Giải bài 4 trang 13 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều


Biểu đồ cột kép ở Hình 10 biểu diễn số lượng học sinh lớp 7A và 7B có nhà nằm ở bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của trường học.

Đề bài

Biểu đồ cột kép ở Hình 10 biểu diễn số lượng học sinh lớp 7A và 7B có nhà nằm ở bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của trường học.

a) Lập bảng số liệu thống kê số lượng học sinh lớp 7A và 7B có nhà nằm ở bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của trường học theo mẫu sau:

b) Có 15 bạn trong hai lớp 7A và 7B thường nói rằng: Trong những ngày nắng, mỗi lần đi thẳng từ nhà đến trường vào buổi sáng hay bị chói mắt vì Mặt Trời chiếu thẳng vào mặt. Em có biết vì sao các bạn nói như vậy hay không?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

a) Quan sát biểu đồ cột kép ở Hình 10 để thống kê số lượng học sinh lớp 7A và 7B có nhà nằm ở 4 hướng của trường học (cột màu tím là lớp 7A, màu nâu là lớp 7B) và điền vào bảng số liệu.

b) Quan sát biểu đồ để tìm ra hướng nhà của 15 bạn và giải thích tại sao các bạn nói như vậy.

Kết hợp với kiến thức Địa lí: Mặt Trời mọc và di chuyển từ Đông sang Tây để giải thích.

Lời giải chi tiết

a) Bảng số liệu thống kê số lượng học sinh lớp 7A và 7B có nhà nằm ở bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của trường học:

Hướng

Đông

Tây

Nam

Bắc

Lớp 7A

6

9

10

11

Lớp 7B

7

6

13

10

b) Theo bảng số liệu, 15 bạn trong 2 lớp 7A và 7B có nhà nằm ở hướng Tây của trường học.
Và các bạn hay nói: Trong những ngày nắng, mỗi lần đi thẳng từ nhà đến trường vào buổi sáng hay bị chói mắt vì Mặt Trời chiếu thẳng vào mặt. Vì trong những ngày nắng, Mặt Trời mọc và di chuyển từ Đông sang Tây.

Vậy nên, khi các bạn đi từ hướng Tây tức đang đi ngược chiều với hướng Mặt Trời mọc và di chuyển nên các bạn sẽ bị Mặt Trời chiếu thẳng vào mặt và gây chói mắt.


Bình chọn:
4.8 trên 34 phiếu
 • Giải bài 3 trang 13 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Giáo dục phổ thông ở nước ta gồm ba cấp học là: cấp tiểu học, cấp trung học cơ sở (THCS), cấp trung học phổ thông (THPT). Từ năm 2010 đến năm 2019, giáo dục phổ thông đã có sự cải thiện rõ rệt về việc tăng tỉ lệ đi học chung và đi học đúng tuổi. Biểu đồ cột kép ở Hình 9 biểu diễn tỉ lệ đi học chung và tỉ lệ đi học đúng tuổi của mỗi cấp học ở nước ta năm 2019.

 • Giải bài 2 trang 12 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Biểu đồ cột ở Hình 8 biểu diễn kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong các năm 2016, 2017, 2018, 2019, 2020.

 • Giải bài 1 trang 12 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Biểu đồ ở Hình 7 biểu diễn lượng mưa tại trạm khí tượng Huế trong sáu tháng cuối năm dương lịch.

 • Giải câu hỏi khởi động trang 9 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Xếp loại thi đua bốn tổ lao động của một đội sản xuất được thống kê ở Bảng 2 (đơn vị: người). Bằng cách phân tích và xử lý dữ liệu thống kê, hãy cho biết:

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Toán 7 - Cánh diều - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí