Giải bài 5 trang 138 SBT Sinh học 10


Đề bài

Làm giấm : Pha rượu loãng (khoảng 5%) cho vào lọ, thêm chút đường và một mẩu màng giấm. Đậy vải màn, sau 1 tuần sẽ được giấm ăn. Đây có phải là quá trình lên men giấm không ?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Làm giấm cần có sự có mặt của ôxi không khí.

Lời giải chi tiết

Không. Axit axêtic tạo thành trong sản xuất giấm cổ truyền từ rượu êtilic là sản phẩm của quá trình ôxi hoá với sự tham gia của ôxi trong không khí:

C2H5OH + O2 -> CH3COOH + H2O

Gọi lên men giấm là do thói quen, coi mọi sự chuyển hoá nhờ vi sinh vật đều là lên men. Ở đây quá trình chuyển hoá được thực hiện bởi vi khuẩn axêtic - một loại vi khuẩn hiếu khí có trong màng giấm.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
 • Giải bài 4 trang 138 SBT Sinh học 10

  Giải bài 4 trang 138 sách bài tập Sinh học 10: Nem chua : Thịt nạc tươi giã nhuyễn, thêm gia vị và bì lợn luộc thái chỉ, trộn đều, gói lá ổi, sau bọc lá chuối. Sau 2 ngày sẽ được nem chua. Quá trình vi sinh, vật nào xảy ra trong làm nem chua ? Tại sao thịt sống để vài ngày mà không bị hỏng ?

 • Giải bài 3 trang 138 SBT Sinh học 10

  Giải bài 3 trang 138 sách bài tập Sinh học 10: Dưa muối : Dưa cải để cả cây, rửa sạch, thêm hành, xếp vào vại, đổ ngập nước muối (5-6%), nén chặt, sau 20 ngày sẽ được dưa muối để ăn. Tại sao lại phải nén chặt ? Quá trình vi sinh vật nào xảy ra trong muối dưa ?

 • Giải bài 2 trang 138 SBT Sinh học 10

  Giải bài 2 trang 138 sách bài tập Sinh học 10: Để sản xuất nước mắm, người ta xếp cá vào chum, rắc muối, nén cho nước muối ngập cá, sau 1-2 tháng sẽ được nước mắm. Thành phần chính của nước mắm là gì ?

 • Giải bài 1 trang 138 SBT Sinh học 10

  Giải bài 1 trang 138 sách bài tập Sinh học 10: Hãy phân biệt lên men lactic đồng hình và lên men lactic dị hình.

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.