Giải câu hỏi khởi động trang 70 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều


Tòa tháp Capital Gate (thuộc Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất) nghiêng 18° so với phương thẳng đứng (góc nghiêng biểu diễn như Hình 1). Tính đến ngày 01/6/2020, tòa tháp này là tòa tháp nghiêng nhiều nhất trên thế giới. (Nguồn: https://vi.wikipedia.org) Làm thế nào để biết được độ nghiêng của tòa tháp Capital Gate so với phương nằm ngang?

Đề bài

Tòa tháp Capital Gate (thuộc Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất) nghiêng 18° so với phương thẳng đứng (góc nghiêng biểu diễn như Hình 1). Tính đến ngày 01/6/2020, tòa tháp này là tòa tháp nghiêng nhiều nhất trên thế giới.

(Nguồn: https://vi.wikipedia.org)

 

Làm thế nào để biết được độ nghiêng của tòa tháp Capital Gate so với phương nằm ngang? 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xác định phương nằm ngang là phương nào, độ nghiêng của tháp được xác định như nào.

Lời giải chi tiết

Để biết được độ nghiêng của tòa tháp Capital Gate so với phương nằm ngang ta xác định số đo góc được tạo bới tòa tháp và mặt đất (phương nằm ngang). 


Bình chọn:
3.4 trên 7 phiếu
 • Giải câu hỏi trang 70, 71, 72 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Cắt tam giác ABC thành ba mảnh (Hình 2a) và ghép lại (Hình 2b). Quan sát Hình 2b và dự đoán tổng ba góc A, B, C.

 • Giải bài 1 trang 72 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Một khung thép có dạng hình tam giác ABC với số đo các góc ở đỉnh B và đỉnh C cùng bằng 23° (Hình 9). Tính số đo của góc ở đỉnh A.

 • Giải bài 2 trang 73 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Hình 10 biểu diễn một chiếc cầu trượt gồm máng trượt và thang leo. Tính độ nghiêng của máng trượt so với phương thẳng đứng, biết rằng độ nghiêng của máng trượt so với mặt đất là 38°.

 • Giải bài 3 trang 73 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Trong Hình 11, MN // BC. Tính số đo góc C.

 • Giải bài 4 trang 73 SGK Toán 7 tập 2 - Cánh diều

  Hình 12 biểu diễn mặt cắt đứng của một đường lên dốc AB. Để đo độ dốc của con đường biểu diễn bởi góc nhọn BAC tạo bới đường thẳng AB và phương nằm ngang AC, người ta làm như sau: - Làm một thước chữ T như Hình 13; - Đặt thước chữ T dọc theo cạnh AB như Hình 12, (OE bot AB); - Buộc một sợi dây vào chân O của thước chữ T và buộc một vật nặng vào đầu dây còn lại, sau đó thả vật nặng để sợi dây có phương thẳng đứng (trong xây dựng gọi là thả dây dọi); - Tính góc BAC, biết rằng dây dọi OI tạo

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Toán 7 - Cánh diều - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí