Tiếng Anh 12 Mới Đề kiểm tra giữa kì 2 - có lời giải

Đề số 3 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 12 mới


Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 3 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 12 mới

Đề bài

Mark the letter A, B, C or D to indicate the sentence that is closest in meaning to the sentence given in the following questions

1. Both Peter and Mary enjoy scientific expedition.

A. It is not Peter, but Mary, that enjoys scientific expedition.

B. Peter enjoys scientific expedition. Therefore, does Mary.

C. However Peter enjoys scientific expedition and Mary does.

D. Peter enjoys scientific expedition, and so does Mary.

2. He cannot afford a new computer.

A. The new computer is so expensive that he cannot buy it.

B. Therefore, he would buy a new computer.

C. So, he would buy a new computer.

D. The new computer is so expensive but he can buy it.

3. I first started to play the guitar when I was sixteen.

A. I have played the guitar when I was sixteen.

B. I have started the guitar when I was sixteen.

C. I have started the guitar since I was sixteen.

D. I have been playing the guitar since I was sixteen.

4. Tom did his homework and then he went to bed.

A. After Tom had done his homework, he went to bed.

B. Having done his homework, Tom went to bed.

C. Doing his homework, Tom went to bed.

D. A and B are correct.

5. Let’s start our journey or we’ll be late.

A. If we start our journey, we’ll be late.

B. Unless we start our journey, we won’t be late.

C. If we don’t start our journey, we’ll be late.

D. We would be late if we didn’t start our journey.

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer for each of the blanks from 6 to 15

Revising for exams is not as easy as it looks. You will need to work out which routine suits you best, and then stick to it. Some people like studying at night when it’s quiet, whereas others find the early morning is a good time to get things done. You might enjoy (6)…….. to music while you revise, but this can be (7)……... Can you really concentrate (8)……….. two things at once? So think (9)……… you turn your radio on. Your (10)…….. is also important while you are revising. This may be a more than usually (11)………. period of your life, when you should take extra care to eat properly. No missed meals, or junk food, or (12)…….cups of coffee! Get plenty of exercise as well. If you have got fed up with (13)……. you’re doing, or find it hard to concentrate, go for a walk to clear your head. (14)……. exercise will help to keep your body fit and your brain working (15)………… Finally, you also need to take time off. Go out occasionally, see your friends, and make time to relax. Then you will return to your studies fresh and full of enthusiasm.

6. A. listen          B. having listened    C. to listen        D. listening

7. A. helpful        B. helpless             C. unhelpful      D. helping

8. A. of               B. on                     C. for               D. in

9. A. if                B. unless                C. after           D. before

10. A. diet          B. menu                 C. slim             D. Healthy

11. A. stressful    B. unforgettable     C. interesting    D. memorable

12. A. restless     B. endless            C. hopeless       D. worthless

13. A. who          B. what                C. that             D. which

14. A. Always      B. Every               C. Strongly       D. Regular

15. A. energetic    B. correct            C. well             D. good

Mark the letter A, B, C or D to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions

16. He is too old joining this event.

A. joining                               B. is                                        C. this                                     D. too

17. Once you can overcome your difficulty, the problems may well become a source of strengthen to your marriage and to your faith.

A. overcome                           B. may well become               C. Once                                  D. strengthen

18. Does Dr. Johnson mind calling at home if his patients need his help?

A. Does                                  B. calling                                C. need                                   D. at

19. The major goals of primary education is to achieve basic literacy and numeracy among all students.

A. is                                        B. The major goals                 C. to achieve                          D. and

20. Two friends should be loyal at each other.

A. other                                  B. at                                        C. should                                D. friends

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 21 to 25.

Every four years people all over the world watch the Olympic Games. It is a time for all kinds of people to unite in peace. Some of them join together to compete for gold medals. Millions of other people watch them on television.

Why do we have the Olympic? How did they begin?

The first Olympic Games were in Greece in 776 B.C. There was only one event. People ran a nice the length of the stadium. The Games lasted one day.

Slowly people added more events. The Games were only for men, and women could not even watch them. Only Greeks competed. They came from all parts of the Greek world. The time of the Games way; a time of peace, and government let everyone travel safely. The winners became national heroes.

The first modem Games were in 1896 in Athens. The Greeks built a new stadium for the competition. Athletes from several countries competed. Then there were Olympics every four years in different cities in Europe and the United States until 1952. After that they were in Melbourne, Tokyo, Mexico City, and Montreal besides in European cities. Each year there were athletes from more nations. The first Winter Olympics were in 1924. The athletes compete in skiing and other winter sports.

21. How often do people all over the world watch the Olympic Games?

A. every 4 years      B. 4 years                C. 2 years         D. every 4 year

22. Where were the cities where the Olympics were held between 1896 and 1952?

A. In European and South American countries.

B. In European countries only.

C. In European countries and the United States.

D. In Japan, Australia and North American and European countries

23. How long after the founding of the modern Olympics were the Winter Olympics introduced?

A. 20 years          B. 24 years           C. 28 years        D. 32 years

24. In what city were the 1952 Olympic Games held?

A. New York         B. Melbourne          C. Moscow        D. London

25. Which sport is competed in the Winter Olympic?

A. Running          B. Skiing                 C. Horse racing    D. Car racing

Mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the following questions

26. Tom: "Thank you for your help." – Mary: "_______ ."

A. Never mind me                  B. Wish you                          

C. With all my heart               D. It’s my pleasure

27. Her mother, ______ has been working for thirty years, is retiring next month.

A. that            B. whose             C. who               D. whom

28. Hardly had he stepped out of the room _________ he heard a loud laughter within.

A. then           B. than                C. when              D. Until

29. What______ if the earth stopped moving?

A. happens                           B. happened             

C. will happen                        D. would happen

30. I’d rather he ______ the door blue.

A. painted              B. paint          C. paints            D. painting

31. I am late because my alarm clock never ______ this morning.

A. came out                            B. went off                            

C. turned on                           D. rang out

32. You can meet Mr. Pike, who is _______ behalf _______ the university to solve the problems of foreign students.

A. on / of                                B. in / for                               

C. with / at                             D. for / at

33. In most _______ developed countries, up to 50% of _______ population enters higher education at some time in their lives.

A. Ø / the                               B. the / a                                

C. Ø / Ø                                 D. the / Ø

34. By the end of next week, you ______ your assignments.

A. will have finished              B. will finish                          

C. have finished                     D. will be finishing

35. No sooner ______ into the bath than someone knocked at the door.

A. did I got                            B. had I got                           

C. I got                                   D. I have got

36. Alex is going to take extra lessons to_____ what he missed while he was away.

A. cut down on                      B. put up with                       

C. catch up on                        D. take up with

37. We need new curtains.” “Okay, let's buy _________ them.”

A. some with flower on         B. ones                                  

C. ones with flowers on         D. one

38. She was _____ she could not say anything.

A. so surprised at the news that                                           

B. such surprised at the news that

C. so surprised of the news that                                           

D. so that surprised for the news

39. These are the people ______ after the flood.

A. who rescued                      B. who was rescuing             

C. rescuing                             D. rescued

40. You’d better not call your friends ______ night.

A. at             B. on                 C. in                   D. to

41. The teacher______ students are excellent is a good teacher.

A. whose            B. whom             C. that                 D. A & B are correct

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

42. If petrol price go up any more, I shall have to use a bicycle.

A. ascend                               B. develop                             

C. increase                              D. raise

43. There were so many members of the political party who had gone against the leader that he resigned.

A. invited                               B. insisted                             

C. opposed                             D. apposed

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

44. The International Organizations are going to be in a temporary way in the country.

A. soak                                   B. permanent                         

 

C. complicated                       D. guess

45. Last Saturday the representatives of three classes of my school took part in the annual final English

Competition organized by our English teachers.

A. first                                    B. soon                                  

C. early                                   D. second

Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.

46. A. reasonable                    B. pleasant                             

C. treatment                           D. decrease

47. A. friends                         B. tickets                               

C. books                                 D. meets

48. A. interfered                     B. allowed                             

C. visited                                D. played

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions.

49. A. swallow                       B. subject                              

C. digest                                 D. household

50. A. imagine                        B. important                          

C. example                             D. wonderful

Lời giải chi tiết

HƯỚNG DẪN GIẢI

Thực hiện: Ban chuyên môn Tuyensinh247.com

1. D

2. A

3. D

4. D

5. C

6. D

7. C

8. B

9. D

10. A

11. A

12. B

13. B

14. D

15. C

16. A

17. D

18. B

19. A 

20. B

21. A

22. C

23. C

24. A

25. B

26. D

27. C

28. C

29. D

30. A

31. B

32. A

33. A

 34. A 

35. B

36. C

37. C

38. A

39. D

40. A

41. A

42. C

43. C

44. B

45. A

46. B

47. A

48. C

49. C

50. D

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. D

Kiến thức: Đảo ngữ

Giải thích: Đảo ngữ với “so”: S + V(thể khẳng định), so + trợ động từ + S.: Ai đó làm gì, và ai đó cũng thế.

Tạm dịch: Cả Peter và Mary đều thích thám hiểm khoa học.

= D. Peter thích thám hiểm khoa học, và Mary cũng vậy.

Các phương án khác:

A. Không phải Peter, mà là Mary, thích thám hiểm khoa học. => sai về nghĩa

B. Peter thích thám hiểm khoa học. Do đó, Mary cũng vậy.  => sai về nghĩa, không có cấu trúc “Therefore, trợ động từ + S”.

C. Tuy Peter thích thám hiểm khoa học và Mary thì thích.  => sai về nghĩa

Chọn D.

2. A

Kiến thức: Mệnh đề chỉ kết quả

Giải thích: Mệnh đề chỉ kết quả với “so … that”: S + to be + so + adj + that S + V: quá … đến nỗi mà …

Tạm dịch: Anh ta không đủ tiền mua một chiếc máy tính mới.

= A. Máy tính mới quá đắt đến nỗi anh ấy không thể mua nó.

Các phương án khác:

B. Do đó, anh ấy sẽ mua một chiếc máy tính mới. => sai về nghĩa

C. Vì vậy, anh ấy sẽ mua một chiếc máy tính mới. => sai về nghĩa

D. Máy tính mới rất đắt nhưng anh ấy có thể mua nó. => sai về nghĩa

Chọn A.

3. D

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn

Giải thích:

Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn được dùng để chỉ một sự việc đã xảy ra ở trong quá khứ nhưng vẫn còn tiếp tục ở hiện tại và có thể sẽ còn tiếp diễn trong tương lai.

Công thức: S + have/has been Ving (+ since + mốc thời gian)

Tạm dịch: Tôi bắt đầu chơi guitar lần đầu tiên khi tôi mười sáu tuổi.

= Tôi đã chơi guitar từ khi tôi mười sáu tuổi.

Các phương án khác:

A. sai ở “when”

B. sai ở “have started” và “when”

C. sai ở “have started” (phải dùng: I started – việc bắt đầu chơi này đã xảy ra & kết thúc ở quá khứ, còn việc chơi (play) mới chia thì hoàn thành)

Chọn D.

4. D

Kiến thức: Phối hợp thì

Giải thích:

Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn tả một hành động xảy ra trước một hành động khác và cả hai hành động này đều đã xảy ra trong quá khứ.

Hành động nào xảy ra trước thì dùng thì quá khứ hoàn thành, hành động xảy ra sau thì dùng thì quá khứ đơn.

Công thức thì quá khứ hoàn thành: S + had Ved/V3.

Công thức thì quá khứ đơn: S + Ved.

Công thức với “after”: After S + had Ved/V3, S + Ved.

=> Công thức rút gọn khi cùng chủ ngữ: Having Ved/V3, S + Ved.

Tạm dịch: Tom làm bài tập về nhà và sau đó đi ngủ.

= Sau khi Tom làm bài tập về nhà, anh ấy đi ngủ.

Các phương án khác:

C. sai ở “doing”

Chọn D.

5. C

Kiến thức: Câu điều kiện loại 1

Giải thích:

Câu điều kiện loại 1 dùng để diễn tả một hành động, sự việc có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai nếu có một điều kiện nào đó.

Công thức: If S + V(s/es), S + will V(nguyên thể).

Unless + S + V = If + S + don’t/doesn’t + V: Nếu … không …

Tạm dịch: Hãy bắt đầu chuyến đi của chúng ta nếu không chúng ta sẽ bị muộn.

= C. Nếu chúng ta không bắt đầu chuyến đi, thì chúng ta sẽ bị muộn mất.

Các phương án khác:

A. Nếu chúng ta bắt đầu chuyến đi của mình, chúng ta sẽ bị muộn. => sai về nghĩa

B. Nếu chúng ta không bắt đầu chuyến đi, chúng ta sẽ không đến muộn. => sai về nghĩa

D. sai vì dùng câu điều kiện loại 2 (diễn tả điều kiện không thể xảy ra ở hiện tại)

Chọn C.

6. D

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích:

enjoy + Ving: thích làm gì

You might enjoy (6) listening to music

Tạm dịch: Bạn có thể thích nghe nhạc

Chọn D.

7. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. helpful (adj): có ích, hữu ích                                           

B. helpless (adj): bất lực, yếu đuối, bơ vơ

C. unhelpful (adj): không hữu ích                                        

D. help – helping: giúp đỡ

You might enjoy listening to music while you revise, but this can be (7) unhelpful.

Tạm dịch: Bạn có thể thích nghe nhạc trong khi ôn tập, nhưng điều này có thể không hữu ích.

Chọn C.

8. B

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

concentrate on sth: tập trung vào cái gì

Can you really concentrate (8) on two things at once?

Tạm dịch: Bạn có thể thực sự tập trung vào hai việc cùng một lúc không?

Chọn B.

9. D

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

A. if: nếu                                                                              

B. unless: nếu … không, trừ khi

C. after: sau khi                                                                    

D. before: trước khi

So think (9) before you turn your radio on.

Tạm dịch: Vì vậy, hãy suy nghĩ trước khi bật nhạc.

Chọn D.

10. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. diet (n): chế độ ăn uống, chế độ ăn kiêng                        

B. menu (n): thực đơn

C. slim (adj): mảnh mai, thon thả                                         

D. healthy (adj): lành mạnh

Tính từ sở hữu + danh từ => loại C, D

Your (10) diet is also important while you are revising.

Tạm dịch: Chế độ ăn uống của bạn cũng rất quan trọng trong khi bạn đang ôn thi.

Chọn A.

11. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. stressful (adj): đầy căng thẳng                                         

B. unforgettable (adj): đáng nhớ

C. interesting (adj): thích thú, thú vị                                    

D. memorable (adj): đáng nhớ

This may be a more than usually (11) stressful period of your life, when you should take extra care to eat properly.

Tạm dịch: Đây có thể là giai đoạn căng thẳng hơn thường lệ trong cuộc sống của bạn, khi đó bạn nên chú ý ăn uống hợp lý.

Chọn A.

12. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. restless (adj): không ngừng, thao thức                            

B. endless (adj): vô tận, vĩnh viễn, không ngừng

C. hopeless (adj): thất vọng, tuyệt vọng                              

D. worthless (adj): không có giá trị, vô ích

No missed meals, or junk food, or (12) endless cups of coffee!

Tạm dịch: Không ăn bữa phụ, đồ ăn vặt, hoặc những cốc cà phê không hồi kết!

Chọn B.

13. B

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ

- who: thay thế cho danh từ chỉ người đóng cai trò làm chủ ngữ => không đứng sau giới từ

- what: cái gì => không đứng sau danh từ

- that: thay thế cho cả danh từ chỉ người, chỉ vật => không đứng sau giới từ

- which: thay thế cho cả danh từ chỉ vật

If you have got fed up with (13) what you’re doing, or find it hard to concentrate, go for a walk to clear your head.

Tạm dịch: Nếu bạn đã chán với công việc đang làm hoặc cảm thấy khó tập trung, hãy đi bộ để giải tỏa đầu óc.

Chọn B.

14. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. Always (adv): luôn luôn                                                  

B. Every (adj): mỗi, mọi

C. Strongly (adv)                                                                  

D. Regular (adj): thường xuyên

(14) Regular exercise will help to keep your body fit

Tạm dịch: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ cho thân hình cân đối

Chọn D.

15. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. energetic (adj): mạnh mẽ, đầy nghị lực                           

B. correct (adj): đúng, chính xác

C. well (adv): tốt, giỏi, hay: (adj): khỏe mạnh                     

D. good (adj): tốt, giỏi

Cấu trúc: keep somebody/something doing something => “working” là động từ, sau động từ cần trạng từ.

Regular exercise will help to keep your body fit and your brain working (15) well.

Tạm dịch: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ cho thân hình cân đối và trí não hoạt động tốt.

Chọn C.

Tạm dịch bài đọc:

Ôn thi không phải là dễ dàng như mọi người thường thấy. Bạn sẽ cần phải tìm ra thói quen nào phù hợp với mình nhất và sau đó thực hiện nó. Một số người thích học vào ban đêm khi trời yên tĩnh, trong khi những người khác cho rằng buổi sáng sớm là thời điểm thích hợp để hoàn thành công việc. Bạn có thể thích nghe nhạc trong khi ôn tập, nhưng điều này có thể không hữu ích. Bạn có thể thực sự tập trung vào hai việc cùng một lúc không? Vì vậy, hãy suy nghĩ trước khi bật nhạc. Chế độ ăn uống của bạn cũng rất quan trọng trong khi bạn đang ôn thi. Đây có thể là giai đoạn căng thẳng hơn thường lệ trong cuộc sống của bạn, khi đó bạn nên chú ý ăn uống hợp lý. Không ăn bữa phụ, đồ ăn vặt, hoặc những cốc cà phê không hồi kết! Tập thể dục nhiều là tốt. Nếu bạn đã chán với công việc đang làm hoặc cảm thấy khó tập trung, hãy đi bộ để giải tỏa đầu óc. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ cho thân hình cân đối và trí não hoạt động tốt. Cuối cùng, bạn cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng hãy ra ngoài, gặp gỡ bạn bè và dành thời gian để thư giãn. Sau đó, bạn sẽ trở lại học tập, bạn se thấy tươi mới và đầy nhiệt huyết.

16. A

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích:

too adj to V: quá thế nào để làm gì

Sửa: joining => to join

Tạm dịch: Anh ấy quá già để tham gia sự kiện này.

Chọn A.

17. D

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

strengthen (v): làm cho mạnh, củng cố, tăng cường

strength (n): sức mạnh, sức bền

Dấu hiệu: sau “of” dùng danh từ hoặc Ving

Sửa: strengthen => strength

Tạm dịch: Một khi bạn có thể vượt qua khó khăn, vấn đề có thể trở thành nguồn sức mạnh cho hôn nhân và cho đức tin của bạn.

Chọn D.

18. B

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

mind Ving: phiền làm gì => dạng bị động: mind + being Ved/V3.

Do “Dr. Johnson” (bác sĩ Johnson) chịu tác động của hành động “call” (gọi).

Sửa: calling => being called

Tạm dịch: Bác sĩ Johnson có phiền khi bị gọi ở nhà nếu bệnh nhân cần ông giúp không?

Chọn B.

19. A

Kiến thức: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Giải thích:

N (số nhiều) + V (số nhiều).

Do chủ ngữ “the major goals” (các mục tiêu chính) là chủ ngữ của câu, dạng số nhiều.

Sửa: is => are

Tạm dịch: Các mục tiêu chính của giáo dục tiểu học là đạt được khả năng đọc và viết cơ bản cho tất cả học sinh.

Chọn A.

20. B

Kiến thức: Giới từ

Giải thích:

loyal to sb/sth: trung thành với ai/cái gì

Sửa: at => to

Tạm dịch: Hai người bạn nên trung thành với nhau.

Chọn B.

21. A

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Cứ bao lâu thì mọi người trên khắp thế giới lại xem Thế vận hội Olympic một lần?

A. 4 năm một lần                    B. 4 năm                                

C. 2 năm                                 D. sai ngữ pháp

Thông tin: Every four years people all over the world watch the Olympic Games.

Tạm dịch: Bốn năm một lần, mọi người trên khắp thế giới xem Thế vận hội Olympic.

Chọn A.

22. C

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Thế vận hội từ năm 1896 đến năm 1952 được tổ chức tại các thành phố ở đâu?

A. Ở các nước Châu Âu và Nam Mỹ.

B. Chỉ ở các nước Châu Âu.

C. Ở các nước Châu Âu và Hoa Kỳ.

D. Ở Nhật Bản, Úc và các nước Bắc Mỹ, Châu Âu

Thông tin: Then there were Olympics every four years in different cities in Europe and the United States until 1952.

Tạm dịch: Sau đó, có Thế vận hội bốn năm một lần tại các thành phố khác nhau ở Châu Âu và Hoa Kỳ cho đến năm 1952.

Chọn C.

23. C

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Đã bao lâu sau khi thành lập Thế vận hội hiện đại thì Thế vận hội mùa đông được thành lập?

A. 20 năm                               B. 24 năm                              

C. 28 năm                               D. 32 năm

Thông tin: Then there were Olympics every four years in different cities in Europe and the United States until 1952… The first Winter Olympics were in 1924.

Tạm dịch: Sau đó, có Thế vận hội bốn năm một lần tại các thành phố khác nhau ở Châu Âu và Hoa Kỳ cho đến năm 1952… Thế vận hội mùa đông đầu tiên là vào năm 1924.

=> 1952 – 1924 = 28 năm

Chọn C.

24. A

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Thế vận hội Olympic năm 1952 được tổ chức ở thành phố nào?

A. New York (Mỹ) => thành phố ở bang York, Hoa Kỳ

B. Melbourne (Úc) => thành phố của Úc, nhưng là địa điểm sau năm 1952

C. Moscow (Nga) => thủ đô nước Nga

D. Luân Đôn (Anh) => thủ đô nước Anh

Thông tin: Then there were Olympics every four years in different cities in Europe and the United States until 1952. After that they were in Melbourne, Tokyo, Mexico City, and Montreal besides in European cities. Each

Tạm dịch: Sau đó, có Thế vận hội bốn năm một lần tại các thành phố khác nhau ở Châu Âu và Hoa Kỳ cho đến năm 1952. Sau đó, chúng được tổ chức ở Melbourne, Tokyo, Mexico City và Montreal bên cạnh các thành phố Châu Âu.

Chọn A.

25. B

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Môn thể thao nào được thi đấu trong Thế vận hội mùa đông?

A. Chạy bộ                             B. Trượt tuyết                       

C. Đua ngựa                           D. Đua ô tô

Thông tin: Each year there were athletes from more nations. The first Winter Olympics were in 1924. The athletes compete in skiing and other winter sports.

Tạm dịch: Thế vận hội mùa đông đầu tiên là vào năm 1924. Các vận động viên thi đấu trượt tuyết và các môn thể thao mùa đông khác.

Chọn B.

Tạm dịch bài đọc:

Bốn năm một lần, mọi người trên khắp thế giới xem Thế vận hội Olympic. Đó là thời gian để mọi tầng lớp, mọi màu da đoàn kết trong hòa bình. Một số người trong số họ tham gia với nhau để tranh huy chương vàng. Hàng triệu người khác xem trên truyền hình.

Tại sao chúng ta có Olympic? Chúng đã bắt đầu như thế nào?

Thế vận hội Olympic đầu tiên diễn ra ở Hy Lạp vào năm 776 trước Công nguyên. Chỉ có một sự kiện. Mọi người đã chạy rất đẹp suốt chiều dài của sân vận động. Thế vận hội kéo dài một ngày.

Dần dần, mọi người đã thêm nhiều sự kiện hơn. Thế vận hội chỉ dành cho nam giới và phụ nữ thậm chí không thể xem chúng. Chỉ có người Hy Lạp cạnh tranh. Họ đến từ mọi vùng miền của Hy Lạp. Thời gian của Trò chơi diễn ra; thời kỳ hòa bình, và chính phủ cho phép mọi người đi du lịch an toàn. Những người chiến thắng trở thành anh hùng dân tộc.

Trò chơi mô-đem đầu tiên là vào năm 1896 ở Athens. Người Hy Lạp đã xây dựng một sân vận động mới cho cuộc thi. Các vận động viên từ một số quốc gia đã tranh tài. Sau đó, có Thế vận hội bốn năm một lần tại các thành phố khác nhau ở Châu Âu và Hoa Kỳ cho đến năm 1952. Sau đó, chúng được tổ chức ở Melbourne, Tokyo, Mexico City và Montreal bên cạnh các thành phố Châu Âu. Mỗi năm có các vận động viên đến từ nhiều quốc gia hơn. Thế vận hội mùa đông đầu tiên là vào năm 1924. Các vận động viên thi đấu trượt tuyết và các môn thể thao mùa đông khác.

26. D

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Tom: "Cảm ơn sự giúp đỡ của bạn." – Mary: "_______."

A. Đừng bận tâm đến tôi # Never mind! (Không có gì đâu, đừng bận tâm)

B. Chúc bạn

C. Một cách chân thành

D. Đó là niềm vui/vinh hạnh của mình

Các phản hồi A, B, C không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn D.

27. C

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ:

- that: thay thế cho cả danh từ chỉ người, chỉ vật

- whose + N: thay thế cho tính từ sở hữu

- who: thay thế cho danh từ chỉ người đóng vai trò làm chủ ngữ

- whom: thay thế cho danh từ chỉ người đóng vai trò làm tân ngữ

Dấu hiệu: trước chỗ trống có dấu phẩy => loại A, sau chỗ trống là động từ “has been” => loại B, D

Tạm dịch: Mẹ của cô ấy, người đã làm việc được ba mươi năm, sẽ nghỉ hưu vào tháng tới.

Chọn C.

28. C

Kiến thức: Đảo ngữ

Giải thích: Cấu trúc đảo ngữ: Hardly + had + S + Ved/V3 + when + S + Ved: vừa mới … thì.

Tạm dịch: Anh vừa bước ra khỏi phòng thì nghe thấy tiếng cười lớn bên trong.

Chọn C.

29. D

Kiến thức: Câu điều kiện loại 2

Giải thích:

Dấu hiệu: động từ trong mệnh đề điều kiện “if” chia quá khứ đơn (stopped).

Câu điều kiện loại 2 dùng để diễn tả một điều kiện không có thật ở hiện tại dẫn đến kết quả trái với thực tế ở hiện tại.

Công thức: If S + Ved (quá khứ đơn), S + would V(nguyên thể).

Công thức với câu hỏi: Wh-word + would + V(nguyên thể) if + S + V-quá khứ đơn?

Tạm dịch: Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng chuyển động?

Chọn D.

30. A

Kiến thức: Thức giả định

Giải thích: Cấu trúc giả định với “rather”: S1 + would rather + S2 + Ved (quá khứ đơn): muốn ai làm gì

Tạm dịch: Tôi muốn anh ấy sơn cửa màu xanh lam.

Chọn A.

31. B

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

A. come out - came out: để lộ bí mật, công khai là người đồng tính

B. go off - went off: rung, reo/đổ chuông, nổ, ôi thiu

C. turn on - turned on: bật

D. ring out - rang out: tạo ra tiếng động lớn

Tạm dịch: Tôi đến muộn vì đồng hồ báo thức của tôi không đổ chuông vào sáng nay.

Chọn B.

32. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: Cụm từ: on behalf of: thay mặt cho

Tạm dịch: Bạn có thể gặp ông Pike, người thay mặt cho trường đại học giải quyết các vấn đề của sinh viên nước ngoài.

Chọn A.

33. A

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích:

most + N(số nhiều): hầu hết = most of the + N số nhiều

the + N(đã xác định) (“population” (dân số) => của các quốc gia phát triển => đã xác định)

Tạm dịch: Ở hầu hết các nước phát triển, có tới 50% dân số tham gia vào giác dục bậc học đại học tại một thời điểm nào đó trong đời.

Chọn A.

34. A

Kiến thức: Thì tương lai hoàn thành

Giải thích:

Dấu hiệu: “By the end of next week” (Vào cuối tuần sau)

Thì tương lai hoàn thành được dùng để diễn tả hành động sẽ hoàn thành tới 1 thời điểm xác định trong tương lai.

Công thức: S + will have Ved/V3 (+ by + thời điểm trong tương lai)

Tạm dịch: Vào cuối tuần sau, bạn sẽ đã hoàn thành bài tập của mình.

Chọn A.

35. B

Kiến thức: Đảo ngữ

Giải thích: Cấu trúc: No sooner + had + S + Ved/V3 + than + S + Ved: vừa mới … thì.

Tạm dịch: Tôi vừa mới bước vào bồn tắm thì có người gõ cửa.

Chọn B.

36. C

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

A. cut down on: giảm bớt

B. put up with: chịu đựng

C. catch up on: tranh thủ làm gì mà trước đó chưa làm được

D. take up with: bắt đầu quen

Tạm dịch: Alex sẽ học bù để tranh thủ nắm được những gì anh ấy đã bỏ lỡ khi nghỉ.

Chọn C.

37. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

some: một vài

ones: dùng để thay thế cho danh từ số nhiều đứng trước

Trong ngữ cảnh câu này, ones = curtains.

Tạm dịch: Chúng ta cần những tấm rèm mới”. "Được rồi, chúng ta hãy mua những cái rèm có họa tiết hoa."

Chọn C.

38. A

Kiến thức: Mệnh đề chỉ kết quả

Giải thích:

Mệnh đề chỉ kết quả với “so … that”: S + to be + so adj that S + V: quá … đến nỗi mà …

be surprised at: ngạc nhiên

Tạm dịch: Cô ấy đã rất ngạc nhiên về tin tức đó, đến nỗi mà cô ấy không thể nói bất cứ điều gì.

Chọn A.

39. D

Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ

Giải thích:

Mệnh đề quan hệ được rút gọn về dạng:

- Ving: khi mệnh đề dạng chủ động, having Ved/V3: khi hành động được rút gọn xảy ra trước hành động ở mệnh đề chính

- Ved/V3: khi mệnh đề dạng bị động

- to V: khi trước danh từ là “the only/first/ second/ so sánh nhất…) => dạng bị động: to be Ved/V3.

Câu đầy đủ: These are the people who are rescued after the flood.

Câu rút gọn: These are the people rescued after the flood.

Tạm dịch: Đây là những người được cứu sau trận lũ.

Chọn D.

40. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: at + night: vào buổi đêm / on + a + adj + night: vào một đêm …

Tạm dịch: Bạn không nên gọi cho bạn bè của mình vào ban đêm.

Chọn A.

41. A

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ:

- whose + N: thay thế cho tính từ sở hữu

- whom: thay thế cho danh từ chỉ người đóng vai trò làm tân ngữ

- that: thay thế cho cả danh từ chỉ người và vật

Dấu hiệu: sau vị trí cần điền là danh từ “students” (học sinh) => cần điền trạng từ thể hiện sự sở hữu giữa “teacher” & “students”.

Nếu dùng “whom” thì câu không hợp nghĩa: Giáo viên người mà học sinh xuất sắc là một giáo viên tốt.

Tạm dịch: Giáo viên có học sinh xuất sắc là một giáo viên tốt.

Chọn A.

42. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

go up: tăng

A. ascend (v): trèo lên, lên                                                   

B. develop (v): phát triển

C. increase (v): tăng                                                              

D. raise (v): nâng cao, nâng lên

=> go up = increase (v): tăng

Tạm dịch: Nếu giá xăng dầu tăng nữa, thì tôi sẽ phải sử dụng xe đạp.

Chọn C.

43. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

gone against: chống lại

A. invite - invited: mời                                                         

B. insist - insisted: khăng khăng

C. oppose - opposed: phản đối, chống lại                             

D. appose - apposed: áp lên

=> gone against = opposed: phản đối, chống lại

Tạm dịch: Có rất nhiều thành viên của chính đảng đã chống lại nhà lãnh đạo nên ông đã từ chức.

Chọn C.

44. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

temporary (adj): tạm thời

A. soak (v): ngâm, nhúng                                                     

B. permanent (adj): vĩnh viễn

C. complicated (adj): phức tạp                                             

D. guess (v): phỏng đoán, ước chừng

=> temporary (adj): tạm thời >< permanent (adj): vĩnh viễn

Tạm dịch: Các Tổ chức Quốc tế sẽ tạm thời hoạt động trong nước.

Chọn B.

45. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

final (adj): cuối cùng

A. first (adj): đầu tiên                                                           

B. soon (adj): sớm

C. early (adj): sớm                                                                

D. second (adj): thứ hai

=> final (adj): cuối cùng >< first (adj): đầu tiên

Tạm dịch: Thứ bảy tuần trước, đại diện ba lớp của trường tôi đã tham gia kỳ thi tiếng Anh tổng kết hàng năm.

Chọn A.

46. B

Kiến thức: Phát âm “-ea”

Giải thích:

A. reasonable /ˈriːznəbl/                                                        

B. pleasant /ˈpleznt/

C. treatment /ˈtriːtmənt/                                                        

D. decrease /dɪˈkriːs/

Phần gạch chân đáp án B được phát âm là /e/, còn lại được phát âm là /iː/.

Chọn B.

47. A

Kiến thức: Phát âm “-s”

Giải thích:

A. friends /frendz/                                                                

B. tickets /ˈtɪkɪts/

C. books /bʊks/                                                                     

 

D. meets /miːts/

Quy tắc:

- Phát âm /s/: khi tận cùng từ kết thúc bằng -p, -k, -t, -f.

- Phát âm /iz/: khi tận cùng từ kết thúc bằng -s,-ss,-ch,-sh,-x,-z,-o,-ge,-ce.

- Phát âm /z/: đối với những từ còn lại.

Phần gạch chân đáp án A được phát âm là /z/, còn lại được phát âm là /s/.

Chọn A.

48. C

Kiến thức: Phát âm “-ed”

Giải thích:

A. interfered /ɪntəˈfɪə.d/                                                       

B. allowed /əˈlaʊ.d/

C. visited /ˈvɪzɪt.ɪd/                                                               

D. played /pleɪ.d/

Quy tắc:

- /t/: khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và /s/.

- /id/: khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/

Một số trường hợp luôn phát âm /id/: beloved, sacred,…

- /d/: với những trường hợp còn lại

Phần gạch chân đáp án C được phát âm là /ɪd/, còn lại được phát âm là /d/.

Chọn C.

49. C

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. swallow /ˈswɒləʊ/                                                            

B. subject /ˈsʌbdʒekt/

C. digest /dɪˈdʒest/                                                               

D. household /ˈhaʊshəʊld/

Trọng âm đáp án C rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

Chọn C.

50. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. imagine /ɪˈmædʒɪn/                                                          

B. important /ɪmˈpɔːtnt/

C. example /ɪɡˈzɑːmpl/                                                          

D. wonderful /ˈwʌndəfl/

Trọng âm đáp án D rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

Chọn D.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài