Khu vực Bắc Phi

Bình chọn:
4 trên 21 phiếu

Át-lát là dãy núi trẻ duy nhất của châu Phi, nằm ờ rìa phía tây bắc của châu lục ; các đồng bằng ven Địa Trung Hải và các sườn núi hướng về phía biển hàng năm có mưa khá nhiều, rừng sồi và dẻ mọc rậm rạp.

a) Khái quát tự nhiên
Át-lát là dãy núi trẻ duy nhất của châu Phi, nằm ờ rìa phía tây bắc của châu lục ; các đồng bằng ven Địa Trung Hải và các sườn núi hướng về phía biển hàng năm có mưa khá nhiều, rừng sồi và dẻ mọc rậm rạp. Vào sâu trong nội địa, lượng mưa giảm nhanh chóng, rừng nhường chỗ cho xavan và cây bụi phát triển.
Lùi xuống phía nam là hoang mạc Xa-ha-ra. hoang mạc nhiệt đới lớn nhất thế giới. Khí hậu rất khô và nóng. Lượng mưa trung bình hàng năm thường không quá 50 mm, vì thế nước trên mặt cực kì hiếm. Khắp nơi chỉ thấy các bãi đá, các cồn cát mênh mông hoặc các núi đá khô khốc và trơ trụi. Thực vật chỉ gồm những bụi cỏ gai thưa thớt, cằn cỗi với bộ rễ dài ăn sâu xuống đất để hút nước ngầm. Tuy vậy, ở những chỗ có nước ngầm lộ ra cây cối vẫn mọc xanh tốt, đó là các ốc đảo. Thực vật trong ốc đảo chủ yếu là cây chà là.
b) Khái quát kinh tế- xã hội

- Quan sát hình 32.1, nêu tên các nước ở khu vực Bắc Phi.
Dân cư ở Bắc Phi chủ yếu là người Ả Rập và người Béc-be, thuộc chủng tộc ơ-rô-pê-ô-it, theo đạo Hồi.
Các nước ven Địa Trung Hải có nền văn minh phát triển rất sớm. Điển hình là nền văn minh sông Nin rực rỡ trong thời cổ đại. Ngày nay. kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác - xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, phôt phát và phát triển du lịch.
Trong nhiều vùng của Xa ha-ra thuộc Li-bi, An-giê-ri trước kia hoang vắng đã xuất hiện Hình 322 -Nhà thờ Hồi giáo
các đô thị mới với các công trình khai thác, chế biến dầu mỏ.
Các nước ven Địa Trung Hải trồng lúa mì, ô liu, cây ăn quả cận nhiệt đới.. Các nước phía nam Xa-ha ra trồng một số loại cây nhiệt đới như lạc, bông, ngô... nhưng sản lượng không lớn.

Đã có lời giải Sách bài tập Địa lý lớp 7 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

Các bài liên quan: - Bài 32. Các khu vực châu Phi

>>Học trực tuyến lớp 7, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Sử cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.