Các chu trình sinh địa hóa trong hệ sinh thái


Khái niệm chu trình sinh địa hóa, đặc điểm chu trình nước, chu trình cacbon, chu trình nitơ.

Sự trao đổi liên tục của các nguyên tố hóa học giữa môi trường và quần xã sinh vật đã tạo nên các chu trình sinh địa hóa.

Trong tự nhiên, nước luôn vận động tạo nên chu trình nước toàn cầu, không chỉ điều hòa khí hậu cho toàn hành tinh mà còn cung cấp nước cho sự phát triển của sinh giới.

Cacbon đi vào chu trình dứoi dạng CO2. Thực vật hấp thụ COđể tạo nên chất hữu cơ đầu tiên nhờ quang hợp. Khi sử dụng và phân hủy các hợp chất chứa cacbon, sinh vật trả lại COvà nước cho môi trường.

Sự gia tăng khí COtrong khí quyển do hoạt động của con người đang làm tăng hiệu ứng nhà kình, dẫn đến sự nâng cao mực nước đại dương.

Thực vật hấp thụ nitơ dưới dạng NO3- và NH4+, mở đầu cho chu trình nitơ. Quá trình sinh học ổng hợp NO3- đóng vai trò quan trọng nhất trong chu trình.

Phôtpho tham gia vào chu trình các chất lắng đọng dưới dạng khởi đầu là phôtphat hòa tan (PO43-). Sau khi tham gia vào chu trình, phần lớn phôtpho lắng đọng xuống đáy biển sâu, tạm thời thoát khỏi chu trình.

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài