

Bài 1: Ở Vương quốc Tương Lai trang 111 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chân t rời sáng tạo>
Chia sẻ về ý tưởng chế tạo một đồ vật giúp con người hạnh phúc. Ở Vương quốc Tương Lai. Tin-tin và Mi-tin được bà tiên giúp đỡ đi đâu? Để làm gì? Tin-tin và Mi-tin thắc mắc gì về đồ vật em bé thứ nhất sáng chế. Các em bé khác trong Công xưởng Xanh sáng chế ra những gì. Mỗi phát minh ấy thể hiện ước mơ gì của con người. Phân vai đọc lại đoạn kịch
Khởi động
Chia sẻ về ý tưởng chế tạo một đồ vật giúp con người hạnh phúc
Phương pháp giải:
Em suy nghĩ và trả lời.
Lời giải chi tiết:
Tên: Ô tô tự lái
Đặc điểm: Ô tô tự lái được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để điều khiển. Tất cả các thông tin về đường đi hay chướng ngại vật đều được tổng hợp, phân tích và xử lý bởi AI. Theo đó, con người không cần phải trực tiếp điểu khiển hoặc chỉ tham gia trong những tình huống cần thiết.
Công dụng: Ô tô tự lái sử dụng hệ thống cảm biến để nhận biết chướng ngại vật và đường đi. Phần lớn các mẫu ô tô tự lái đều sử dụng nguồn “năng lượng xanh”. Vì thế, phương tiện này mang đến nhiều lợi ích cho con người và môi trường.
Nội dung bài đọc
Bài đọc là cuộc trò chuyện của Tin-tin và Mi-tin với những người bạn sắp ra đời trong công xưởng xanh. Từ đó thể hiện mong ước thay đổi thể giới qua những phát minh, sáng chế giúp cuộc sống con người hạnh phúc. |
Bài đọc
Ở Vương quốc Tương Lai
Tin-tin và Mi-tin được một bà tiên giúp đỡ, đã vượt qua nhiều thử thách, đến nhiều xứ sở để tìm con Chim Xanh về chữa bệnh cho một người bạn hàng xóm. Đoạn trích dưới đây thuật lại việc hai em tới Vương quốc Tương Lai và trò chuyện với những người bạn sắp ra đời.
Cảnh trí: Một gian phòng rộng có những hàng cột và mái vòm bằng ngọc bích. Phòng có một số ghế băng, đồ đạc, cây cối. Có nhiều trẻ em đang chơi đùa hoặc làm việc. Có em đi lại hoặc ngồi suy nghĩ.
Nhân vật: Tin-tin, Mi-tin (em gái Tin-tin), một số em bé.
CÔNG XƯỞNG XANH
Tin-tin: - Cậu đang làm gì với đôi cánh xanh ấy?
Em bé thứ nhất: - Mình sẽ dùng nó vào việc sáng chế trên Trái Đất.
Tin-tin: - Cậu sáng chế cái gì?
Em bé thứ nhất: - Khi nào ra đời, mình sẽ chế ra một vật làm cho con người hạnh phúc.
Mi-tin: - Vật đó ăn ngon chứ? Nó có ồn ào không?
Em bé thứ nhất: - Không đâu, chẳng ồn ào gì cả. Mình chế sắp xong rồi, cậu có muốn xem không?
Tin-tin: - Có chứ! Nó đâu?
Em bé thứ hai: - Cậu có muốn xem vật mình sáng chế không?
Tin-tin: - Có chứ, cái gì đấy?
Em bé thứ hai: - Có ba mươi vị thuốc trường sinh ở kia, trong những chiếc lọ xanh.
Em bé thứ ba: - (Từ trong đám đông đi ra) Mình mang đến một thứ ánh sáng mà chưa ai biết cả. (Em bé tỏa ra một thứ ánh sáng lạ thường). Thật là kì lạ phải không?
Em bé thứ tư: - (Kéo tay Tin-tin) Cậu lại đây xem cái máy của mình, nó biết bay trên không như một con chim
Em bé thứ năm: - Hãy lại xem cái máy của mình đã. Nó biết dò tìm những kho báu còn giấu kín trên Mặt Trăng.
Theo Mát-téc-lích - Nguyễn Trường Lịch dịch
Thuốc trường sinh: loại thuốc uống vào sẽ sống lâu (theo quan niệm của người xưa).
Câu 1
Tin-tin và Mi-tin được bà tiên giúp đỡ đi đâu? Để làm gì?
Phương pháp giải:
Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi.
Lời giải chi tiết:
Tin-tin và Mi-tin được bà tiên giúp đỡ đến nhiều xứ sở để tìm con Chim Xanh về chữa bệnh cho một người bạn hàng xóm.
Câu 2
Tin-tin và Mi-tin thắc mắc gì về đồ vật em bé thứ nhất sáng chế?
Phương pháp giải:
Em dựa vào bài đọc để trả lời.
Lời giải chi tiết:
Những điều Tin-tin và Mi-tin thắc mắc đồ vật em bé thứ nhất sáng chế ăn có ngon không và có ồn ào không.
Câu 3
Các em bé khác trong công xưởng xanh sáng chế ra những gì?
Phương pháp giải:
Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi.
Lời giải chi tiết:
Trong công xưởng xanh, em bé thứ hai sáng chế ra ba mươi vị thuốc trường sinh, em bé thứ ba sáng chế ra một thứ ánh sáng kì lạ, em bé thứ tư sáng chế ra một cái máy biết bay trên không trung như một con chim, em bé thứ năm sáng chế ra cái máy biết dò tìm kho báu trên Mặt Trăng.
Câu 4
Mỗi phát minh ấy thể hiện ước mơ gì của con người?
Phương pháp giải:
Em suy nghĩ và trả lời.
Lời giải chi tiết:
Mỗi phát minh ấy thể hiện ước mơ của con người, mong muốn được sống lâu và hạnh phúc, cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.
Câu 5
Phân vai đọc lại đoạn kịch
Lời giải chi tiết:
Học sinh tự phân vai đọc lại đoạn kịch


- Bài 1: Luyện tập về nhân hóa trang 113 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chân trời sáng tạo
- Bài 1: Viết đoạn văn tưởng tượng trang 114 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chân trời sáng tạo
- Bài 2: Cậu bé ham học hỏi trang 116 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chân trời sáng tạo
- Bài 2: Nghe - kể câu chuyện về ước mơ trang 117 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chân trời sáng tạo
- Bài 2: Luyện tập viết đoạn văn tưởng tượng trang 118 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chân trời sáng tạo
>> Xem thêm
Các bài khác cùng chuyên mục
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 6, 7 trang 136 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 5 trang 135 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 4 trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 3 trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 2 trang 133 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 6, 7 trang 136 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 5 trang 135 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 4 trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 3 trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo
- Bài: Ôn tập cuối năm học - Tiết 2 trang 133 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Chân trời sáng tạo