Soạn bài đoàn thuyền đánh cá trang 139 SGK Văn 9

Bình chọn:
3.3 trên 10 phiếu

2. Trong bài thơ có hai cảm hứng bao trùm và thống nhất hòa chặt chẽ: cảm hứng về lao động và cảm hứng về thiên nhiên, vũ trụ.

1.  Bố cục bài thơ

+ Hai khố đầu: cảnh lên đường và tâm trang náo nức của con người

+ Bốn khổ tiếp: Cảnh hoạt động của đoàn thuyền đánh cá giữa cảnh biển trời đêm.

+ Khổ cuối: Cảnh đoàn thuyền trỡ về trong buổi bình minh lên.

-     Thời gian và không gian trong bài thơ: Không gian rộng lớn bao la với mặt trời, biển, trăng, sao, mây, gió; thời gian là nhịp tuần hoàn của vũ trụ từ lúc hoàng hôn đến bình minh, cũng là thời gian của một chuyến ra biển rồi trở về của đoàn thuyền đánh cá: Mặt trời xuống biển cả trời đất vào đêm, trăng lên cao, đêm thở, sao lùa., rồi sao mờ, mặt trời đội biển nhô lên trong một ngày mới. Điểm nhịp thời gian cho công việc của đoàn thuyền đánh cá là nhịp tuần hoàn của thiên nhiên, vũ trụ.

2. Trong bài thơ có hai cảm hứng bao trùm và thống nhất hòa quyện chặt chẽ: cảm hứng về lao động và cảm hứng về thiên nhiên, vũ trụ.

Công việc lao động của người đánh cá giữa thiên nhiên bao la của biển và trời như đã gắn liền, hài hòa với nhịp sống của thiên nhiên đất trời: “Thuyền ta lái gió với buồm trăng - Lướt giữa mây cao với biển bằng”, “Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao, "Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời”... Có thể nói hai cảm hứng - về thiên nhiên, vũ trụ và lao động - đã tạo cho hình ảnh đoàn thuyền đánh cá qua cái nhìn của nhà thơ nên lớn lao, kỳ vĩ, bay bổng.

3. Bài thơ tạo được âm hưởng vừa khỏe khoắn, sôi nổi lại vừa phới bay bổng. Góp phần tạo nên âm hưởng ấy là các yếu tố lời thơ, điệu, vần,... Lời thơ dõng dạc, nhịp điệu như khúc hát say mê, hào hứng, phơi phới (bốn lần lặp lại từ “hát” trong bài thơ).

Đặc biệt cách gieo vần có nhiều biến hóa linh hoạt, các vần trắc xen lẫn vần bằng, vần liền xen kẽ vần cách. Các vần trắc tạo sức dội, sức mạnh, các vần bằng tạo sự vang xa, bay bổng.

4. Vẻ đẹp của những hình ảnh thơ vể thiên nhiên và lao động

a)     Cảnh biển vào đêm vừa rộng lớn lại vừa gần gũi với con người do một liên tưởng so sánh thú vị của nhà thơ

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Trong hình ảnh liên tưởng này, vũ trụ như một ngôi nhà lớn, với màn đêm buông xuống là tấm cửa khổng lồ với những lượn sóng là then cửa. Chi tiết mặt trời xuống biển là được nhìn từ trên con thuyền đang ra biển hoặc từ một hòn đảo, nhìn về phía tây.

Tác giả đã tạo ra một hình ảnh khỏe, lạ mà thật từ sự gắn kết ba sự vật và hiện tượng: cánh buồm, gió khơi và câu hát của người đánh cá: “Câu hát căng buồm cùng gió khơi”. Câu hát là niềm vui, sự phấn chấn của người lao động như đã có một sức mạnh vật chất để cùng với ngọn gió làm căng buồm cho con thuyền lướt nhanh ra khơi.

b)   Cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển

Tác giả phát hiện những vẻ đẹp của cảnh đánh cá giữa biển đêm, trong niềm vui phơi phới, khỏe khoắn của người lao động làm chủ công việc của mình.

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ra đậu dặm xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

(Con thuyền đánh cá vốn nhỏ bé trước biển cả bao la đả trở thành con thuyền kì vĩ, khổng lồ, hòa nhập vào với kích thước rộng lón của thiên nhiên, vũ trụ: lái gió, buồm trăng, máy cao, biển bằng, dò bụng biển, dàn đan thế trận...)

Ta hát bài ca gọi cá vào

Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao

Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng

Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng.

Công việc lao động nặng nhọc cưa người đánh cá đã thành bài ca niềm vui, nhịp nhàng cùng thiên nhiên.

c)   Đẹp lộng lẫy và rực rỡ đến huyền ảo là những hình ảnh của loài cá trên biển, giữa ánh trăng, sao và ánh nắng lúc rạng đông:

Cá thu biển Đông như đoàn thoi 

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng 

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng

Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe 

Vẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông 

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.

Đây là những bức tranh sơn mài lung linh huyền ảo, được sáng băng liên tưởng, tưởng tượng bay bóng tư sự quan sát hiện thực.

5. Qua những bức tranh về thiên nhiên và con người lao động trong bài thơ cho ta thấy cái nhìn và cảm xúc của tác giả trước thiên nhiên, đất nước và con người lao động, làm giàu thêm cách nhìn cuộc sống, biểu hiện niềm say sưa, hào hứng và những ước mơ bay bổng của con người muốn hòa hợp với thiên nhiên và chinh phục thiên nhiên là công việc lao động của mình.

Các bài liên quan: - Đoàn thuyền đánh cá - Huy Cận

Kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá theo lời của em Kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá theo lời của em

Bài ca gọi cá quen thuộc được điểm nhịp bằng tiếng gõ mạn thuyền giòn giã, rôn ràng, vang xa trên mặt đại dương mênh mông lấp lánh ánh trăng.

Xem chi tiết
Đọc đoạn thơ trong bài “Đoàn thuyền đánh cá" rồi trả lời câu hỏi Đọc đoạn thơ trong bài “Đoàn thuyền đánh cá" rồi trả lời câu hỏi

Công việc lao động của người đánh cá được miêu tả rất đẹp trong tư thế làm chủ, trong tình yêu biển và yêu đời.

Xem chi tiết
Hãy chọn một khổ thơ mà em thích trong bài "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận rồi trình bày cảm nhận của em về khổ thơ ấy Hãy chọn một khổ thơ mà em thích trong bài "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận rồi trình bày cảm nhận của em về khổ thơ ấy

Lúc sao mờ là lúc đêm sắp tàn, trời sắp sáng. Các bạn chài nhìn sao rồi hối hả giục nhau: “Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng”.

Xem chi tiết
Cảm nghĩ của em sau khi học bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận Cảm nghĩ của em sau khi học bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn gồm có 7 khổ thơ, mỗi khổ thơ có 4 câu; đoạn thơ trong sách Tiếng Việt 4, chỉ trích 5 khổ thơ.

Xem chi tiết
Phân tích bức tranh mùa xuân trong bốn câu thơ sau: Ngày xuân con én đưa thoi,…Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. Nguyễn Du - Truyện Kiều. Phân tích bức tranh mùa xuân trong bốn câu thơ sau: Ngày xuân con én đưa thoi,…Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. Nguyễn Du - Truyện Kiều.

Đã bao mùa xuân trôi đi, đã có bao áng thơ văn về mùa xuân ra đời nhưng bốn câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du thì vẫn trường tồn cùng thời gian, không gì có thể thay thế. Đó thực sự là bức tranh xuân vĩnh cửu cùng đất trời và lòng người.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về đoạn thơ: ...Từ hồi … giật mình (Ánh trăng – Nguyễn Duy ) Cảm nhận của em về đoạn thơ: ...Từ hồi … giật mình (Ánh trăng – Nguyễn Duy )

Bài thơ giống như một câu chuyện riêng, một câu chuyện ân tình giữa người với trăng. Sự kết hợp giữa yếu tố tự sự và trữ tình tạo nên giọng điệu tâm tình cho cả bài thơ.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt. Phân tích bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt.

Bài thơ Bếp lửa sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc nhờ sức truyền cảm sâu sắc của nó. Bài thơ đã khơi dậy trong lòng chúng ta một tình cảm cao đẹp đối với gia đình, với những người đã tô màu lên tuổi thơ trong sáng của ta.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay