Bài tập 4 trang 21 vở bài tập lịch sử 8


Đề bài

Miêu tả về cuộc sống của công nhân Anh nửa đầu thế kỉ XIX, có tài liệu viết như sau:

“Công nhân nam, nữ, cả trẻ em, phải đi làm thuê trong những điều kiện lao động rất khắc nghiệt. Nơi sản xuất rất nóng bức vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Không khí lao động thường nặng nề, ngạt thở, môi trường bị ô nhiễm, như xưởng kéo sợi bông có nhiều hạt bụi, rất hại phổi. Trẻ em và nữ công nhân gầy còm, xanh xao, mắc các bệnh đau xương sống, chân đi vòng kiềng, vẹo xương, sưng khớp và nhiều bệnh hiểm nghèo khác. Thân thể phát triển không bình thường và nhiều người chết yểu, chỉ 40 tuổi mà trông già như người 60 tuổi, người lao động không thọ quá 40 tuổi” (Theo: Tư liệu lịch sử thế giới cận đại, NXB Giáo dục, Mát-xcơ-va, 1980, tr. 152, tiếng Nga).

Em có nhận xét gì về cuộc sống của công nhân Anh nửa đầu thế kỉ XIX qua đoạn trích này?

- Nhận xét:….

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dựa vào mục I: Phong trào công nhân nửa đầu thế kỉ XIX, suy luận rút ra nhận xét.

Lời giải chi tiết

- Nhận xét:

Dưới sự bóc lột nặng nề của giai cấp tư sản, đời sống của công nhân Anh nửa đầu thế kỉ XIX hết sức cơ cực. Người công nhân phải lao động trong môi trường tồi tàn, khắc nghiệt. Vì vậy, sức khỏe không được đảm bảo, mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo, sức lao động và tuổi thọ bị giảm sút.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 32 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lịch sử lớp 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.