Tiếng Anh 12 Mới Đề kiểm tra giữa kì 2 - có lời giải

Đề số 5 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 12 mới


Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 5 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 12 mới

Đề bài

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions.

Question 1. A. reserve           B. schedule                            

C. wildlife                              D. beauty

Question 2. A. television       B. engineer                            

C. economic                           D. information

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions.

The past fifty years or so have seen the gradual disappearance of animals from this earth, fishes from the sea, trees and plants from the land.

Many factors result in this unpleasant phenomenon. Among them, hunting is the main factor that endangers wildlife. Some people kill wildlife for sport. They take pleasure in collecting heads and hides. Yet others specialize in commercial hunting like killing whales.

Apart from this, the rapidly growing human population threatens wildlife on land, too. Towns expand and roads have to be built, so forests are burnt and trees are chopped down. It seems that man needs every inch of land within his reach, so he moves on to the natural habitat of wildlife. Tigers, lions and leopards slowly die off without the food and shelter that the forests provide.

In addition, rapid urbanization means industrial expansion. Very often, poisonous chemicals, industrial wastes and oil are dumped into the rivers and seas. Fish and birds are threatened.

Many depend greatly on animals for survival. He needs their flesh, hides and furs. Thus, man cannot do without wildlife; or he himself would become extinct. The public should be made aware that it would be better to shoot the animals with a camera than with a gun. In this way, they can preserve and help wildlife to continue living rather than to move all signs of it.

Man must learn to farm the sea as he does the land. He should regulate the amount of frequency of his catch. He should allow fish to breed and multiply before netting them. A man also needs to build forest reserves, and to pass a law prohibiting the killing of animals, especially those that already rare. To retain the present animal kingdom, the least that man can do is to clean the seas and rivers to prevent pollution. The cycle of nature is such that it forms a vicious circle. The insecticides and pesticides that we spray on crops can kill the birds and animals that feed on them. When a man eats these poisoned animals, he himself can die. We must therefore test the chemicals to be used before they are sprayed or it might mean the death of man!

Question 3: The author’s purpose in writing the passage is to__________.

A. explain the relationship between wildlife and human beings

B. call people’s attention to serious problems of pollution

C. explain how important wildlife is to human beings

D. call people’s attention to the protection of wildlife

Question 4: According to the passage, the biggest threat to wildlife is __________.

A. various kinds of hunting                                                  

B. the growing number of human beings

C. industrial expansion                                                         

D. rapid urbanization

Question 5: According to the passage, what has happened to the wildlife in the past fifty years or so?

A. Animals, fishes, trees and plants can no longer live on the Earth.

B. Most animals, fishes, trees and plants are disappearing from the Earth.

C. Animals, fishes, trees and plants are becoming smaller in number.

D. The number of animals, fishes, trees and plants has suddenly dropped.

Question 6: The growing human population threatens wildlife because ___________.

A. people eat more and more animals                                  

B. more people like to go hunting

C. people take land from animals                                         

D. people move to live in forests

Question 7: According to the passage, fishes are threatened by________.

A. poisonous chemicals, industrial wastes and oil               

B. industrial expansion in the urban areas

C. growing human population                                              

D. urbanization and hunting

Question 8: The last paragraph is mainly about________.

A. the importance of wildlife to human beings                    

B. how to help wildlife to continue living

C. how to solve the problem of pollution                            

D. the ways to make people aware of the problem

Question 9: The phrase “commercial hunting” in paragraph 2 refers to the kind of hunting for_________.

A. hobby             B. pleasure           C. sports            D. money

Question 10: The phrase “natural habitat of wildlife” in paragraph 3 refers to_________.

A. forests            B. trees                C. shelter           D. land

Mark the letter to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation

Question 11. A. cook       B. bamboo         C. foot               D. good

Question 12. A. digested      B. killed         C. described       D. enjoyed

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

Question 13. The company claims it is not responsible for the pollution in the river.

A. conservation                      B. contamination                   

C. exploitation                       D. destruction

Question 14. This chapter is so difficult to digest, I shall have to read it again later.

A. read quickly                  B. read and understand

C. read carelessly               D. dips into and ignore

Mark the letter to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.

Question 15. When the unemployment rate is high, the crime rate is usually also high.

A. The unemployment rate is as high as the crime rate.

B. The unemployment rate and the crime rate are both higher.

C. The high rate of unemployment depends on the high rate of crime.

D. The higher the unemployment rate is, the higher the crime rate is.

Question 16. "Would you like to go to the cinema with me tonight?" he said.

A. He offered me to go to the cinema with him tonight.

B. He invited me to go to the cinema with him that night.

C. He would like me to go to the cinema with him this night.

D. He asked me if I'd like to go to the cinema with him tonight.

Question 17. He last had his eyes tested ten months ago.

A. He didn’t have the optician test his eyes ten months ago.

B. He tested his eyes the last time ten months ago.

C. He had not had his eyes tested for ten months.

D. He has not had his eyes tested for ten months.

Read the following passage and indicate the correct word or phrase that best fits each blank.

In the past, elephants in Thailand were taken from the wild when they were very young. They (18) _____ to work for the people cutting down the large trees of the forests. They became “work machine” – they were not free, wild animal (19) ______ more. Some of the elephants became depressed and some even cried. Elephants can be unhappy too. Boualoi was one of these elephants, (20) _______ with the help of Thailand’s Royal Family and the World Wildlife Fund, she is soon going back (21) _______ her natural environment, the forest. First, she is going to live at the Doi Pa Muang Wildlife Sanctuary. There, she will learn (22) _______ free again, and she will meet other free elephants for the first time.

Question 18: A. sell        B. were sold        C. sold         D. are sold

Question 19: A. few        B. any                 C. little        D. some

Question 20: A. as          B. but                 C. for           D. since

Question 21: A. to           B. in                   C. from        D. on

Question 22: A. be          B. being              C. to be        D. to have been

Mark the letter to indicate the correct answer to each of the following questions.

Question 23. Only after the teacher had explained the procedure clearly ________ allowed to go ahead with the experiment.

A. the students were              B. were the students             

C. the students are                 D. are the students

Question 24. Jane has just bought__________.

A. two scarves new wool black                                            

B. two black wool new scarves

C. some new black wool two scarves                                  

D. two new black wool scarves

Question 25. He asked her __________.

A. where she is going                                                           

B. where she was going

C. where you were going                                                     

D. where was she going

Question 26. I have to work hard to keep on schedule or otherwise I will __________behind.

A. fall           B. come         C. check            D. keep

Question 27. Her boss fired her, __________ made her angry.

A. that          B. this           C. who                D. which

Question 28. The children _______ by social networks are likely to suffer from depression and other health problems.

A. obsessed                            B. obsessing                          

C. who obsessed                    D. are obsessed

Question 29. He seldom goes to the library, ________?

A. does he                              B. doesn’t he                         

C. is he                                   D. isn’t he

Question 30. _______ you study for these exams, _______ you will do.

A. The more hard / the more good                                       

B. The more / the much

C. The hardest / the best                                                      

D. The harder / the better

Question 31. Thomas received a warning for speeding. He _____ so fast.

A. shouldn’t have driven                                                      

B. should have driven

C. would have driven                                                           

D. might have driven

Question 32. The man talking to Professor Evers has just been elected to become ________ MP (Member of Department).

A. a                B. the               C. x             D. an

Question 33. Some shops advertise their products and services in the newspaper to ______ customers.

A. encourage                          B. interest                              

C. attract                                D. promote

Question 34. Their house is _______ decorated.

A. beautify                             B. beauty                               

C. beautifully                         D. beautiful

Question 35. No one enjoys _______ by the others.

A. being deceived                  B. deceive                             

C. to be deceived                   D. deceiving

Question 36.  _______ species are plant and animal species which are in danger of extinction.

A. Dangerous                         B. Endangered                      

C. Endanger                           D. Dangerously

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct response to each of the following exchanges

Question 37. Jack: “I’m going to take a five - day trip to Rome.” - Jill: “___________”

A. Yes, let’s.                          B. Have a good time.

C. No, of course not.             D. The same to you.

Question 38. Peter: “Do you feel like going to the cinema this evening?” - Mary: “___________.”

A. That would be great          B. You’re welcome

C. I feel very bored                D. I don’t agree. I’m afraid

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.

Question 39: I will leave a message for you with my secretary. It is possible that I will be out when you telephone.

A. I will leave a message for you with my secretary in case I am out when you telephone.

B. As long as it might happen that I am out when you telephone, I will leave a message for you with my secretary.

C. Unless you telephone when I am out, I will leave a message for you with my secretary.

D. Providing that I will leave a message for you with my secretary, I will be out when you telephone.

Question 40: The new restaurant looks good. However, it seems to have few customers.

A. If it had a few more customers, the new restaurant would look better.

B. In order to get more business, the new restaurant should improve its appearance.

C. The new restaurant would have more customers if it looked better.

D. In spite of its appearance, the new restaurant does not appear to attract much business.

Mark the letter to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s).

Question 41: There is concern that the giant panda will soon become extinct.

A. alive           B. lost             C. vanishing        D. dead

Question 42: Professional athletes take part in intense training sessions, in which they work extremely hard.

A. serious          B. relaxing        C. supervised       D. modern

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction.

Question 43: In case it will rain hard this afternoon, you should take the raincoat with you.

A. it will rain                          B. this afternoon                   

C. take                                  D. with you

Question 44: Despite John had a lot of things to do, he went fishing with his friends.

A. Despite                              B. a lot of                              

C. to do                                  D. fishing

Question 45: My uncle was a community leader whom everyone in our town admires him very much.

A. was             B. whom               C. in             D. admires him

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions.

Scientists know that there were wolves on Earth about one million years ago. Dogs, on the other hand, have not been on Earth nearly as long. The oldest dog remains, found in Germany, are about 14,000 years old. Scientists have proven that dogs are descended from wolves. Though wolves and dogs share some of the same genes, they are not exactly alike. In fact, there are as many differences as there are similarities between the two.

First, there are physical differences between the two. Wolves have longer legs, larger feet, and a broader skull than dogs. They also walk differently than dogs. A wolf runs on its toes with its heels raised up from the ground. This is more similar to a cat’s walk than a dog’s.

Second, there are mental differences between the two. Dogs have been domesticated. This means that dogs have been brought under the control of humans in order to provide companionship. Wolves have not been domesticated. They are wild animals. Having a dog as a pet is like having a juvenile wolf. A young wolf will turn into a mature adult, while a young dog does not mature. A dog might seem smart by performing tricks for people. Wolves need to be smart to survive in the wild. While it may not be impossible to have a wolf as a pet, scientists are of the opinion that a wolf could never be domesticated in the same way as a dog.

It is important to keep in mind that the differences between the two are great, and each should be appreciated in its own habitat or home.

Question 46: The passage mainly discusses __________

A. the similarities between the wolf and the dog.

B. the differences and similarities between wolves and dogs.

C. the great differences between the wolf and the dog.

D. the way to distinguish between a wolf and a dog.

Question 47: The word “they” in paragraph 1 refers to__________.

A. wolves                               B. dogs                                  

C. both wolves and dogs          D. scientists

Question 48: According to the passage, which of the following is NOT true about the dog?

A. A dog might be smart enough to perform tricks.

B. A dog walks the same way as a young wolf does.

C. Dogs provide human being with companionship.

D. Dogs share some genes with those of wolves.

Question 49: According to the passage, which of the following is NOT mentioned about the wolf?

A. Wolves may not be kept as pets the ways dogs have been.

B. Wolves have better genes than dogs, so they are stronger.

C. Wolves could not be domesticated the way dogs have been.

D. Wolves have been living on Earth for about a millions year.

Question 50: The word “mature” in paragraph 3 almost means__________.

A. fully grown                      B. early rise

C. full blossom                     D. completely evolve

Lời giải chi tiết

1. A

6. C

11. B

16. B

21. A

26. A

31. A

36. B

41. A

46. C

2. A

7. A

12. A

17. D

22. C

27. D

32. D

37. B

42. B

47. C

3. D

8. C

13. B

18. B

23. B

28. A

33. C

38. A

43. A

48. C

4. A

9. D

14. B

19. B

24. D

29. A

34. C

39. A

44. A

49. B

5. C

10. A

15. D

20. B

25. B

30. D

35. A

40. D

45. D

50. A

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. A

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. reserve /rɪˈzɜːv/                                                                

B. schedule /ˈʃedjuːl/ ; /ˈskedʒuːl/

C. wildlife /ˈwaɪldlaɪf/                                                          

D. beauty /ˈbjuːti/

Phương án A có trọng âm rơi vào âm 2, còn lại là âm 1.

Chọn A.

2. A

Kiến thức: Trọng âm từ có phụ tố

Giải thích:

A. television /ˈtelɪvɪʒn/                                                         

B. engineer /ˌendʒɪˈnɪə(r)/

C. economic /ˌiːkəˈnɒmɪk/ ; /ˌekəˈnɒmɪk/                             

D. information /ˌɪnfəˈmeɪʃn/

Phương án A có trọng âm rơi vào âm 1, còn lại là âm 3.

Chọn A.

3. D

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải thích:

Chú ý: làm câu hỏi này cuối cùng sau khi đã xử lý xong 7 câu hỏi còn lại của bài đọc hiểu này.

Mục đích của tác giả khi viết đoạn văn là để __________.

A. giải thích mối quan hệ giữa động vật hoang dã và con người

B. kêu gọi sự chú ý của mọi người đến các vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm

C. giải thích tầm quan trọng của động vật hoang dã đối với con người

D. kêu gọi mọi người chú ý đến việc bảo vệ động vật hoang dã

Thông tin: Trong bài nhắc đến rất nhiều hậu quả về hành động của con người tác động lên động, thực vật hoang dã dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng => kêu gọi sự thức tỉnh của loài người để bảo vệ chúng.

Chọn D.

4. A

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, mối đe dọa lớn nhất đối với động vật hoang dã là __________.

A. các loại săn bắn                                                                

B. số lượng loài người ngày càng tăng

C. mở rộng công nghiệp                                                       

D. đô thị hóa nhanh chóng

Thông tin: Among them, hunting is the main factor that endangers wildlife. Some people kill wildlife for sport.

Tạm dịch: Trong số đó, săn bắn là tác nhân chính gây nguy hiểm cho động vật hoang dã.

Chọn A.

5. C

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều gì đã xảy ra với động vật hoang dã trong khoảng năm mươi năm qua?

A. Động vật, cá, cây cối và thực vật không còn có thể sống trên Trái đất.

B. Hầu hết các loài động vật, cá, cây cối và thực vật đang biến mất khỏi Trái đất.

C. Động vật, cá, cây cối đang ngày càng ít về số lượng.

D. Số lượng động vật, cá, cây cối và thực vật giảm đột ngột.

Thông tin: The past fifty years or so have seen the gradual disappearance of animals from this earth, fishes from the sea, trees and plants from the land.

Tạm dịch: Khoảng năm mươi năm qua đã chứng kiến sự biến mất dần dần của các loài động vật khỏi trái đất này, cá khỏi biển, cây cối và thực vật khỏi đất liền.

Chọn C.

6. C

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Dân số ngày càng tăng đe dọa đến động vật hoang dã vì ___________.

A. con người ngày càng ăn nhiều động vật                          

B. nhiều người thích đi săn hơn

C. con người lấy đất từ động vật                                         

D. con người chuyển đến sống trong rừng

Thông tin: Apart from this, the rapidly growing human population threatens wildlife on land, too. … It seems that man needs every inch of land within his reach, so he moves on to the natural habitat of wildlife. Tigers, lions and leopards slowly die off without the food and shelter that the forests provide.

Tạm dịch: Ngoài ra, dân số con người đang tăng nhanh cũng đe dọa đến động vật hoang dã trên đất liền. … Có vẻ như con người cần từng tấc đất trong tầm với của mình, vì vậy anh ta chuyển sang môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã. Hổ, sư tử và báo hoa mai chết dần mòn mà không có thức ăn và nơi trú ẩn mà các khu rừng cung cấp.

Chọn C.

7. A

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, các loài cá bị đe dọa bởi ________.

A. hóa chất độc, chất thải công nghiệp và dầu                    

B. mở rộng công nghiệp ở các khu vực thành thị

C. dân số ngày càng tăng                                                     

D. đô thị hóa và săn bắn

Thông tin: Very often, poisonous chemicals, industrial wastes and oil are dumped into the rivers and seas. Fish and birds are threatened.

Tạm dịch: Các hóa chất độc hại, chất thải công nghiệp và dầu được đổ ra sông và biển rất thường xuyên. Cá và chim bị đe dọa.

Chọn A.

8. C

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải thích:

Đoạn cuối chủ yếu nói về ________.

A. tầm quan trọng của động vật hoang dã đối với con người

B. làm thế nào để giúp động vật hoang dã tiếp tục sống

C. cách giải quyết vấn đề ô nhiễm

D. những cách để làm cho mọi người nhận thức được vấn đề

Thông tin: Man must learn to farm the sea as he does the land. He should regulate the amount of frequency of his catch. He should allow fish to breed and multiply before netting them. A man also needs to build forest reserves, and to pass a law prohibiting the killing of animals, especially those that already rare. To retain the present animal kingdom, the least that man can do is to clean the seas and rivers to prevent pollution. The cycle of nature is such that it forms a vicious circle. The insecticides and pesticides that we spray on crops can kill the birds and animals that feed on them. When a man eats these poisoned animals, he himself can die. We must therefore test the chemicals to be used before they are sprayed or it might mean the death of man!

Tạm dịch: Con người phải học cách canh tác trên biển cũng như trên đất liền. Anh ta nên điều chỉnh tần suất bắt mồi của mình. Anh ta nên để cho cá sinh sản và nhân giống trước khi thả lưới. Con người cũng cần xây dựng các khu bảo tồn rừng và thông qua luật cấm giết hại động vật, đặc biệt là những loài đã hiếm. Để duy trì vương quốc động vật hiện tại, điều tối thiểu mà con người có thể làm là làm sạch biển và sông để ngăn ngừa ô nhiễm. Vòng tuần hoàn của tự nhiên đến mức tạo thành một vòng luẩn quẩn. Thuốc trừ sâu và thuốc trừ dịch hại mà chúng ta phun lên cây trồng có thể giết chết các loài chim và động vật ăn chúng. Khi một người đàn ông ăn những con vật bị nhiễm độc này, bản thân anh ta có thể chết. Do đó, chúng ta phải thử nghiệm các hóa chất được sử dụng trước khi chúng được phun ra, nếu không nó có thể dẫn đến cái chết của con người!

Chọn C.

9. D

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Cụm từ “commercial hunting” (săn bắn thương mại) trong đoạn 2 đề cập đến loại săn bắt cho _________.

A. sở thích   B. niềm vui           C. thể thao       D. tiền

Chọn D.

10. A

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải thích:

Cụm từ “natural habitat of wildlife” (môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã) trong đoạn 3 nhắc tới ___________.

A. rừng                                   B. cây cối                              

C. nơi trú ẩn                           D. đất

Chọn A.

Dịch bài đọc:

Khoảng năm mươi năm qua đã chứng kiến sự biến mất dần dần của các loài động vật khỏi trái đất này, cá khỏi biển, cây cối và thực vật khỏi đất liền.

Có nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng không đáng mừng này. Trong số đó, săn bắn là tác nhân chính gây nguy hiểm cho động vật hoang dã. Một số người giết động vật hoang dã để chơi thể thao. Họ thích thú với việc thu thập đầu và da. Tuy nhiên, những người khác chuyên săn bắn thương mại như giết cá voi.

Ngoài ra, dân số con người đang tăng nhanh cũng đe dọa đến động vật hoang dã trên đất liền. Thị trấn mở rộng và đường xá phải được xây dựng nên rừng bị đốt và cây bị chặt. Có vẻ như con người cần từng tấc đất trong tầm với của mình, vì vậy anh ta chuyển sang môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã. Hổ, sư tử và báo hoa mai chết dần mòn mà không có thức ăn và nơi trú ẩn mà các khu rừng cung cấp.

Ngoài ra, đô thị hóa nhanh chóng đồng nghĩa với việc mở rộng công nghiệp. Các hóa chất độc hại, chất thải công nghiệp và dầu được đổ ra sông và biển rất thường xuyên. Cá và chim bị đe dọa.

Nhiều người phụ thuộc rất nhiều vào động vật để tồn tại. Anh ta cần thịt, da và lông của chúng. Vì vậy, con người không thể làm gì nếu không có động vật hoang dã; hoặc bản thân anh ta sẽ tuyệt chủng. Công chúng nên nhận thức được rằng tốt hơn là dùng máy ảnh để “bắn” các con vật hơn là dùng súng. Bằng cách này, họ có thể bảo tồn và giúp động vật hoang dã tiếp tục sống hơn là di chuyển tất cả các dấu hiệu của nó.

Con người phải học cách canh tác trên biển cũng như trên đất liền. Anh ta nên điều chỉnh tần suất bắt mồi của mình. Anh ta nên để cho cá sinh sản và nhân giống trước khi thả lưới. Con người cũng cần xây dựng các khu bảo tồn rừng và thông qua luật cấm giết hại động vật, đặc biệt là những loài đã hiếm. Để duy trì vương quốc động vật hiện tại, điều tối thiểu mà con người có thể làm là làm sạch biển và sông để ngăn ngừa ô nhiễm. Vòng tuần hoàn của tự nhiên đến mức tạo thành một vòng luẩn quẩn. Thuốc trừ sâu và thuốc trừ dịch hại mà chúng ta phun lên cây trồng có thể giết chết các loài chim và động vật ăn chúng. Khi một người đàn ông ăn những con vật bị nhiễm độc này, bản thân anh ta có thể chết. Do đó, chúng ta phải thử nghiệm các hóa chất được sử dụng trước khi chúng được phun ra, nếu không nó có thể dẫn đến cái chết của con người!

11. B

Kiến thức: Phát âm ‘oo’

Giải thích:

A. cook /kʊk/               B. bamboo /ˌbæmˈbuː/

C. foot /fʊt/                  D. good /ɡʊd/

Phần gạch chân phương án B được phát âm là /u:/, còn lại là /ʊ/.

Chọn B.

12. A

Kiến thức: Phát âm -ed

Giải thích:

A. digested /daɪˈdʒest.ɪd/            B. killed /kɪl.d/

C. described /dɪˈskraɪb.d/            D. enjoyed /ɪnˈdʒɔɪ.d/

Phần gạch chân phương án A được phát âm là /ɪd/, còn lại là /d/.

Chọn A.

13. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. conservation (n): sự bảo tồn                                            

B. contamination (n): sự ô nhiễm, sự gây bẩn

C. exploitation (n): sự khai khẩn                                          

D. destruction (n): sự phá hủy

=> pollution (n): sự ô nhiễm = contamination

Tạm dịch: Công ty tuyên bố họ không chịu trách nhiệm về tình trạng ô nhiễm trên dòng sông.

Chọn B.

14. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. đọc nhanh                  B. đọc và hiểu

C. đọc bất cẩn                D. nhúng vào và bỏ qua

=> digest (v): to think about something so that you fully understand it (hiểu) = read and understand

Tạm dịch: Chương này khó hiểu quá, tôi sẽ phải đọc lại sau.

Chọn B.

15. D

Kiến thức: Cấu trúc so sánh

Giải thích:

So sánh bằng: tobe + as + adj + as …

So sánh kép: the + adj – er + S + tobe, the + adj – er + S + tobe

Tạm dịch: Khi tỷ lệ thất nghiệp cao, tỷ lệ tội phạm thường cũng cao.

A. Tỷ lệ thất nghiệp cao ngang với tỷ lệ tội phạm. => sai nghĩa

B. Tỉ lệ thất nghiệp và tỉ lệ tội phạm đều cao hơn. => sai nghĩa

C. Tỷ lệ thất nghiệp cao phụ thuộc vào tỷ lệ tội phạm cao. => sai nghĩa

D. Tỷ lệ thất nghiệp càng cao, tỷ lệ tội phạm càng cao.

Chọn D.

16. B

Kiến thức: Câu tường thuật đặc biệt

Giải thích:

Động từ tường thuật chia quá khứ đơn “said” => thực hiện một số thay đổi khi tường thuật:

Would you like => invited me

tonight => that night

with me => with him

Tạm dịch: "Tối nay em có muốn đi xem phim với anh không?" anh ấy nói.

A. Anh ấy đề nghị tôi đi xem phim với anh ấy tối nay. => chưa lùi “tonight”

B. Anh ấy mời tôi đi xem phim với anh ấy vào tối hôm đó.

C. Anh ấy muốn tôi đi xem phim với anh ấy đêm nay. => sai “this night”

D. Anh ấy hỏi tôi liệu tối nay tôi có muốn đi xem phim với anh ấy không. => sai nghĩa, chưa lùi “tonight”

Chọn B.

17. D

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

have/had sth + P2: có cái gì được làm bởi ai

S + last + V-quá khứ đơn + thời gian + ago: Ai đó lần cuối cùng làm gì là bao lâu trước đó

= S + have/has + not + P2 + for + khoảng thời gian: Ai đó đã không làm gì tính đến nay được bao lâu rồi

Tạm dịch: Lần cuối cùng anh ấy được kiểm tra mắt là mười tháng trước.

A. Anh ấy không có bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mắt của mình mười tháng trước. => sai nghĩa, sai thì

B. Anh ấy đã kiểm tra mắt lần cuối cách đây mười tháng. => sai nghĩa (người ta kiểm tra mắt cho anh ta, không phải anh ta tự kiểm tra được)

C. Anh ấy đã không được kiểm tra mắt trong mười tháng. => sai thì

D. Anh ấy đã không được kiểm tra mắt trong mười tháng.

Chọn D.

18. B

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Động từ trong câu trước đang chia quá khứ đơn, câu sau cũng chia quá khứ đơn => câu này cũng sẽ chia quá khứ đơn.

Chủ ngữ “they” = elephants (voi) không thể tự thực hiện hành động “sell” (bán) => câu bị động.

Cấu trúc câu bị động thì quá khứ đơn (với chủ ngữ số nhiều): S + were + P2 (by O)

They (18) were sold to work for the people cutting down the large trees of the forests.

Tạm dịch: Chúng bị bán đi để làm việc cho những người chặt cây lớn trong rừng.

Chọn B.

19. B

Kiến thức: Lượng từ

Giải thích:

Cụm từ: any more (… nữa)

They became “work machine” – they were not free, wild animal (19) any more.

Tạm dịch: Chúng trở thành "cỗ máy làm việc" - chúng không còn là động vật hoang dã tự do nữa.

Chọn B.

20. B

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. as + S + V= because + S + V = for + S + V = since + S + V: bởi vì

B. but + S + V: nhưng

Boualoi was one of these elephants, (20) but with the help of Thailand’s Royal Family and the World Wildlife Fund,…

Tạm dịch: Boualoi là một trong những con voi này, nhưng với sự giúp đỡ của Hoàng gia Thái Lan và Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, …

Chọn B.

21. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

go back to somewhere: quay trở lại đâu đó

she is soon going back (21) to her natural environment, the forest.

Tạm dịch: nó sẽ sớm quay trở lại môi trường tự nhiên, rừng.

Chọn A.

22. C

Kiến thức: to V / V-ing

Giải thích:

learn to do sth: học cách làm gì

learn to be adj: học cách thế nào

There, she will learn (22) to be free again, and she will meet other free elephants for the first time.

Tạm dịch: Ở đó, nó sẽ học cách tự do trở lại, và nó sẽ gặp những chú voi tự do khác lần đầu tiên.

Chọn C.

Dịch bài đọc:

Trước đây, voi ở Thái Lan được lấy từ tự nhiên khi chúng còn rất nhỏ. Chúng bị bán đi để làm việc cho những người chặt cây lớn trong rừng. Chúng trở thành "cỗ máy làm việc" - chúng không còn là động vật hoang dã tự do nữa. Một số con voi trở nên chán nản và một số con thậm chí còn khóc. Voi cũng có thể không vui. Boualoi là một trong những con voi này, nhưng với sự giúp đỡ của Hoàng gia Thái Lan và Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, nó sẽ sớm quay trở lại môi trường tự nhiên, rừng. Đầu tiên, nó sẽ đến sống tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Doi Pa Muang. Ở đó, nó sẽ học cách tự do trở lại, và nó sẽ gặp những chú voi tự do khác lần đầu tiên.

23. B

Kiến thức: Cấu trúc đảo ngữ

Giải thích:

Đảo ngữ với “only”: Only (after) + S1 + V1 + trợ động từ + S2 + V2: Chỉ sau khi … thì …

Động từ vế trước (không đảo) chia thì quá khứ hoàn thành => động từ ở vế sau (đảo) cũng phải chia thì quá khứ.

Tạm dịch: Chỉ sau khi giáo viên giải thích rõ ràng về quy trình thì học sinh mới được phép tiếp tục làm thí nghiệm.

Chọn B.

24. D

Kiến thức: Trật tự tính từ

Giải thích:

Khi có nhiều tính từ cùng đứng trước 1 danh từ, sắp xếp chúng theo thứ tự: OSASCOMP + N. Trong đó:

O – opinion: quan điểm

S – size: kích thước

A – age: độ tuổi (mới, cũ, trẻ, già,…) => new (mới)

S – shape: hình dạng

C – color: màu sắc => black (đen)

O – origin: nguồn gốc

M – material: chất liệu => wool (len)

P – purpose: mục đích

N – noun: danh từ => scarves (những chiếc khăn)

Nếu có số thứ tự => đứng trước tính từ & danh từ.

Tạm dịch: Jane vừa mua hai chiếc khăn len đen mới.

Chọn D.

25. B

Kiến thức: Tường thuật câu hỏi

Giải thích:

Tường thuật câu hỏi có từ để hỏi Wh-word: S + asked + O + wh-word + S + V-lùi 1 thì

thì hiện tại tiếp diễn => thì quá khứ tiếp diễn

Câu trực tiếp: “Where are you going?” he asked her.

Câu tường thuật/gián tiếp: He asked her where she was going.

Tạm dịch: Anh ấy hỏi cô ấy đã đi đâu.

Chọn B.

26. A

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

A. fall behind: không bắt kịp, bị tụt lại

B. come + from + behind: chiến thắng bất ngờ (thể thao)

C. check behind => không tồn tại

D. keep behind => không tồn tại

Tạm dịch: Tôi phải làm việc chăm chỉ để giữ đúng tiến độ nếu không sẽ bị tụt lại phía sau.

Chọn A.

27. D

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Khi muốn thay thế cho cả 1 mệnh đề phía trước => dùng “which”.

Cấu trúc: S1 + V1, which (=S1 + V1) + S2 + V2

Tạm dịch: Sếp của cô ấy đã sa thải cô ấy, điều đó khiến cô ấy tức giận.

Chọn D.

28. A

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn

Giải thích:

Mệnh đề quan hệ có thể rút gọn về dạng:

V-ing nếu MĐ mang nghĩa chủ động

P2 nếu MĐ mang nghĩa bị động

Sau chỗ trống có “by …” => câu bị động.

Câu đầy đủ: The children who/that are obsessed by social networks are likely to suffer from depression and other health problems.

Câu rút gọn: The children obsessed by social networks are likely to suffer from depression and other health problems.

Tạm dịch: Những đứa trẻ bị ám ảnh bởi mạng xã hội có khả năng bị trầm cảm và các vấn đề sức khỏe khác.

Chọn A.

29. A

Kiến thức: Câu hỏi đuôi

Giải thích:

Vế trước có trạng từ mang nghĩa phủ định “seldom” (hiếm khi) => câu hỏi đuôi ở dạng khẳng định => loại B, D

Động từ vế trước chia hiện tại đơn => câu hỏi đuôi mượn trợ động từ “do/does”

He seldom goes => does he?

Tạm dịch: Cậu ta hiếm khi đi thư viện, phải không?

Chọn A.

30. D

Kiến thức: Cấu trúc so sánh kép

Giải thích:

hard (adv): chăm => harder: chăm chỉ hơn

well (adv): tốt => better: tốt hơn

Cấu trúc so sánh kép với trạng từ: The adv-er + S + V, the + adv-er + S + V: càng … càng

Tạm dịch: Bạn càng học chăm chỉ cho những kì thi này, bạn sẽ càng làm tốt hơn.

Chọn D.

31. A

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu

Giải thích:

Cấu trúc câu phỏng đoán với động từ khuyết thiếu:

A. shouldn’t have driven: lẽ ra không nên lái xe (thực tế là quá khứ đã lái rồi)

B. should have driven: lẽ ra đã nên lái xe (thực tế ở quá khứ là không lái)

C. would have driven: sẽ đã lái xe

D. might have driven: có lẽ là đã lái xe (không chắc)

Tạm dịch: Thomas nhận được cảnh báo vì chạy quá tốc độ. Anh ấy lẽ ra không nên lái nhanh như vậy.

Chọn A.

32. D

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích:

a / an + danh từ số ít, chưa xác định                                    

a + từ có phát âm bắt đầu bằng phụ âm

an + từ có phát âm bắt đầu bằng nguyên âm                        

the + danh từ đã xác định

a/an còn được dùng sau các hệ từ (linking verbs) để phân loại người/vật đó thuộc loại, nhóm, kiểu… nào.

MP có phát âm bắt đầu là /em/ => phụ âm /e/ => dùng ‘an’.

Tạm dịch: Người đàn ông nói chuyện với Giáo sư Evers vừa được bầu để trở thành một MP (Ủy viên Bộ).

Chọn D.

33. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. encourage (v): khuyến khích                                           

B. interest (v): quan tâm, chú ý

C. attract (v): hấp dẫn, thu hút                                             

D. promote (v): thăng chức, nâng đỡ

Tạm dịch: Một số cửa hàng quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của mình trên báo để thu hút khách hàng.

Chọn C.

34. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Đứng trước động từ “decorated” (được trang trí) điền trạng từ.

A. beautify (v): làm đẹp              B. beauty (n): vẻ đẹp

C. beautifully (adv): đẹp              D. beautiful (adj): đẹp

Tạm dịch: Ngôi nhà của họ được trang trí rất đẹp mắt.

Chọn C.

35. A

Kiến thức: to V / V-ing

Giải thích:

enjoy + V-ing: thích làm gì

=> câu bị động: enjoy being P2

Dấu hiệu: “by the others” (bởi những người khác) => câu bị động

Tạm dịch: Không ai thích bị lừa dối bởi những người khác.

Chọn A.

36. B

Kiến thức: Từ loại, từ vựng

Giải thích:

Trước danh từ “species” (các loài) cần điền tính từ.

A. Dangerous (adj): nguy hiểm                                            

B. Endangered (adj): nguy cấp

C. Endanger (v): khiến cho gặp nguy                                   

D. Dangerously (adv): một cách nguy hiểm

Tạm dịch: Các loài nguy cấp là các loài động thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Chọn B.

37. B

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Jack: "Tớ sẽ có một chuyến đi 5 ngày đến Rome."

Jill: "___________"

A. Ừ, chúng ta hãy cùng nhau đi đi.                                     

B. Chúc bạn vui vẻ nhé.

C. Không, tất nhiên là không.                                              

D. Bạn cũng vậy nhé.

=> Phản hồi B phù hợp với ngữ cảnh nhất.

Chọn B.

38. A

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Peter: "Bạn có cảm thấy muốn đi xem phim tối nay không?" - Mary: "___________."

A. Điều đó sẽ rất tuyệt đấy                                                  

B. Không có chi

C. Tôi cảm thấy rất buồn chán                                             

D. Tôi không đồng ý. Tôi e vậy

=> Phản hồi A phù hợp với ngữ cảnh nhất.

Chọn A.

39. A

Kiến thức: Các từ thay thế cho “if”

Giải thích:

in case + S + V: trong trường hợp

as long as + S + V: miễn là

unless + S + V = If + S + not + V: nếu … không

Providing that + S + V (hiện tại): miễn là, chỉ cần

Tạm dịch: Tôi sẽ để lại lời nhắn cho bạn với thư ký của tôi. Có thể là tôi sẽ ra ngoài khi bạn gọi điện.

A. Tôi sẽ để lại tin nhắn cho bạn với thư ký của tôi trong trường hợp tôi ra ngoài khi bạn gọi điện.

B. Miễn là tôi có thể ra ngoài khi bạn gọi điện, tôi sẽ nhắn lại cho bạn với thư ký của tôi. => sai nghĩa

C. Nếu bạn không gọi điện khi tôi ra ngoài, tôi sẽ nhắn lại cho bạn với thư ký của tôi. => sai nghĩa

D. Với điều kiện là tôi sẽ để lại lời nhắn cho bạn với thư ký của tôi, tôi sẽ ra ngoài khi bạn gọi điện. => sai nghĩa

Chọn A.

40. D

Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ

Giải thích:

S + V. However, S + V: … tuy nhiên, …

If S + V-quá khứ đơn, S + would + V: nếu ... thì … => điều kiện không có thật ở hiện tại

In order to V: để …

In spite of + cụm từ: mặc cho …

Tạm dịch: Nhà hàng mới có vẻ tốt. Tuy nhiên, nó dường như có ít khách hàng.

A. Nếu có thêm một vài khách hàng, nhà hàng mới sẽ trông đẹp hơn. => sai nghĩa

B. Để kinh doanh được nhiều hơn, nhà hàng mới nên cải thiện hình thức bên ngoài. => sai nghĩa

C. Nhà hàng mới sẽ có nhiều khách hàng hơn nếu nó trông đẹp hơn. => sai nghĩa

D. Mặc cho vẻ ngoài (đẹp), nhà hàng mới dường như không thu hút được kinh doanh lắm (không kinh doanh tốt).

Chọn D.

41. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. alive (adj): còn sống                                                        

B. lost (adj): mất

C. vanishing (adj): biến mất                                                 

D. dead (adj): chết

=> extinct (adj): tuyệt chủng >< alive

Tạm dịch: Có lo ngại rằng loài gấu trúc khổng lồ sẽ sớm tuyệt chủng.

Chọn A.

42. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. serious (adj): nghiêm trọng                                              

B. relaxing (adj): thư giãn, thảnh thơi

C. supervised (adj): được giám sát                                       

D. modern (adj): hiện đại

=> intense (adj): dữ dội, mãnh liệt, cường độ cao >< relaxing

Tạm dịch: Các vận động viên chuyên nghiệp tham gia vào các buổi tập cường độ cao, trong đó họ làm việc cực kỳ chăm chỉ.

Chọn B.

43. A

Kiến thức: Câu điều kiện – các từ thay thế cho “if”

Giải thích:

Vế sau có động từ chia “should + V-nguyên thể” => cấu trúc câu đk loại 1

In case + S + V-hiện tại: phòng khi, đề phòng

= If + S + V-hiện tại: nếu …

Sửa: it will rain => it rains

Tạm dịch: Đề phòng chiều nay trời mưa to, bạn nên mang theo áo mưa.

Chọn A.

44. A

Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ

Giải thích:

“John had a lot of things to do” là một mệnh đề (S + V).

Despite + cụm từ = Although + S + V: mặc dù …

Sửa: Despite => Although

Tạm dịch: Mặc dù John có rất nhiều việc phải làm, nhưng anh ấy đã đi câu cá với bạn bè của mình.

Chọn A.

45. D

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ

Giải thích:

Nếu đã sử dụng mệnh đề quan hệ “whom S + V” thì sau V sẽ không dùng đại từ tân ngữ “him” nữa.

Sửa: admires him => admires

Tạm dịch: Chú tôi là một nhà lãnh đạo cộng đồng mà mọi người trong thị trấn của chúng tôi đều rất ngưỡng mộ.

Chọn D.

46. C

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về __________

A. những điểm giống nhau giữa chó sói và chó.

B. sự khác nhau và giống nhau giữa chó sói và chó.

C. sự khác biệt lớn giữa chó sói và chó.

D. cách phân biệt giữa chó sói và chó.

Thông tin:

- In fact, there are as many differences as there are similarities between the two.

- First, there are physical differences between the two.

- Second, there are mental differences between the two.

- It is important to keep in mind that the differences between the two are great, and each should be appreciated in its own habitat or home.

Tạm dịch:

- Trên thực tế, có rất nhiều điểm khác biệt cũng như có những điểm tương đồng giữa cả hai.

- Đầu tiên, có sự khác biệt về thể chất giữa chúng.

- Thứ hai, có sự khác biệt về nhận thức giữa chúng.

- Điều quan trọng cần ghi nhớ là sự khác biệt giữa hai loài là rất lớn và mỗi loài nên được đánh giá cao trong môi trường sống hoặc nhà riêng của chúng.

Chọn C.

47. C

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải thích:

Từ “they” trong đoạn 1 hướng tới _______.

A. chó sói                               B. chó                                    

C. cả chó sói và chó               D. các nhà khoa học

Thông tin: Though wolves and dogs share some of the same genes, they are not exactly alike.

Tạm dịch: Mặc dù chó sói và chó có một số gen giống nhau, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau.

Chọn C.

48. B

Kiến thức: Đọc hiểu – câu hỏi chứa ‘not’

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG đúng về chó?

A. Một con chó có thể đủ thông minh để thực hiện các trò khéo léo.

B. Một con chó đi bộ giống như một con sói con.

C. Chó cung cấp cho con người sự bầu bạn.

D. Chó chia sẻ một số gen với gen của chó sói.

Thông tin: They also walk differently than dogs.

Tạm dịch: Chúng cũng đi bộ khác với chó.

Chọn B.

49. B

Kiến thức: Đọc hiểu – câu hỏi chứa ‘not’

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến chó sói?

A. Không được nuôi chó sói làm thú cưng như cách mà loài chó đã từng làm.

B. Chó sói có gen tốt hơn chó nên khỏe hơn.

C. Chó sói không thể được thuần hóa theo cách của loài chó.

D. Sói đã sống trên Trái đất khoảng 1 triệu năm.

Thông tin:

- Scientists know that there were wolves on Earth about one million years ago.

- While it may not be impossible to have a wolf as a pet, scientists are of the opinion that a wolf could never be domesticated in the same way as a dog.

Tạm dịch:

- Các nhà khoa học biết rằng những con sói có trên Trái đất khoảng một triệu năm trước. (D)

- Mặc dù không thể không có chó sói làm thú cưng, (A) nhưng các nhà khoa học cho rằng chó sói không bao giờ có thể được thuần hóa theo cách giống như chó. (C)

=> không có thông tin của đáp án B.

Chọn B.

50. A

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải thích:

Từ “mature” trong đoạn 3 thì gần như mang nghĩa __________.

A. phát triển hoàn toàn                                                         

B. dậy sớm

C. nở hoàn toàn                                                                    

D. tiến hóa hoàn toàn

=> mature (adj): fully grown and developed (sinh trưởng và phát triển hoàn toàn) = A

Thông tin: A young wolf will turn into a mature adult, while a young dog does not mature.

Tạm dịch: Một con sói non sẽ biến thành một con trưởng thành, trong khi một con chó non không trưởng thành.

Chọn A.

Dịch bài đọc:

Các nhà khoa học biết rằng những con sói có trên Trái đất khoảng một triệu năm trước. Mặt khác, loài chó thì lại không có mặt trên Trái đất lâu như vậy. Di tích con chó lâu đời nhất, được tìm thấy ở Đức, khoảng 14.000 năm tuổi. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chó là hậu duệ của chó sói. Mặc dù chó sói và chó có một số gen giống nhau, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Trên thực tế, có rất nhiều điểm khác biệt cũng như có những điểm tương đồng giữa cả hai.

Đầu tiên, có sự khác biệt về thể chất giữa chúng. Chó sói có chân dài hơn, bàn chân lớn hơn và hộp sọ rộng hơn chó. Chúng cũng đi bộ khác với chó. Một con sói chạy bằng ngón chân với gót chân của nó nhô lên khỏi mặt đất. Điều này giống với cuộc đi dạo của mèo hơn là của chó.

Thứ hai, có sự khác biệt về nhận thức giữa chúng. Chó đã được thuần hóa. Điều này có nghĩa là chó đã được con người quản lý để bầu bạn. Chó sói chưa được thuần hóa. Chúng là động vật hoang dã. Có một con chó làm thú cưng cũng giống như nuôi một con sói chưa trưởng thành. Một con sói non sẽ biến thành một con trưởng thành, trong khi một con chó non không trưởng thành. Một chú chó có thể tỏ ra thông minh khi thực hiện các trò khéo léo cho con người. Sói cần phải thông minh để tồn tại trong môi trường hoang dã. Mặc dù không thể không có chó sói làm thú cưng, nhưng các nhà khoa học cho rằng chó sói không bao giờ có thể được thuần hóa theo cách giống như chó.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là sự khác biệt giữa hai loài là rất lớn và mỗi loài nên được đánh giá cao trong môi trường sống hoặc nhà riêng của chúng.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài