=> Some scientists, (5) however believe that even if we stopped releasing carbon dioxide and other gases into the atmosphere tomorrow, we would have to wait several hundred years to notice the results.

Tạm dịch: Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng ngay cả khi chúng ta ngừng thải carbon dioxide và các khí khác vào bầu khí quyển vào ngày mai, chúng ta sẽ phải đợi vài trăm năm nữa để nhận thấy kết quả.

Chọn D

Question 6. B

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

kidding /ˈkɪdɪŋ/                           

expand /ɪkˈspænd/                  

namely /ˈneɪmli/           

wildlife /ˈwaɪldlaɪf/

Đáp án B có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại rơi vào âm tiết thứ 1.

Chọn B

Question 7. C

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

paper /ˈpeɪpə(r)/

lecture /ˈlektʃə(r)/        

tonight /təˈnaɪt/

story /ˈstɔːri/

Đáp án C có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại rơi vào âm tiết thứ 1.

Chọn C

Question 8. A

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

because + S + V: bởi vì

and: và

though + S + V: mặc dù

but: nhưng

Tạm dịch: Jane lỡ xe buýt. Cô đi học muộn.

A. Jane đi học muộn vì lỡ xe buýt.

B. Jane đi học muộn và cô ấy lỡ xe buýt.

C. Jane đi học muộn mặc dù cô ấy lỡ xe buýt.

D. Jane đi học muộn nhưng cô ấy đã lỡ xe buýt.

Các phương án B, C, D sai về nghĩa.

Chọn A

Question 9. D

Kiến thức: Thì quá khứ đơn – hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Cấu trúc: S + last + Ved/ V2 + khoảng thời gian + ago ( Ai làm gì lần cuối cùng cách đây bao lâu.)

= S + have/ has not + Ved/P2 + for + khoảng thời gian ( Ai đã không làm gì trong khoảng thời gian bao lâu)

Tạm dịch: Lần cuối chúng tôi đi xem phim là cách đây hai tháng.

A. sai ngữ pháp: didn’t go  

B. Chúng tôi đã không muốn đi xem phim nữa. => sai về nghĩa

C. Chúng tôi đã đến rạp chiếu phim trong vòng hai tháng. => sai về nghĩa

D. Chúng tôi đã không đến rạp chiếu phim trong vòng hai tháng.

Chọn D

Question 10. A

Kiến thức: Mệnh đề chỉ kết quả

Giải thích:

Cấu trúc: S1 + be + so + adj + that + S2 + V (...quá...đến nỗi mà...)

= S + be + too + adj + (for O) + to V (...quá...để mà)

Tạm dịch: Chiếc xe quá đắt đến nỗi tôi đã không mua nó.

A. Chiếc xe quá đắt để tôi mua.

B. Chiếc xe đủ rẻ để tôi mua. => sai về nghĩa

C. sai ngữ pháp: such => so

D. Chiếc xe không rẻ đến mức tôi không thể mua nó. => sai về nghĩa

Chọn A

Question 11. A

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. interested in (adj): quan tâm, yêu thích cái gì (tính từ bị động mô tả cảm xúc của ngươi do bị tác động mà có)                  

B. interests (v): quan tâm                   

C. interest (n): sự quan tâm   

D. interesting (adj): thú vị (tính từ chủ động mô tả đặc điểm/ tính chất của người hoặc vật)

Sau động từ “to be” cần 1 tính từ.

Tạm dịch: Cô ấy rất thích chơi trò chơi điện tử. Đó không phải là một thói quen tốt.

Chọn A

Question 12. C

Kiến thức: Phrasal verb

Giải thích:

A. takes on: gánh vác

B. looks after: chăm sóc                    

C. takes after: trông giống như

D. tries out: thử

Tạm dịch: Đứa trẻ đáng yêu quá! Trông nó giống bố y đúc.

Chọn C

Question 13. D

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Người bán hàng: “Quý khách cần giúp gì không ạ? Chúng tôi có vài cái áo mới ở đây.” – Khách hàng: “Ồ, cảm ơn. _______.”

A. Bảo trọng nhé

B. Chúng tôi sẽ đặt hàng sau

C. Lo việc của mình đi

D. Chúng tôi chỉ đang xem đồ thôi

Các phản hồi A, B, C không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn D

Question 14. C

Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ

Giải thích: Despite + N/ V-ing = Although + S + be + adj = Adj + as + S + be: mặc dù

Tạm dịch: Dù người mẹ trẻ mệt nhưng trông cô ấy vẫn vui thấy rõ sau khi sinh con.

Chọn C

Question 15. A

Kiến thức: Cấu trúc “not until…that”

Giải thích:

Công thức: It is/ was not until + time word/ phrase/ clause + that... + S + V: Mãi cho đến….. thì…

Cấu trúc này được dùng nhằm nhấn mạnh khoảng thời gian hoặc thời điểm mà một sự việc xảy ra. Khoảng thời gian hoặc thời điểm có thể diễn tả bằng một từ, một cụm từ hoặc một mệnh đề.

Tạm dịch: Mãi đến năm 1915 thì phim chiếu rạp thực sự trở thành một ngành công nghiệp.

Chọn A

Question 16. B

Kiến thức: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Giải thích:

A. One of + danh từ số nhiều => động từ số ít          

B. Most of + danh từ số nhiều => động từ số nhiều  

C. Either of + danh từ số nhiều => động từ số ít                   

D. Almost (adv): gần như

Tạm dịch: Hầu hết những người bạn của tôi đều giỏi Toán.

Chọn B

Question 17. D

Kiến thức: Question điều kiện loại III

Giải thích:

Question điều kiện loại III là Question điều kiện diễn tả một giả thiết trái ngược với quá khứ.

Cấu trúc: If + S + had + P.P (quá khứ phân từ), S + would + have + P.P

Tạm dịch: Nếu tôi có thời gian thì tôi đã đi rồi.

Chọn D

Question 18. B

Kiến thức: Question tường thuật

Giải thích:

Cấu trúc tường thuật Question hỏi: S1 + wanted to know + wh - word  + S2 + V (lùi thì).

will close => would close

Tạm dịch: Claire muốn biết ngân hàng sẽ đóng cửa lúc mấy giờ.

Chọn B

Question 19. D

Kiến thức: Cặp liên từ

Giải thích:

neither...nor: … không … cũng không…

either...or...: hoặc... hoặc là...

Tạm dịch: Cá mù, sống cả đời trong hang động, không có mắt cũng không có sắc tố cơ thể.

Chọn D

Question 20. A

Kiến thức: V-ing/ to V

Giải thích:

deny V-ing/ having P2: phủ nhận đã làm việc gì

=> Dạng bị động: deny + being P2 (phủ nhận đã được/ bị làm gì)

Tạm dịch: Thằng bé phủ nhận việc lấy trộm ví của người phụ nữ.

Chọn A

Question 21. A

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Anna: “Mũ cậu đẹp thế, Linda, tớ chưa bao giờ thấy cậu đội mũ đẹp như vậy.” – Linda: “________.”

A. Cảm ơn. Cậu thật tốt bụng khi nói vậy

B. Tất nhiên rồi

C. Bạn có nghĩ là bạn đúng không 

D. Đừng nhắc đến nó nữa, nhàm chán lắm

Các phản hồi B, C, D không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn A

Question 22. A

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. emotional (adj): thuộc tình cảm

B. emotionally (adv): đa cảm

C. emotion (n): cảm xúc

D. emotions (n): cảm xúc

Trước danh từ “response” (phản ứng) cần 1 tính từ bổ nghĩa cho nó.

Tạm dịch: Cô ấy có một phản ứng đầy cảm xúc với nước và cảm thấy rất bình tĩnh khi cô ấy ở dưới nước.

Chọn A

Question 23. B

Kiến thức: Mệnh đề chỉ kết quả

Giải thích:

Cấu trúc: It + be + such + (a/an) + adj + N + that + S + V

= S + be + so + adj + that + S + V: ...quá … đến nỗi mà...

Tạm dịch: Quyển sách này cũ đến nỗi rất ít người thích nó.

Chọn B

Question 24. D

Kiến thức: So sánh kép

Giải thích:

Đối với cùng một tính từ:

- short adj: S + V + adj-er + and + adj-er

- long adj: S + V + more and more + adj

Tạm dịch: Bill đang càng ngày càng lười.

Chọn D

Question 25. D

Kiến thức: So sánh kép

Giải thích:

Công thức: The + comparative + S1 + V2, the + comparative + S2 + V2

Sửa: early => earlier

Tạm dịch: Chúng ta càng đi sớm thì chúng ta càng đến sớm.

Chọn D

Question 26. D

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ:

- which: thay cho danh từ chỉ vật trước nó; đóng vai trò chủ ngữ/ tân ngữ

- whom: thay cho danh từ chỉ vật trước nó; đóng vai trò tân ngữ

Sửa: for which => for whom

Tạm dịch: Đây là cô gái mà tôi đang đợi chờ.

Chọn D

Question 27. D

Kiến thức: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ & động từ

Giải thích:

the number of + N + động từ chia ở dạng số ít

a number of + N + động từ chia ở dạng số nhiều.

Sửa: has made => have made

Tạm dịch: Gần đây số lượng người dân thành phố ngày càng tăng đã khiến cơ sở hạ tầng cũ trở nên tồi tệ hơn và cần phải sửa chữa rất nhiều.

Chọn D

Question 28. C

Kiến thức: Phát âm “-s”

Giải thích:

Đuôi “-s/es” đượ phát âm là:

- /s/ khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/.

- /ɪz/ khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/.

- /z/ khi các từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ còn lại

lives /laɪvz/

goes /ɡəʊz/     

likes /laɪks/

lands /lændz/

Phần gạch chân của đáp án C được phát âm là /s/, còn lại phát âm là /z/.

Chọn C

Question 29. A

Kiến thức: Phát âm “-ch”

Giải thích:

teaching /ˈtiːtʃɪŋ/

ache /eɪk/                    

architect /ˈɑːkɪtekt/ 

school /skuːl/

Phần gạch chân của đáp án A được phát âm là /tʃ/, còn lại phát âm là /k/.

Chọn A

Question 30. C

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải thích:

give me a hand: giúp đỡ

A. attempt (v): cố gắng

B. prepared (v): chuẩn bị                   

C. help (v): giúp đỡ

D. be busy (v): bận rộn

=> give me a hand = help

Tạm dịch: Milly, lại đây và giúp tôi nấu nướng nào.

Chọn C

Question 31. C

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải thích:

preserve (v): giữ gìn, bảo tồn

A. share (v): chia sẻ

B. cover (v): che chở             

C. conserve (v): bảo tồn

D. reveal (v): tiết lộ

=> preserve = conserve

Tạm dịch: Tên của những người trong cuốn sách đã được thay đổi để giữ bí mật danh tính.

Chọn C

TH Question 32. Tác giả cho rằng cách tốt nhất để trẻ em học mọi thứ là gì?

A. Bằng cách lắng nghe giải thích từ những người có kỹ năng.

B. Bằng cách mắc lỗi và nhờ họ sửa chữa.

C. Bằng cách đặt rất nhiều câu hỏi.

D. Bằng cách sao chép những gì người khác làm.

Thông tin: In the same way, children learn all the other things they learn to do without being taught – to talk, run, climb, whistle, ride a bicycle – compare their own performances with those of more skilled people, and slowly make the needed changes.

Tạm dịch: Cùng cách đó, trẻ học được tất cả những thứ khác mà chúng học để làm mà không được dạy – như nói, chạy, leo trèo, huýt sáo, đi xe đạp – so sánh sự thực hiện của chúng với những người có kỹ năng hơn, và từ từ khiến chúng có những thay đổi cần thiết.

Đáp án: B

VD Question 33: Đoạn văn cho thấy rằng việc học nói và học cách đi xe đạp là __________.

A. về cơ bản giống như các kỹ năng khác

B. về cơ bản khác với học kỹ năng người lớn

C. không thực sự quan trọng kỹ năng

D. quan trọng hơn các kỹ năng khác

Thông tin: In the same way, children learn all the other things they learn to do without being taught – to talk, run, climb, whistle, ride a bicycle – compare their own performances with those of more skilled people, and slowly make the needed changes.

Tạm dịch: Cùng cách đó, trẻ học được tất cả những thứ khác mà chúng học để làm mà không được dạy – như nói, chạy, leo trèo, huýt sáo, đi xe đạp – so sánh sự thực hiện của chúng với những người có kỹ năng hơn, và từ từ khiến chúng có những thay đổi cần thiết.

Đáp án: A

VD Question 34: Tác giả cho rằng giáo viên làm những việc không nên làm là gì?

A. Họ khuyến khích trẻ em sao chép từ nhau.

B. Họ chỉ ra những sai lầm của trẻ em cho họ.

C. Họ cho phép trẻ em tự đánh dấu công việc của mình.

D. Họ cho trẻ em những câu trả lời đúng.

Thông tin: We act as if we thought that he would never notice a mistake unless it was pointed out to him, or correct it unless he was made to. Soon he becomes dependent on the teacher. Let him do it himself.

Tạm dịch: Chúng ta hành động như thể chúng ta nghĩ rằng chúng sẽ không bao giờ nhận ra một sai lầm trừ khi có người chỉ cho chúng, hoặc sửa nó nếu chúng không tự làm được. Chẳng mấy chốc, chúng trở nên lệ thuộc vào giáo viên. Hãy để chúng tự mình làm.

Đáp án: D

 

NB Question 35: Từ "those" trong đoạn 1 có nghĩa là____

A. kỹ năng

B. sự biểu diễn/ thực hiện

C. những thay đổi

D. mọi thứ

Thông tin: In the same way, children learn all the other things they learn to do without being taught – to talk, run, climb, whistle, ride a bicycle – compare their own performances with those of more skilled people, and slowly make the needed changes.

Tạm dịch: Cùng cách đó, trẻ học được tất cả những thứ khác mà chúng học để làm mà không được dạy – như nói, chạy, leo trèo, huýt sáo, đi xe đạp – so sánh sự thực hiện của chúng với những người có kỹ năng hơn, và từ từ khiến chúng có những thay đổi cần thiết.
Đáp án: B

TH Question 36. Theo đoạn 1, trẻ em học được những ký năng cơ bản nào mà không được dạy?

A. đọc, nói và nghe

B. nói, leo trèo, huýt sáo

C. chạy, đi bộ, và chơi

D. nói chuyện, chạy và trượt tuyết

Thông tin: In the same way, children learn all the other things they learn to do without being taught – to talk, run, climb, whistle, ride a bicycle…

Tạm dịch: Cùng cách đó, trẻ học được tất cả những thứ khác mà chúng học để làm mà không được dạy – như nói, chạy, leo trèo, huýt sáo, đi xe đạp

Đáp án: B

TH Question 37. Các kì thi, lên lớp và điểm số nên được bãi bỏ vì tiến bộ của trẻ em chỉ nên được ước tính bởi_____

A. bố mẹ

B. những người được  đào tạo

C. chính những đứa trẻ

D. giáo viên

Thông tin: Let’s end all this nonsense of grades, exams, and marks. Let us throw them all out, and let the children learn what all educated persons must someday learn, how to measure their own understanding, how to know what they know or do not know.

Tạm dịch: Hãy kết thúc tất cả những điều vô nghĩa này: lên lớp, kì thi và điểm số. Hãy vứt bỏ hết những thứ đó đi, và hãy để những đứa trẻ học từ tất cả mọi người trong nhiều ngày học, học cách làm thế nào để đo lường hiểu biết của chính mình, làm thế nào để biết những gì chúng biết hoặc không biết.

Đáp án C

TH Question 38.  Tác giả lo ngại rằng trẻ em sẽ lớn lên thành những người lớn mà________

A. quá phê phán bản thân

B. không thể sử dụng các kỹ năng cơ bản

C. quá độc lập với người khác

D. không thể tự suy nghĩ

Thông tin: Soon he becomes dependent on the teacher. Let him do it himself.

Tạm dịch: Chẳng mấy chốc, chúng trở nên lệ thuộc vào giáo viên. Hãy để chúng tự mình làm.

Đáp án: D

Dịch bài đọc:

Hãy để trẻ em học cách đánh giá công việc của mình. Một đứa trẻ đang học nói không học bằng cách luôn sửa lỗi. Nếu sửa chữa quá nhiều, chúng sẽ ngừng nói. Chúng nhận thấy một nghìn lần sự khác biệt giữa ngôn ngữ chúng sử dụng và ngôn ngữ những người xung quanh sử dụng. Từng chút một, chúng thực hiện những thay đổi cần thiết để làm cho ngôn ngữ của chúng giống ngôn ngữ của người khác. Cùng cách đó, trẻ học được tất cả những thứ khác mà chúng học để làm mà không được dạy – như nói, chạy, leo trèo, huýt sáo, đi xe đạp – so sánh sự thực hiện của chúng với những người có kỹ năng hơn, và từ từ khiến chúng có những thay đổi cần thiết. Nhưng ở trường, chúng ta không bao giờ cho trẻ một cơ hội để tìm ra những sai lầm của chính bản thân chúng, hãy để bản thân chúng tự sửa đổi. Chúng ta làm tất cả cho chúng. Chúng ta hành động như thể chúng ta nghĩ rằng chúng sẽ không bao giờ nhận ra một sai lầm trừ khi có người chỉ cho chúng, hoặc sửa nó nếu chúng không tự làm được. Chẳng mấy chốc, chúng trở nên lệ thuộc vào giáo viên. Hãy để chúng tự mình làm. Hãy để chúng làm việc, với sự giúp đỡ của những đứa trẻ khác nếu chúng muốn, điều đó có nghĩa là, câu trả lời cho vấn đề này là gì, liệu nói hay làm như vậy có phải là cách hay hay không.

Nếu đó là vấn đề về câu trả lời đúng, vì nó có thể trong toán học hoặc khoa học, đưa cho chúng cuốn sách trả lời. Hãy để chúng tự sửa bài của mình. Tại sao chúng ta, giáo viên, lãng phí thời gian vào công việc thường ngày như vậy? Công việc của chúng ta nên giúp đỡ bọn trẻ khi chúng nói với chúng ta rằng chúng không thể tìm ra cách để có câu trả lời đúng. Hãy kết thúc tất cả những điều vô nghĩa này : lên lớp, kì thi và điểm số.

Hãy vứt bỏ hết những thứ đó đi, và hãy để những đứa trẻ học từ tất cả mọi người trong nhiều ngày học, học cách làm thế nào để đo lường hiểu biết của chính họ, làm thế nào để biết những gì họ biết hoặc không biết.

Hãy để chúng tiếp tục công việc này theo cách có vẻ hợp lý nhất với chúng, với sự giúp đỡ của chúng ta với tư cách là giáo viên ở trường nếu chúng yêu cầu. Nghĩ về việc một người có hiểu biết được học ở trường và dành phần còn lại của cuộc đời sống vô nghĩa trong một thế giới phức tạp và thay đổi nhanh chúng như thế giới của chúng ta. Cha mẹ và giáo viên lo lắng nói :"Nhưng giả sử chúng không học được điều gì đó cần thiết, điều chúng cần để xử lý vấn đề trong cuộc sống?" Đừng lo lắng! Nếu nó cần thiết, chúng sẽ đi ra thế giới và học nó.

Question 39. C

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải thích:

go to bed: đi ngủ

A. put out: đuổi ra

B. kept off: giữ lại                 

C. stayed up: thức

D. brought up: nuôi nấng

=> went to bed >< stayed up

Tạm dịch: Tôi mệt bởi vì tối qua tôi đi ngủ muộn.

Chọn C

Question 40. D

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải thích:

be snowed over: làm việc quá độ

A. am busy: bận rộn

B. have a bad cold: bị cảm nặng        

C. am on the move: đi lang thang

D. have free time: rảnh rỗi

=> be snowed over >< have free time

Tạm dịch: Tôi muốn đến lắm nhưng tôi đang ngập trong công việc.

Chọn D

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.