Tiếng Anh 12 Mới Đề thi cuối học kì 2 - có lời giải

Đề số 1 - Đề thi cuối học kì 2 - Tiếng Anh 12 mới


Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 1 - Đề thi cuối học kì 2 - Tiếng Anh 12 mới

Đề bài

Choose the word that has the underlined part pronounced differently from others.

Question 1: A. nation                                B. patent                                

                    C. inspiration                          D. patient

Question 2: A. attacks                               B. repeats                              

                    C. lives                                   D. coughs

Choose the word whose stress pattern is different from that of the other three.

Question 3: A. opponent                           B. attendance                         

                    C. adventure                          D. penalty

Question 4: A. signal                                 B. person                               

                    C. instance                             D. attract

Choose the best option A, B, C or D to complete the sentence.

Question 5: I took off the shoes before entering the room ______

A. so that I not dirty the floor                                              

B. in order to not dirty the floor

C. so as not to dirty the floor                                               

D. in order not dirtying the floor

Question 6: Mike: “I took a picture of you just now.” – Robert: “Really? I ______ with attention.”

A. didn’t look                         B. hadn’t looked                    

C. wasn’t looking                   D. am not looking

Question 7: Failure to win the championship will ______ in the dismissal of the coach.

A. happen                               B. cause                                 

C. result                                  D. affect

Question 8: He only had time to ______ into the report. He couldn’t read it thoroughly.

A. read                                    B. see                                     

C. dip                                      D. break

Question 9:  ____ from school for three weeks, so he is trying his best to catch up with the other students.

A. Having been absent                                                         

B. He has been absent

C. Because he has been absent                                            

D. Being absent

Question 10: Frankly, I’d rather you ______ not involved in the case.

A. were                                   B. are                                     

C. would                                  D. have

Question 11: We ______ open the lion’s cage. It is contrary to zoo regulations.

A. mustn’t                              B. should                               

C. needn’t                               D. must

Question 12: In the kitchen, there is a ______ table.

A. large beautiful wooden round                                         

B. beautiful large round wooden

C. wooden round large beautiful                                         

D. round large wooden beautiful

Question 13: Neil Armstrong was the first man ______ on the moon.

A. walking                              B. walked                              

C. to walk                               D. has walked

Question 14: There are so many kinds of LCD televisions on sale that I can’t make up my mind ______ to buy.

A. where                                 B. when                                 

C. how                                    D. which

Question 15: Development of the area would ______ wildlife.

A. dangerous                          B. danger                               

C. endanger                            D. dangerously

Question 16: After months of searching, I finally ________ to land a job as an accountant in an insurance company.

A. obtained                             B. committed                         

C. attended                             D. managed

Question 17: The festival was a failure. It was ______.

A. badly organizing                B. bad organization               

C. badly organized                 D. bad organized

Question 18: Simon continued to be denied a promotion ______ his efforts through the years.

A. thanks to                            B. in spite of                          

C. because of                          D. in addition to

Question 19: - David: “I failed my driving test yesterday.” - Tom: “______ ”

A. You should try your best at it!                                        

B. You want to pass the test. Dream on!

C. I wish that we could talk about it!                                   

D. Oh well. You’re in a good company!

Question 20: ______ the whole, Japanese cars are very reliable and breakdowns are rare.

A. On                                      B. In                                      

C. With                                    D. At

Choose the underlined part that needs correction in the following question.

Question 21: There were so much books in the library that I didn’t know which one to choose.

A. There are                           B. much                                 

C. that                                    D. to choose

Question 22: He comes from a remote and mountainous area locating in the south.

A. comes from                        B. remote and mountainous  

C. locating                              D. the south

Question 23: Benjamin Franklin was the editor of the largest newspaper in the colonies, a diplomatic representative to France, and he invented many useful devices.

A. was                                    B. the largest                         

C. he invented                         D. useful

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in the following question.

Question 24: Hypertension is one of the most widespread and potentially dangerous diseases.

A. stretched                            B. scattered                           

C. popular                               D. common

Question 25: “It’s no use talking to me about the metaphysics. It’s a closed book to me.”

A. a subject that I don’t understand                                     

B. an object that I really love

C. a book that is never opened                                             

D. a theme that I like to discuss

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following question.

Question 26: She was unhappy that she lost contact with a lot of her old friends when she went abroad to study.

A. lost control of                    B. got in touch with              

C. put in charge of                 D. made room for

Question 27: One by one the old building in the city has been constructed and replaced with new tower blocks.

A. dissolved                           B.improved                           

C. demolished                        D. repaired

 Choose the best answer to complete the passage

Scientists have counted up to 80 polar bears at a time in or near Kaktovik; many look healthy and plump, especially in the early fall, when their (28)______ overlaps with the Inupiat village’s whaling season. But the bears that come here are climate (29)______, on land because the sea ice they rely on for hunting seals is disappearing.

The Arctic is warming twice (30)______ the rest of the planet, and the ice cover is retreating at a pace that even the climate scientists who (31)______ the decline find startling. Much of 2016 was warmer than normal, and the freeze-up came late. In November, the extent of Arctic sea ice was lower than (32)______ recorded for that month.

Question 28:   A. presence                               B. present       

                        C. presentation                          D. presenter

Question 29:   A. immigrants                            B. movers       

                         C. habitants                              D. refugees

Question 30:   A. as fast as                              B. so fast that 

                         C. too fast to                            D. fast enough

Question 31:   A. judged                   B. thought      

                        C. predicted                D. ranked

Question 32:   A. never                      B. already       

                        C. just                         D. ever

 Read the passage and answer the questions

Africa's wild giraffe population has plunged dramatically and the world's tallest animals are in the process of a "silent extinction", a conservation group has reported.

Giraffe populations have fallen by up to 40% over the last 30 years, the International Union for Conservation of Nature says in the latest edition of its "Red List" of endangered species. The gentle giants' numbers have dipped from as many as 163,000 in 1985 to just over 97,000 last year, according to the report.

The steep decline was one of the headline statistics from the report, and is driven by some familiar factors including habitat loss, civil unrest and unforgettably, illegal hunting. Elsewhere, of the 742 newly recognized bird species in the list, 11% are considered threatened ‒ and 13 already listed as "extinct".

"Many species are slipping away before we can even describe them," IUCN Director General Inger Andersen said in response to the report's publication. "This IUCN Red List update shows that the scale of the global extinction crisis may be even greater than we thought."

Among bird species under threat is the African grey parrot, a popular pet, which is now classed as "Endangered" on the list because of "unsustainable trapping and habitat loss."

Across animals, birds, insects, aquatic life and plants, the list now includes 85,604 species, of which 24,307 are threatened with extinction.

The plunge in the number of wild giraffe prompted the group to move the animals from the "least concern" rating to "vulnerable", in the report.

"Whilst giraffes are commonly seen on safari, in the media and in zoos, people ‒ including conservationists ‒ are unaware that these majestic animals are undergoing a silent extinction," IUCN co-Chairman Julian Fennessy, was quoted as saying.

"With a decline of almost 40% in the last three decades alone, the world's tallest animal is under severe pressure in some of its core ranges across East, Central and West Africa. As one of the world's most iconic animals, it is timely that we take risks for the giraffe before it is too late."

Of nine subspecies of giraffe, five are declining in numbers, while three have increasing populations and one is stable.

Question 33: We can forget about the threat of poaching to giraffes because it no longer exists.

Question 34: The causes leading to the significant decline of giraffes are different from those happening to other species.

Question 35: Over a third of newly-listed plants and animals are in danger of dying out.

Question 36: Once-popular grey parrot is in danger of extinction resulting from continuous catching.

Question 37: The species usually disappear too fast for scientists to describe.

Question 38: Giraffes used to be a safe species.                  

Listen to a conversation between Linda and Tom about a company called Dreams Come True and choose the best answer. You can listen to the recording TWICE.


Question 39: According to the conversation, Dreams Come True helps you ______.

A. find dream jobs     

B. try dream jobs       

C. advertise for dream jobs

Question 40: Which job is Tom's dream job?

A. tour guide   B. flight attendant       C. journalist

Question 41: Which job is Linda's dream job?

A. flight attendant      B. teacher        C. baker

Question 42: According to Linda, which is the most important quality of a teacher?

A. well-educated        B. dedicated   C. inspirational

Question 43: Which job does Linda decide to try at the end?

A. baker          B. cheese maker          C. teacher

Mark the letter A, B, C, or D to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.

Question 44: The last time when I saw her was three years ago.

A. I saw her three years ago and will never meet her again.

B. About three years ago, I used to meet her.

C. I have not seen her for three years.

D. I have often seen her for the last three years.

Question 45: It was your assistance that enabled us to get achievement.

A. Your assistance discouraged us from get achievement.

B. But for your assistance, we could not have got achievement.

C. If you assisted us, we could not get achievement.

D. Without your assistance, we could get achievement.

Question 46: The basketball team knew they lost the match. They soon started to blame each other.

A. Hardly had the basketball team known they lost the match when they started to blame each other.

B. Not only did the basketball team lose the match but they blamed each other as well.

C. As soon as they blamed each other, the basketball team knew they lost the match.

D. No sooner had the basketball team started to blame each other than they knew they lost the match.

Question 47: Because it was an interesting novel, I stayed up all night to finish it.

A. Though it was an interesting novel, I stayed up all night to finish it.

B. Unless it was an interesting novel, I would stay up all night to finish it.

C. I stayed up all night to finish the novel, therefore it was interesting.

D. So interesting was the novel that I stayed up all night to finish it.

Question 48: Those who are riding a motorbike are not allowed to take off their helmet.

A. You should not wear a helmet when you are riding a motorbike.

B. Those who are wearing a helmet are not allowed to ride a motorbike.

C. It is the helmet that one needn't wear when he is riding a motorbike.

D. People must never take their helmet off while they are riding a motorbike.

Question 49: Alan wanted the East company's mechanic to mend the broken bike for him.

A. Alan had the broken bike mend by the East company's mechanic.

B. Alan made the broken bike mended by the East company's mechanic.

C. The broken bike got Alan wanted the East company's mechanic to mend.

D. Alan got the broken bike mended by the East company's mechanic.

Question 50: "Why don't you throw away the old bag?" Lan said.

A. Lan helped me to get rid of the old bag.

B. Lan suggested getting rid of the old bag.

C. Lan invited to throw away the old bag.

D. Lan insisted me to get rid of the old bag.

 

Lời giải chi tiết

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1.  B

11. A

21. B

31. C

41. B

2. C

12. B

22. C

32. D

42. C

3. D

13. C

23. C

33. F

43. A

4. D

14. D

24. D

34. F

44. C

5. C

15. C

25. A

35. T

45. B

6. C

16. D

26. B

36. T

46. A

7. C

17. C

27. C

37. F

47. D

8. C

18. B

28. A

38. T

48. D

9. B

19. A

29. D

39. B

49. D

10. A

20. A

30. A

40. C

50. B

 

1. B

Kiến thức: Phát âm “t”

Giải thích:

A. nation /ˈneɪʃn/                                                                  

B. patent /ˈpætnt

C. inspiration /ˌɪnspəˈreɪʃn/                                                   

D. patient /ˈpeɪʃnt/

Phần gạch chân phương án B được phát âm là /t/, còn lại là /ʃ/.

Chọn B.

2. C

Kiến thức: Phát âm đuôi -s

Giải thích:

A. attacks /əˈtæks/                                                                

B. repeats /rɪˈpiːts/

C. lives /laɪvz/ (n) or /lɪvz/ (v)                                              

D. coughs /kɒfs/

Phần gạch chân phương án C được phát âm là /z/, còn lại là /s/.

Chọn C.

3. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. opponent /əˈpəʊnənt/                                                       

B. attendance /əˈtendəns/

C. adventure /ədˈventʃə(r)/                                                   

D. penalty /ˈpenəlti/

Phương án D có trọng âm rơi vào âm tiết 1, còn lại là âm 2.

Chọn D.

4. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. signal /ˈsɪɡnəl/                                                                  

B. person /ˈpɜːsn/

C. instance /ˈɪnstəns/                                                             

D. attract /əˈtrækt/

Phương án D có trọng âm rơi vào âm tiết 2, còn lại là âm 1.

Chọn D.

5. C

Kiến thức: Mệnh đề chỉ mục đích

Giải thích:

so that + S + V: để mà …                                                     

in order (not) to V: để (không)

so as (not) to V: để (không)                                                  

dirty (v): làm bẩn

A sai => so that I didn’t dirty the floor

B, D sai => in order not to dirty the floor

Tạm dịch: Tôi đã cởi giày trước khi vào phòng để không làm bẩn sàn nhà.

Chọn C.

6. C

Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn

Giải thích:

just now = only a short time ago: khoảng thời gian ngắn trước đó

Câu trả lời muốn ám chỉ trực tiếp vào thời gian lúc mà người kia chụp ảnh => thời điểm chính xác, cụ thể trong quá khứ => dùng thì quá khứ tiếp diễn.

Công thức: S + was/were + V-ing

Tạm dịch: Mike: "Tớ vừa chụp một bức ảnh của cậu."

- Robert: "Thật á? Tớ đã không đang chú ý lúc đó."

Chọn C.

7. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

happen (v): xảy ra

cause (v): gây ra = result in = lead to

affect (v): tác động đến, ảnh hưởng

Sau chỗ trống có “in” => chọn “result”

Tạm dịch: Không giành được chức vô địch sẽ gây ra việc sa thải huấn luyện viên.

Chọn C.

8. C

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

read sth into sth: to think that something means more than it really does (nghĩ rằng điều gì đó có ý nghĩa hơn sự thật ý nghĩa của nó)

dip into sth: to read or watch only parts of something (chỉ đọc hoặc xem các phần của thứ gì đó - xem lướt qua)

break into sth: to enter a building by force; to open a car, etc. by force (vào tòa nhà bằng vũ lực; mở ô tô, v.v. bằng vũ lực – đột nhập)

Tạm dịch: Anh chỉ có thời gian để xem lướt qua báo cáo. Anh ấy không thể đọc kỹ.

Chọn C.

 

9. B

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Dấu hiệu: “for three weeks”

Cách dùng: diễn tả sự việc bắt đầu từ quá khứ, kéo dài và để lại kết quả ở hiện tại, thường dùng với “since + mốc thời gian” hoặc “for + khoảng thời gian”.

Cấu trúc: S + have/has (not) + P2 + since + mốc thời gian” / “for + khoảng thời gian”.

Không rút gọn mệnh đề đầu vì mệnh đề sau vẫn còn liên từ “so”.

Tạm dịch: Cậu ấy đã nghỉ học ba tuần, vì vậy cậu đang cố gắng hết sức để bắt kịp các học sinh khác.

Chọn B.

10. A

Kiến thức: Thức giả định

Giải thích: would rather sb + V-quá khứ đơn: muốn ai làm gì

Tạm dịch: Thành thật mà nói, tôi muốn anh không tham gia vào vụ này.

Chọn A.

11. A

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu

Giải thích:

mustn’t: không được, cấm                                                    

should: nên

needn’t: không cần                                                               

must: phải

Tạm dịch: Chúng ta không được mở chuồng sư tử. Nó trái với quy định của vườn thú.

Chọn A.

12. B

Kiến thức: Trật tự tính từ

Giải thích:

Khi có nhiều tính từ cùng đứng trước một danh từ => sắp xếp theo thứ tự:

O S A Sh C O M P, trong đó:

o = opinion: quan điểm => beautiful

s = size: kích thước => large

a = age: độ cũ/mới

sh = shape: hình dạng => round

c = color: màu sắc

o = origin: nguồn gốc

m = material: chất liệu => wooden

p = purpose: mục đích sử dụng

Tạm dịch: Trong bếp, có một chiếc bàn gỗ tròn lớn rất đẹp.

Chọn B.

13. C

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn

Giải thích:

Trước mệnh đề quan hệ có các từ chỉ thứ tự (the first, second, last,…) hoặc “only,…” => rút gọn dùng to V.

Câu đầy đủ: Neil Armstrong was the first man that walked on the moon.

Câu rút gọn: Neil Armstrong was the first man to walk on the moon.

Tạm dịch: Neil Armstrong là người đầu tiên đi bộ trên mặt trăng.

Chọn C.

14. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

where: ở đâu => where to buy: mua ở đâu

when: khi nào => when to buy: khi nào mua

how: thế nào => how to buy: mua bằng cách nào

which: cái nào, cái gì => which to buy: mua cái nào

Tạm dịch: Có quá nhiều loại ti vi LCD được bày bán khiến tôi không thể quyết định nên mua loại nào.

Chọn D.

15. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. dangerous (adj): nguy hiểm                                             

B. danger (n): mối nguy hiểm

C. endanger (v): gây nguy hiểm                                           

D. dangerously (adv): một cách nguy hiểm

Sau “would” cần điền động từ nguyên thể => loại A, B, D

Tạm dịch: Sự phát triển của khu vực sẽ gây nguy hiểm cho động vật hoang dã.

Chọn C.

16. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. obtained sth: có được cái gì                                             

B. committed sth: giao thác, ủy thác

C. attended sth: tham gia cái gì                                            

D. managed to V: thành công trong việc làm gì

land a job: to succeed in getting a job, etc., especially one that a lot of other people want (thành công trong việc kiếm được việc làm, v.v., đặc biệt là công việc mà nhiều người khác muốn)

Tạm dịch: Sau hàng tháng trời tìm kiếm, cuối cùng tôi đã thành công tìm được việc làm kế toán cho một công ty bảo hiểm.

Chọn D.

17. C

Kiến thức: Trạng từ

Giải thích:

Đứng trước động từ có thể dùng trạng từ để bổ nghĩa cho động từ đó.

Cấu trúc câu bị động: S + be + (adv) P2

Tạm dịch: Lễ hội đã thất bại. Nó được tổ chức thật là tệ.

Chọn C.

18. B

Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ

Giải thích:

thanks to + N/V-ing: nhờ vào, nhờ có                                  

in spite of + N/V-ing: mặc cho …

because of + N/V-ing: bởi vì                                                

in addition to N/V-ing: thêm vào, ngoài … ra

Tạm dịch: Simon tiếp tục bị từ chối thăng chức bất chấp những nỗ lực của anh ấy trong suốt nhiều năm.

Chọn B.

19. A

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

- David: "Mình đã trượt bài kiểm tra lái xe ngày hôm qua."

- Tom: "______"

A. Bạn nên cố gắng hết sức mình!                                       

B. Bạn muốn vượt qua bài kiểm tra. Hãy mơ đi!

C. Tôi ước rằng chúng ta có thể nói về nó!                          

D. À ừ thì. Bạn đang ở trong một công ty tốt!

=> Phương án A phù hợp nhất.

Chọn A.

20. A

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích: on the whole: considering everything; in general (nhìn chung, nói chung)

Tạm dịch: Nhìn chung, ô tô của Nhật rất đáng tin cậy và rất hiếm khi xảy ra hỏng hóc.

Chọn A.

21. B

Kiến thức: Lượng từ

Giải thích:

much + N không đếm được: nhiều …

many + N số nhiều đếm được: nhiều …

Vì “books” là danh từ số nhiều đếm được => không dùng với “much”.

Sửa: much => many

Tạm dịch: Có quá nhiều sách trong thư viện đến nỗi tôi không biết chọn cuốn nào.

Chọn B.

22. C

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn

Giải thích:

Rút gọn MĐ quan hệ mang nghĩa chủ động => dùng V-ing.

Rút gọn MĐ quan hệ mang nghĩa bị động => dùng P2

Chủ ngữ “area” (khu vực), động từ “locate” (tọa lạc, nằm ở…)

=> chủ ngữ không thể tự thực hiện hành động => câu bị động.

Câu đầy đủ: He comes from a remote and mountainous area which/that is located in the south.

Câu rút gọn: He comes from a remote and mountainous area located in the south.

Sửa: locating => located

Tạm dịch: Anh ấy đến từ một vùng núi xa xôi ở phía nam.

Chọn C.

23. C

Kiến thức: Cấu trúc song hành

Giải thích:

“and” liên kết những từ cùng loại, những cụm từ cùng cấu trúc, …

“the editor of the largest newspaper in the colonies, a diplomatic representative to France” là các cụm từ bắt đầu bằng những danh từ chỉ nghề nghiệp => sau “and” cũng phải cùng cấu trúc như vậy.

“he invented many useful devices” là một mệnh đề, không cùng cấu trúc với các cụm phía trước.

Sửa: he invented many useful devices => the inventor of many useful devices

Tạm dịch: Benjamin Franklin là biên tập viên của tờ báo lớn nhất ở các khu kiều dân, là đại diện ngoại giao của Pháp, và là người phát minh ra nhiều thiết bị hữu ích.

Chọn C.

24. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

widespread (adj): lan rộng, phổ biến (existing or happening over a large area or among many people)

A. stretched (adj): kéo dài

B. scattered (adj): phân tán

C. popular (adj): ưa chuộng (liked or enjoyed by a large number of people)

D. common (adj): phổ biến, chung chung (happening often; existing in large numbers or in many places)

=> widespread = commmon

Tạm dịch: Tăng huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Chọn D.

25. A

Kiến thức: Thành ngữ

Giải thích:

a closed book (to somebody): a subject or person that you know nothing about (không biết gì)

A. một chủ đề mà tôi không hiểu

B. một đối tượng mà tôi thực sự yêu thích

C. một cuốn sách không bao giờ được mở ra

D. một chủ đề mà tôi muốn thảo luận

=> a closed book to me: một chủ đề mà tôi không hiểu

Tạm dịch: “Nói chuyện với tôi về siêu hình cũng chẳng ích gì. Tôi không hiểu gì về nó cả đâu.”

Chọn A.

26. B

Kiến thức: Thành ngữ

Giải thích:

lose (lost) contact with sb: mất liên lạc với ai

>< be, get, keep, stay, etc. in touch (with somebody): to communicate with somebody, especially by writing to them or phoning them (giữ liên lạc với ai)

lose (lost) control of: mất kiểm soát

put in charge of: chịu trách nhiệm

make (made) room for: nhường chỗ cho

Tạm dịch: Cô ấy không vui vì đã mất liên lạc với rất nhiều bạn cũ khi cô ấy đi du học.

Chọn B.

27. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

construct (v): xây dựng

A. dissolved: hủy bỏ                                                             

B. improved: cải thiện

C. demolished: phá hủy, phá dỡ                                          

D. repaired: sửa chữa

=> constructed >< demolished

Tạm dịch: Từng tòa nhà cũ trong thành phố được xây dựng và thay thế bằng những dãy tòa nhà cao tầng mới.

Chọn C.

28. A    

Kiến thức: Từ loại

A. presence (n) sự hiện diện, xuất hiện         

B. present (adj) hiện tại, tiếp diễn     

C. presentation (n) bài thuyết trình                

D. presenter (n) người thuyết trình

=> Scientists have counted up to 80 polar bears at a time in or near Kaktovik; many look healthy and plump, especially in the early fall, when their (28) presence overlaps with the Inupiat village’s whaling season.

Tạm dịch: Các nhà khoa học đã đếm được có tới 80 con gấu Bắc Cực tại một thời điểm trong hoặc gần Kaktovik; nhiều con trông khỏe mạnh và đầy đặn, đặc biệt là vào đầu mùa thu, khi sự hiện diện của chúng trùng với mùa săn cá voi của làng Inupiat.

29. D    

Kiến thức: Từ vựng

A. immigrants (n) người/ động vật nhập cư

B. movers (n)  người/ động vật di chuyển

C. habitants (n) người/ động vật bản địa       

D. refugees (n) người/ động vật di cư

climate refugees: động vật di cư theo mùa

=> But the bears that come here are climate (29) refugees, on land because the sea ice they rely on for hunting seals is disappearing.

Tạm dịch: Nhưng những con gấu đến đây là loài di cư theo khí hậu, trên đất liền vì băng biển mà chúng dựa vào để săn hải cẩu đang biến mất.

Chọn D

30. A

Kiến thức: So sánh bằng

Cấu trúc:

- as adj as: …như….

- so adj that clause: quá… đến nỗi

- too adj to V: quá… để làm gì

- adj enough to V: đủ … để làm gì

Ta thấy trong câu có 2 đối tượng so sánh nên đáp án phù hợp là A

=> The Arctic is warming twice (30) as fast as the rest of the planet..

Tạm dịch: Bắc Cực đang ấm lên nhanh gấp đôi so với phần còn lại của hành tinh ..

Chọn A

31. C    

Kiến thức: Từ vựng

A. judged (v) đánh giá           

B. thought (v) nghĩ

C. predicted (v) dự đoán

D. ranked (v) xếp hạng

=> the ice cover is retreating at a pace that even the climate scientists who (31) predicted the decline find startling.

Tạm dịch: lớp phủ băng đang rút đi với tốc độ mà ngay cả các nhà khoa học khí hậu đã dự đoán sự suy giảm cũng phải giật mình.

Chọn C

32. D

A. never : không bao giờ       

B. already: vừa. đã     

C. just: vừa mới                     

D. ever: từng, đã từng

Trong so sánh hơn, ta sử dụng từ ever (than ever: hơn bao giờ hết) để nhấn mạnh hơn

=> In November, the extent of Arctic sea ice was lower than (32) ever recorded for that month.

Tạm dịch: Vào tháng 11, phạm vi băng ở biển Bắc Cực thấp hơn bao giờ hết được ghi nhận trong tháng đó.

Chọn D

33. F    

We can forget about the threat of poaching to giraffes because it no longer exists. (Chúng ta có thể quên đi mối đe dọa săn trộm hươu cao cổ vì nó không còn tồn tại nữa.)

Thông tin: Africa's wild giraffe population has plunged dramatically and the world's tallest animals are in the process of a "silent extinction", a conservation group has reported.

Tạm dịch: Dân số hươu cao cổ hoang dã ở châu Phi đã sụt giảm nghiêm trọng và loài động vật cao nhất thế giới đang trong quá trình "tuyệt chủng thầm lặng", một nhóm bảo tồn đã đưa tin.

34. F    

The causes leading to the significant decline of giraffes are different from those happening to other species. (Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm đáng kể của hươu cao cổ khác với nguyên nhân xảy ra đối với các loài khác.)

Thông tin: The steep decline was one of the headline statistics from the report, and is driven by some familiar factors including habitat loss, civil unrest and unforgettably, illegal hunting. Elsewhere, of the 742 newly recognized bird species in the list, 11% are considered threatened ‒ and 13 already listed as "extinct".

Tạm dịch:

Sự suy giảm mạnh là một trong những số liệu thống kê tiêu đề của báo cáo, và được thúc đẩy bởi một số yếu tố quen thuộc bao gồm mất môi trường sống, bất ổn dân sự và không thể quên, săn bắn bất hợp pháp. Ở những nơi khác, trong số 742 loài chim mới được công nhận trong danh sách, 11% được coi là bị đe dọa - và 13 loài đã được liệt kê là "tuyệt chủng".

35. F   

Over a third of newly-listed plants and animals are in danger of dying out.( Hơn một phần ba số thực vật và động vật mới được liệt kê có nguy cơ chết dần.)

Thông tin: Across animals, birds, insects, aquatic life and plants, the list now includes 85,604 species, of which 24,307 are threatened with extinction.

Ta có; 24,307/ 85604 = 0.28 < 0,33 (1/3)

Tạm dịch: Về động vật, chim, côn trùng, thủy sinh và thực vật, danh sách hiện bao gồm 85.604 loài, trong đó 24.307 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

36. T    

Once-popular grey parrot is in danger of extinction resulting from continuous catching. (Loài vẹt xám phổ biến một thời có nguy cơ tuyệt chủng do bị đánh bắt liên tục.)

Thông tin: Among bird species under threat is the African grey parrot, a popular pet, which is now classed as "Endangered" on the list because of "unsustainable trapping and habitat loss."

Tạm dịch: Trong số các loài chim đang bị đe dọa là vẹt xám châu Phi, một vật nuôi phổ biến, hiện được xếp vào loại "Nguy cấp" trong danh sách vì "bẫy không bền vững và mất môi trường sống."

37. T  

The species usually disappear too fast for scientists to describe. (Các loài sinh vật thường biến mất quá nhanh so với mô tả của các nhà khoa học.)

Thông tin: "Many species are slipping away before we can even describe them," IUCN Director General Inger Andersen said in response to the report's publication. "This IUCN Red List update shows that the scale of the global extinction crisis may be even greater than we thought."

Tạm dịch: Tổng Giám đốc IUCN Inger Andersen cho biết: “Nhiều loài đang dần biến mất trước khi chúng ta có thể mô tả chúng”. "Bản cập nhật Danh sách Đỏ của IUCN này cho thấy quy mô của cuộc khủng hoảng tuyệt chủng toàn cầu có thể còn lớn hơn chúng ta tưởng."

38. T

Giraffes used to be a safe species. (Hươu cao cổ từng là loài an toàn.)

Thông tin: The plunge in the number of wild giraffe prompted the group to move the animals from the "least concern" rating to "vulnerable", in the report.

Tạm dịch: Sự sụt giảm về số lượng hươu cao cổ hoang dã đã khiến nhóm nghiên cứu chuyển các loài động vật từ xếp hạng "ít quan tâm" sang "dễ bị tổn thương", trong báo cáo.

 

Transcripts:

Linda: Tom, I have read an advertisement about a company called Dreams Come True which helps you do your dream job.

Tom: Really, is it a job agency?

Linda: No, it is a tour company. You go on holiday with it and it helps you try out some totally different jobs, your dream jobs. There are jobs from cheese maker, waiter to tour guide.

Tom: Oh, I see. That sounds really interesting.

Linda: The holiday is usually from one to two weeks. You will have chances to work one to one with experts who show you how to do the job.

Tom: It's that right. I used to think a lot about becoming a journalist, so I will be able to work with real journalists.

Linda: Of course, they will teach you how to collect information, write articles and so on.

Tom: Can I try some jobs like flight attendants? It is the dream of my sister.

Linda: I don't know but it may be harder as you haven't been trained to walk around and serve on the planes. You may have to work very long hours on long haul flights. It is exhausting.

Tom: Yeah, you are right! Which job do you want to try?

Linda: I always wanted to be a teacher. But it is a demanding job and I don't think the company can help us to try it. You cannot just jump into classes and teach children. You need to be well-trained, dedicated and, most importantly, inspirational. Maybe I should try cheese maker or baker.

Tom: Yes, that sounds great. Especially when you can enjoy the fruit of your labour.

Linda: Well, I love cookies and cakes. I think I will call them and book a tour to try the job.

                       

39. B    

Theo đoạn hội thoại, Dreams Come True giúp bạn ______.

A. tìm công việc mơ ước

B. thử công việc mơ ước

C. quảng cáo cho công việc mơ ước

Thông tin:

Linda: Tom, I have read an advertisement about a company called Dreams Come True which helps you do your dream job.

Tom: Really, is it a job agency?

Linda: No, it is a tour company. You go on holiday with it and it helps you try out some totally different jobs, your dream jobs. There are jobs from cheese maker, waiter to tour guide.

Tạm dịch:

Linda: Tom, tôi đã đọc một quảng cáo về một công ty có tên là Dreams Come True giúp bạn thực hiện công việc mơ ước của mình.

Tom: Thực sự, nó có phải là một công ty việc làm không?

Linda: Không, đó là một công ty du lịch. Bạn đi nghỉ với nó và nó giúp bạn thử một số công việc hoàn toàn khác, công việc mơ ước của bạn. Có các công việc từ thợ làm pho mát, bồi bàn đến hướng dẫn viên du lịch.

Chọn B

40. C  

Công việc mơ ước của Tom là công việc nào?

A. hướng dẫn viên du lịch

B. tiếp viên hàng không

C. nhà báo

Thông tin:

Tom: […]I used to think a lot about becoming a journalist, so I will be able to work with real journalists.

Tạm dịch:

Tom: Tôi đã từng suy nghĩ rất nhiều về việc trở thành một nhà báo, vì vậy tôi sẽ được làm việc với những nhà báo thực thụ.

Chọn C

41. B    

Công việc mơ ước của Linda là công việc nào?

A. tiếp viên hàng không

B. giáo viên

C. thợ làm bánh

Thông tin:

Tom: Yeah, you are right! Which job do you want to try?

Linda: I always wanted to be a teacher. But it is a demanding job and I don't think the company can help us to try it. You cannot just jump into classes and teach children.

Tạm dịch:

Tom: Đúng vậy, bạn nói đúng! Bạn muốn thử công việc nào?

Linda: Tôi luôn muốn trở thành một giáo viên. Nhưng đó là một công việc đòi hỏi nhiều khó khăn và tôi không nghĩ rằng công ty có thể giúp chúng tôi thử nó.

Chọn B

42. C    

Theo Linda, phẩm chất nào quan trọng nhất của một người giáo viên?

A. được giáo dục tốt

B. tận tâm

C. đầy cảm hứng

Thông tin:

Linda: I always wanted to be a teacher. But it is a demanding job and I don't think the company can help us to try it. You cannot just jump into classes and teach children. You need to be well-trained, dedicated and, most importantly, inspirational.

Tạm dịch:

Tom: Đúng vậy, bạn nói đúng! Bạn muốn thử công việc nào?

Linda: Tôi luôn muốn trở thành một giáo viên. Nhưng đó là một công việc đòi hỏi nhiều khó khăn và tôi không nghĩ rằng công ty có thể giúp chúng tôi thử nó. Bạn không thể chỉ nhảy vào lớp và dạy trẻ. Bạn cần được đào tạo bài bản, tận tâm và quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Có lẽ tôi nên thử nhà sản xuất pho mát hoặc thợ làm bánh.

Chọn C

43. A

Cuối cùng Linda quyết định thử sức ở công việc nào?

A. thợ làm bánh

B. thợ làm pho mát

C. giáo viên

Thông tin:

Tom: Yeah, you are right! Which job do you want to try?

Linda: I always wanted to be a teacher. But it is a demanding job and I don't think the company can help us to try it. You cannot just jump into classes and teach children. You need to be well-trained, dedicated and, most importantly, inspirational. Maybe I should try cheese maker or baker.

Tạm dịch:

Tom: Đúng vậy, bạn nói đúng! Bạn muốn thử công việc nào?

Linda: Tôi luôn muốn trở thành một giáo viên. Nhưng đó là một công việc đòi hỏi nhiều khó khăn và tôi không nghĩ rằng công ty có thể giúp chúng tôi thử nó. Bạn không thể chỉ nhảy vào lớp và dạy trẻ. Bạn cần được đào tạo bài bản, tận tâm và quan trọng nhất là truyền cảm hứng. Có lẽ tôi nên thử nhà sản xuất pho mát hoặc thợ làm bánh.

44. C

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Cách dùng: diễn tả sự việc bắt đầu từ quá khứ, kéo dài và để lại kết quả ở hiện tại, thường dùng với “since + mốc thời gian” hoặc “for + khoảng thời gian”.

Cấu trúc: S + have/has (not) + P2 + since + mốc thời gian” / “for + khoảng thời gian”.

= The last time when S + V-ed/cột 2 was + thời gian trong quá khứ

used to + V-nguyên thể: đã từng làm gì (trong quá khứ, hiện tại thì không còn)

Tạm dịch: Lần cuối cùng khi tôi gặp cô ấy là ba năm trước.

A. Tôi đã gặp cô ấy ba năm trước và sẽ không bao giờ gặp lại cô ấy nữa. => sai nghĩa

B. Khoảng ba năm trước, tôi đã từng gặp cô ấy. => sai nghĩa

C. Tôi đã không gặp cô ấy ba năm rồi.

D. Tôi đã thường xuyên gặp cô ấy trong ba năm qua. => sai nghĩa

Chọn C.

45. B

Kiến thức: Các từ thay thế cho “if”

Giải thích:

Câu gốc có các đọng từ chia thì quá khứ đơn => dùng câu điều kiện không có thật ở quá khứ.

Cấu trúc: If + S + had (not) + P2, S + would/could… (not) have P2

But for + N, S + would/could… (not) have P2 (nếu không có…)

= If it hadn’t been for + N, S + would/could… (not) have P2

Tạm dịch: Chính sự hỗ trợ của bạn đã giúp chúng tôi đạt được thành tích.

A. Sự hỗ trợ của bạn không khuyến khích chúng tôi đạt được thành tích. => sai nghĩa

B. Nếu không nhờ sự hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã không thể đạt được thành tích.

C. Nếu bạn hỗ trợ chúng tôi, chúng tôi không thể đạt được thành tích. => sai nghĩa

D. Nếu không có sự hỗ trợ của bạn, chúng tôi có thể đạt được thành tích. => sai nghĩa

Chọn B

46. A

Kiến thức: Đảo ngữ

Giải thích:

- Các cấu trúc đảo ngữ:

Hardly + trợ đt + S + V when + S + V: vừa mới … thì …

Not only + trợ đt + S + V but + S + also + V: không những … mà còn …

No sooner + trợ đt + S + V than + S + V: ngay khi … thì …

- Cấu trúc: As soon as + S + V-hiện tại, S + will + V: Ngay sau khi …, … sẽ …

Tạm dịch: Đội bóng rổ biết rằng họ đã thua trận. Họ sớm bắt đầu đổ lỗi cho nhau.

A. Ngay sau khi đội bóng rổ biết rằng họ đã thua trận thì họ bắt đầu đổ lỗi cho nhau.

B. Sai ở “as well” (phải dùng đúng như cấu trúc)

C. Sai thì động từ

D. Ngay sau khi đội bóng rổ bắt đầu đổ lỗi cho nhau thì họ biết rằng họ thua trận. => sai nghĩa

Chọn A.

47. D

Kiến thức: Đảo ngữ

Giải thích:

Though + S + V: mặc dù…

Unless + S + V = If + S + not V: nếu … không …

therefore + S+ V: vì thế, vì vậy

So + adj + be + S + that … : quá … đến mức …

Tạm dịch: Vì nó là một cuốn tiểu thuyết thú vị nên tôi đã thức trắng đêm để đọc xong toàn bộ.

A. Mặc dù nó là một cuốn tiểu thuyết thú vị nhưng tôi đã thức cả đêm để đọc xong toàn bộ. => sai nghĩa

B. Nếu nó không phải là một cuốn tiểu thuyết thú vị, tôi sẽ thức cả đêm để đọc xong toàn bộ. => sai nghĩa

C. Tôi đã thức cả đêm để đọc xong toàn bộ cuốn tiểu thuyết, vì vậy nó rất thú vị. => sai nghĩa

D. Cuốn tiểu thuyết thú vị đến mức tôi đã thức cả đêm để đọc xong toàn bộ.

Chọn D.

 

48. D

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu

Giải thích:

should not V: không nên

be not allowed to V: không được cho phép

needn’t V: không cần

must V: phải => must never V: không bao giờ được làm gì

Tạm dịch: Người đi xe máy không được cởi mũ bảo hiểm.

A. Không nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. => sai nghĩa

B. Những người đang đội mũ bảo hiểm không được đi xe máy. => sai nghĩa

C. Đó là chiếc mũ bảo hiểm mà người ta không cần đội khi đi xe máy. => sai nghĩa

D. Mọi người không được cởi mũ bảo hiểm khi đang đi xe máy.

Chọn D.

49. D

Kiến thức: Thể sai khiến, cầu khiến

Giải thích:

Cấu trúc: S + have/ get sth Vp2 by O (nhờ ai đó làm việc gì)

=> loại B, C vì dùng sai động từ sai khiến; loại A vì chia sai Vp2

=> D. Alan got the broken bike mended by the East company's mechanic.

Tạm dịch:

Alan muốn thợ cơ khí của công ty East sửa lại chiếc xe đạp bị hỏng cho anh ta.

= Alan đã nhờ thợ cơ khí của công ty East sửa lại chiếc xe đạp bị hỏng.

Chọn D

50. B

Kiến thức: Câu gián tiếp

Giải thích:

help: giúp

suggested: gợi ý

invited: mời

insist: nài nỉ

Ta thấy câu trực tiếp mang nghĩa gợi ý, đưa ra ý kiến nên động từ tường thuật phù hợp là “offer”

=> B. Lan suggested getting rid of the old bag.

Tạm dịch: "Sao anh không vứt chiếc cặp cũ đi?" Lan nói.

= Lan đề nghị bỏ túi cũ đi.

Chọn B

Loigiaihay.com

 

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài