Hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi.

Bình chọn:
3.4 trên 34 phiếu

Màn đêm buông xuống cũng là lúc ngư dân bắt tay vào công việc quen thuộc của mình. Mặt biển đêm không lạnh lẽo mà ấm áp nhờ tiếng hát âm vang, náo nức, thể hiện niềm vui to lớn của con người lao động...

Hoàng hôn trên biển và đoàn thuyền đánh cá ra khơi

Mở đầu bài thơ là cảnh tượng vừa rộng lớn lại vừa gần gũi với con người do một liên tưởng so sánh thú vị của nhà thơ:

 Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Chi tiết mặt trời xuống biển có thể gây ra sự thắc mắc của người đọc, vì bài thơ tả cảnh đoàn thuyền đánh cá ở vùng biển miền Bắc, mà ở bờ biển nước ta, trừ vùng tây nam thường chỉ thấy cảnh mặt trời mọc trên biển chứ không thể thấy cảnh mặt trời lặn xuống biển. Thực ra, hình ảnh mặt trời xuống biển là được nhìn từ trên con thuyền đang ra biển hoặc từ một hòn đảo vào lúc hoàng hôn, nhìn về phía tây qua một khoảng biển thì vẫn có thể thấy như mặt trời xuống biển. Từ những quan sát thực, sức tưởng tượng và liên tưởng của nhà thơ đã bồi đắp và tạo nên một hệ thống hình ảnh vừa gần gũi vừa mới mẻ: vũ trụ như một ngôi nhà lớn, với màn đêm buông xuống là tấm cửa khổng lồ với những lượn sóng là then cửa như mọi ngôi nhà thân thuộc của mỗi người.

Màn đêm buông xuống cũng là lúc ngư dân bắt tay vào công việc quen thuộc của mình. Mặt biển đêm không lạnh lẽo mà ấm áp nhờ tiếng hát âm vang, náo nức, thể hiện niềm vui to lớn của con người lao động:

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

 Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Từ "lại" cho ta hiểu đây là hoạt động, là công việc hằng ngày của những người dân biển nơi đây. Đây chỉ là một trong những chuyến đi đánh cá đêm trên biển xa nhưng mọi chuyến đi là mỗi hào hứng và hi vọng. Khi nhiều người trên bờ đi nghỉ ngơi sau một ngày lao động mệt nhọc thì lại là lúc ngư dân Hạ Long bắt đầu công việc của mình.

Hình ảnh ẩn dụ câu hát căng buồm thật thơ mộng, khỏe khoắn và lạ mà thật từ sự gắn kết ba sự vật và hiện tượng: cánh buồm, gió khơi và câu hát của người đánh cá. Câu hát là niềm vui, sự phấn chấn của người lao động như đã có một sức mạnh vật chất để cùng với ngọn gió làm căng buồm cho con thuyền lướt nhanh ra khơi, bắt đầu công việc đánh cá không ít khó khăn vất vả. Đó là khí thế hăm hở và đầy hào hứng của những con người yêu nghề, yêu biển.

Lời hát của những người ngư dân ngợi ca sự giàu có và hào phóng của biển cả cùng vẻ đẹp lung linh, diệu kì của nó trong đêm:

      Hát rằng: cá bạc biển Đông lặn,

     Cá thu biển Đông như đoàn thoi

             Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

Bút pháp lãng mạn của nhà thơ như vẽ nên khung cảnh vừa thực vừa ảo. Nội dung của lời hát thể hiện ước mơ đánh bắt được nhiều hải sản, nhiều cá tôm. Tuy nhiên, tác giả lại thể hiện bằng những hình ảnh thật lãng mạn: những đàn cá bơi ngang dọc trên biển như đan, như dệt vào tấm lưới của con người.

Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Đoàn thuyền đánh cá - Huy Cận

Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận. Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận.

Bài thơ gồm bảy khổ thơ ghi lại hành trình của một đoàn thuyền đánh cá: ra khơi lúc hoàng hôn, đánh cá một đêm trăng trên Hạ Long, trở về bến lúc rạng đông. Đây là hai khổ thơ thứ 6 và 7 nói lên cảnh kéo lưới lúc mờ sáng và cảnh đoàn thuyền buồm căng gió lộng trở về

Xem chi tiết
Cảm nhận và suy nghĩ của em về đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận :Thuyền ta lái gió với buồm trăng …Nuôi lớn đời ta tự buổi nào. Cảm nhận và suy nghĩ của em về đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận :Thuyền ta lái gió với buồm trăng …Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.

Vẻ đẹp của con người, của thiên nhiên hài hòa, hô ứng nhau tạo thành vẻ đẹp vừa tráng lệ, vừa gần gũi với con người. Đặc biệt vẻ đẹp của thiên nhiên có tác dụng làm tôn lên vẻ đẹp và tầm vóc của con người.

Xem chi tiết
Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: Mặt trời xuống biển như hòn lửa,… Dàn đan thế trận lưới vây giăng. Phân tích đoạn thơ sau trong bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận: Mặt trời xuống biển như hòn lửa,… Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

Đoạn thơ miêu tả không gian và thời gian mở đầu của một cuộc đánh cá đã tạo nên cho cả bài thơ một cái nền vừa đẹp, vừa hừng vĩ, vừa nên thơ. Đoạn thơ bao trùm bởi bút pháp liên tưởng lãng mạn nhưng giàu chất thơ và cảm xúc.

Xem chi tiết
Đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng trong Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận Đoàn thuyền đánh cá trên biển trong đêm trăng trong Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Hình ảnh con thuyền được miêu tả rất lãng mạn: có thực nhưng lại lẫn vào trong ảo. Với sự tưởng tượng bay bổng, thuyền có người cầm lái là gió trời, cánh buồm là trăng. Thuyền và người hòa nhập vào thiên nhiên, lâng lâng trong cái thơ mộng của gió, trăng, trời, biển.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay