Tiếng Anh 12 Mới Đề thi cuối học kì 1 – có đáp án và lời giải

Đề số 1 - Đề kiểm tra cuối kì 1- Tiếng Anh 12 mới


Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 1 - Đề kiểm tra cuối kì 1- Tiếng Anh 12 mới

Choose the word whose underlined part is pronounced differently from that of the rest.

1. A. advises         B. raises                      C. devises                   D. goes

2.A. rose               B. lose                         C. close                       D. chose

Choose the word (A, B, C or D) that has different stress from that of the rest.

3. A. express         B. effort                      C. office                     D. comment

4. A. economic      B. experience              C. entertainment         D. introduction

5. A. history          B. depression              C. invention                D. completely

Choose the answer (A, B, C or D) that best completes each of the following sentences.

6.  He has just come back from London, ________is the capital of England.

       A. that               B. which           C. where              D. in which

7.  No one can predict the future exactly. Things may happen _______.

       A. expected       B. unexpected       C. expectedly    D. unexpectedly

8.  Ms Young, to _______ many of her students, are writing, is living happily and peacefully in Canada.

       A. who              B. whom          C. that             D. whose

9.  After a few decades of the economic reforms, Vietnam has increased the living _______ of people.

       A. surfaces        B. standards         C. levels       D. backgrounds

10.  In five more minutes, they_______for three hours on the phone.

       A. are talking    B. have talked            C. will have been talking            D. will talk

11.  Nam: What do you think about his story? - Tan: ____________, it’s not true.

       A. In my opinion             B. I know                  

       C. According to me        D. I don’t think

12.  If she _______ the train last night, she _________ here now.

       A. took / were                              B. were taking / is      

       C. had taken / would have been     D. had taken / would be

13.  _______ speaking, I do not really like my present job.

       A. Honest          B. Honestly                C. Honesty                 D. Dishonest

14.  A letter of _______ is sometimes really necessary for you in a job interview.

       A. recommend            B. recommended       

       C. recommender         D. recommendation

15.  _______ if he comes late?

       A. What you would do                        B. What would you do  

       C. What will you do                             D. What you will do

16.  Some days of rest may help to _______ the pressure of work.

       A. reduce          B. lower                      C. chop                       D. increase

17.    A _______ is an official document that you receive when you have completed a course of study or training.

       A. vocation       B. subject                    C. certificate               D. grade

18.  John: What a nice watch you are wearing, Mary! - Mary: ___________________.

       A. Thank you. I hope you like it.         B. I don’t think it’s nice

       C. No, I don’t think so                        D. Oh, that’s right

19.  He is very worried _______ his new job because he is not quite prepared _______ working.

       A. on / over       B. to / off                    C. about / for              D. in / at

20.  Mai: Can you lend me some money, Lan? - Lan: __________________.

       A. I don’t have any money                  B. Certainly. Here you are.

       C. No, I can’t                                       D. Yes, I can

21.  If I _______ 10 years younger, I _______ the job.

       A. am / will take                                   B. was / have taken

       C. had been / will have taken               D. were / would take

22.  When I _______ up this morning, my roommate _______ already.

       A. am waking / leaves                          B. wake / has left       

       C. woke / had left                                 D. was waking / left

23.  I think we ___________ from her soon.

       A. hear                                                  B. will hear                

       C. have heard                                        D. will have heard

24.  Robert wanted to know if I would leave the _______ Friday.

       A. following      B. ago                         C. previous                 D. before

25.  He is the man _______ car was stolen last week.

       A. whom           B. that                         C. which                     D. whose

26.  It is of great ______ to show your interest and politeness when you are having a job interview.

       A. importance   B. important     C. importantly            D. unimportant

27.  _____ instructed me how to make a good preparation for a job interview.

       A. John Robbins to that I spoke by telephone                        

       B. John Robbins, that I spoke to by telephone

       C. John Robbins, to who I spoke by telephone                      

       D. John Robbins, whom I spoke to by telephone

28.  She is the eldest in her house, so she has to look _________her brother when her parents go out.

       A. for                B. at                  C. up                           D. after

29.  A taxi crashed into __________ tree. _________driver was badly injured.

       A. a / a               B. a / the          C. the / a                     D. the / the

30.    The economic renovation in Vietnam _______in December, 1986 by the Vietnamese Communist Party.

       A. initiated        B. was initiating         C. was initiated          D. had initiated

Choose the best answer (A, B, C or D) for each of the following questions:

31.   “What did you do last weekend, Tim?” Alice asked.

       A. Alice asked Tim what did he do last weekend.

       B. Alice asked Tim what he had done last weekend.

       C. Alice asked Tim what he had done the previous weekend.

       D. Alice asked Tim what had he done the previous weekend.

32.  People say that Vietnamese students are not well-prepared for their future jobs.

       A. Vietnamese students are said not to be well-prepared for their future jobs.

       B. Vietnamese students are said to be not well-prepared for their future jobs.

       C. Vietnamese students say not to be well-prepared for their future jobs.

       D. Vietnamese students say to be not well-prepared for their future jobs.

33.  "Why don't you ask the teacher for help?" Peter asked me.

       A. Peter advised me to ask the teacher for help.

       B. Peter recommended me not to ask the teacher for help. ,

       C. Peter told me the reason why I did not ask the teacher for help.

       D. Peter suggested that he should ask the teacher for help.

34.  If it does not rain tomorrow, we will water the garden.

       A. Unless it rain tomorrow, we will water the garden.           

       B. Unless it does rain tomorrow, we will water the garden.

       C. Unless it rains tomorrow, we will water the garden.

       D. Unless it rains tomorrow, we will not water the garden.

35.  Because he came to class late, the teacher punished him.

       A. The teacher punished him if he came to class late.            

       B. The teacher would punish him if he came to class late

       C. The teacher would not punish him if he did not come to class late.

       D. The teacher would not have punished him if he had not come to class late.

36.  Qualifications and experience / two elements / help us / get good jobs easily.

       A. Qualifications and experience are two elements help us get good jobs easily.

       B. Qualifications and experience are two elements helping us get good jobs easily.

       C. Qualifications and experience are two elements which helps us get good jobs easily.

       D. Qualifications and experience are two elements helped us get good jobs easily.

 

Listen and choose the best answer.


37. Producers of video games are keen on __________.

A. finding the best ways of continuing to attract people

B. developing computer techniques in making such games

C. learning about drug to which people are addicted

D. designing ways

38. The people who are most attracted to video games are __________.

A. young adult women

B. boys from eight to fifteen years old

C. girls between eight and fifteen

D. supermarket assistants

39.   __________have different attitude towards playing video games.

A. Adult men and women

B. Boys and girls from eight to fifteen

C. Girls and boys above eight

D. Girls and boys below eight

40. The addiction to video games can be so powerful that it can __________.

A. separate boys from girls

B. make people relaxing

C. destroy people’s instincts

D. make people physically ill.

41.   Compared with boys of the same age, girls are __________.

A. more intelligent than boys

B. more addicted to video games

C. more concentrated on video games

D. less affected by video games

 

Choose the word or phrase that best fits each space in the following passage

 Many people love boats. Going out on the water on a warm summer day is a lot of fun. (42) _______  ,different people like different kinds of boats. Two of the most popular kinds of boat are sailboats and speedboats. Sailboats use the (43) _______to give them power. They only have small engines. In contrast, speedboats have large engines and go very fast. Furthermore, speedboats are usually not as (44) _______ as sailboats. Speedboats are small so that they can go fast. Sailboats, on the other hand, are big so that they are more comfortable. ( 45) _______, sailboats can travel into the ocean, but this would be very dangerous in a speedboat. You can only use speedboats on rivers or lakes.

42.   A. However      B. Although                C. Because                  D. Unless

43.   A. water            B. speed                      C. weather                  D. wind

44.   A. small             B. fast                         C. warm                      D. big

45.   B. Unfortunately    B. At first              C. In addition             D. Except for

Read the passage carefully and choose the correct answer A, B, C or D

 Diwali is a main Hindu festival. It is known as the “Festival of Lights”. It makes the victory of good over evil. In other words, lights are symbols of victory of brightness over darkness. People in India turn on lamps in every house and watch firecrackers in the night sky. These lights are a way showing honor to the gods of India for giving the people health, knowledge, riches and peace.

 On the day of Diwali, children get up at 3:00 a.m and take a bath. They dress up in festival clothes, light up the candles and share sweets. There is competition among the children to light the first firecracker and to make the loudest noise. Soon, the whole sky is bright. Children seem to have the most fun during this festival.

46.  What does the passage mainly discuss?

       A. Unity among the people in India    

       B. A way that children in India have fun

       C. How a festival in India is celebrated                                 

       D. The meaning of lamplighting and firecrackers in India.

47.  The world honor in the first paragraph 1 is closest in meaning to

       A. pride             B. respect                    C. satisfaction             D. understanding

48.  All of the following are true of the festival EXCEPT_______.

       A. giving thanks to Gods

       B. lighting up candles

       C. exploding firecrackers

       D. having sports competition between children

49.  The author’s main purpose in paragraph 1 is

       A. to show different types of lights in Diwali

       B. to point out that the Diwali is an unusual holiday

       C. to explain the meaning of Diwali

       D. to give evidence that Diwali is celebrated at night

50.  Why does the author mention children in paragraph 2?

       A. To focus that Diwali is a noisy festival

       B. To indicate that children enjoy the holiday of Diwali a lot

       C. To explain that the Diwali is a time for competition

       D. To indicate that the holiday is dangerous for children

 

ĐÁP ÁN GỢI Ý

Question 1. D

Question 11. A

Question 21. D

Question 31. C

Question 41. D

Question 2. B

Question 12. D

Question 22. C

Question 32. A

Question 42. A

Question 3. A

Question 13. B

Question 23. B

Question 33. A

Question 43. D

Question 4. B

Question 14. D

Question 24. A

Question 34. C

Question 44. D

Question 5. A

Question 15. D

Question 25. D

Question 35. D

Question 45. C

Question 6. B

Question 16. A

Question 26. A

Question 36. B

Question 46. C

Question 7. D

Question 17. C

Question 27. D

Question 37. A

Question 47. B

Question 8. B

Question 18. A

Question 28. D

Question 38. B

Question 48.D

Question 9. B

Question 19. C

Question 29. B

Question 39. A

Question 49. C

Question 10. C

Question 20. B

Question 30. C

Question 40. C

Question 50. B

 

LỜI GIẢI CHI TIẾT

Choose the word whose underlined part is pronounced differently from that of the rest.

1.    Kiến thức: Phát âm

A. advises /ədˈvaɪzɪz/                                 

B. raises /ˈreɪzɪz/

C. devises /dɪˈvaɪzɪz/                                  

D. goes /gəʊz/

Đáp án D đọc là /z/, các đáp án còn lại đọc là /iz/

2.   Kiến thức: Phát âm

A. rose /rəʊz/           

B. lose /luːz/            

C. close /kləʊs/

D. chose /ʧəʊz/

Đáp án B đọc là /uː/, các đáp án còn lại đọc là /əʊ/


Choose the word (A, B, C or D) that has different stress from that of the rest.

3.  Kiến thức: Trọng âm

A. express /ɪksˈprɛs/

B. effort /ˈɛfət/        

C. office /ˈɒfɪs/        

D. comment /ˈkɒmɛnt/

Đáp án A trọng âm rơi vào âm thứ 2, các đáp án còn lại rơi vào âm thứ nhất

4.  Kiến thức: Trọng âm

A. economic /ˌiːkəˈnɒmɪk/                          

B. experience /ɪksˈpɪərɪəns/                         

C. entertainment /ˌɛntəˈteɪnmənt/               

D. introduction /ˌɪntrəˈdʌkʃən/ 

Đáp án B trọng âm rơi vào âm thứ 2, các đáp án còn lại rơi vào âm thứ 3 

5. Kiến thức: Trọng âm

A. history /ˈhɪstəri/  

B. depression /dɪˈprɛʃən/                            

C. invention /ɪnˈvɛnʃən/                              

D. completely /kəmˈpliːtli/

Đáp án A trọng âm rơi vào âm thứ 1, các đáp án còn lại rơi âm thứ 2


Choose the answer (A, B, C or D) that best completes each of the following sentences.

6. Kiến thức: đại từ quan hệ

(that: thay thế cho cả người và vật

which : thay thế cho vật, sự vật

where: thay thế cho cụm từ/ trạng từ chỉ nơi chốn)

Ta thấy đây là mệnh đề quan hệ không xác định nên không thể sử dùng đại từ quan hệ that => loại A

Danh từ được thay thế trong câu là London (vật) đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ nên ta phải dùng đại từ which.

Cả in which và where đều được dùng để thay thế cho trạng từ chỉ thời gian nên loại

=> He has just come back from London, which is the capital of England.

Tạm dịch: Anh ấy vừa trở về từ London, thủ đô của nước Anh.

7. Kiến thức: Từ loại

expected (adj) được mong đợi

unexpected (adj) ngoài mong đợi, bất ngờ

expectedly (adv) một cách đáng mong đợi

unexpectedly (adv) một cách bất ngờ, ngoài mong đợi

Ta thấy vị trí cần điền là một trạng từ vì nó đứng sau và bổ nghĩa cho động từ đứng phía trước (happen)

Dựa vào ngữ cảnh câu, đáp án D phù hợp về nghĩa nhất

=> No one can predict the future exactly. Things may happen unexpectedly.

Tạm dịch: Không ai có thể đoán trước được tương lai một cách chính xác. Mọi việc có thể xảy ra bất ngờ. 

8. Kiến thức: Đại từ quan hệ

(who : thay thế cho người đóng vai trò chủ ngữ

whom: thay thế cho người đóng vai trò tân ngữ

that: thay thế cho cả người và vật

whose + N: thay thế cho sở hữu cách chỉ sự sở hữu)

Ta thấy danh từ được thay thế trong mệnh đề quan hệ là (Ms. Young) đóng vai trò tân ngữ vì phía trước đại từ quan hệ cho giới từ “to”.

Trong mệnh đề quan hệ, giới từ chỉ đứng trước đại từ quan hệ whom/ which

=> Ms Young, to whom many of her students are writing, is living happily and peacefully in Canada.

Tạm dịch: Cô Young, người mà nhiều học sinh của cô đang viết, đang sống hạnh phúc và yên bình ở Canada. 

9. Kiến thức: từ vựng

surface (n) bề mặt

standard (n) tiêu chuẩn

level (n) cấp , bậc

background (n) nền tảng

Cụm từ: living standard: tiêu chuẩn cuộc sống

=> After a few decades of the economic reforms, Vietnam has increased the living standards of people.

Tạm dịch: Sau một vài thập kỷ cải cách kinh tế, Việt Nam đã nâng cao mức sống của người dân.

10.Kiến thức: Thì tương lai tiếp diễn

Dấu hiệu: At 9 p.m tomorrow (9 giờ sáng ngày mai) => sử dụng thì tương lại tiếp diễn để diễn tả hành động sẽ đang xảy ra vào một thời điểm xác định trong tương lai

Cấu trúc: S + will be + Ving

=> At 9 p.m tomorrow, they will be talking on the phone.

Tạm dịch: 9 giờ tối mai, họ sẽ nói chuyện điện thoại. 

11. Kiến thức: Cách thức giao tiếp

In my opinion (= I think): theo quan điểm của tôi

I know: tôi biết

According to me: sai ngữ pháp

I don’t think: tôi không nghĩ…

Dựa vào ngữ cảnh đoạn hội thoại, đáp án A phù hợp nhất

=> Nam: What do you think about his story? - Tan: In my opinion, it’s not true.

Tạm dịch: Nam: Bạn nghĩ gì về câu chuyện của anh ấy? - Tan: Theo tôi, câu chuyện đó không đúng.

12. Kiến thức: Câu điều kiện 2 &3

Ta thấy:

- Mệnh đề chính có trạng từ thời gian: now

- Mệnh đề If có trạng từ thời gian last night

=> sử dụng câu điều kiện hỗn hợp loại 2 & 3  để diễn tả tình huống trong quá khứ không thực tế và kết quả có thể xảy ra trong hiện tại. Trong các câu điều kiện hỗn hợp này, thời gian là quá khứ trong mệnh đề "if" và thì hiện tại trong mệnh đề chính.

Cấu trúc: If + S + had + Vp2, S + would  + V nguyên thể

=> If she had taken the train last night, she would be here now.

Tạm dịch: Nếu cô ấy đi tàu đêm qua, cô ấy đã ở đây ngay bây giờ.

13. Kiến thức: Từ loại

Honest (adj) trung thực, thành thật

Honestly (adv) một cách trung thực, thành thật

Honesty (n ) sự trung thực, thành thật

Dishonest (adj) giả dối, dối trá

Vị trí cần điền là một trạng từ vì nó bổ nghĩa cho động từ (speaking)

=> Honestly speaking, I do not really like my present job.

Tạm dịch: Thực lòng mà nói, tôi không thực sự thích công việc hiện tại của mình.

14. Kiến thức: Từ loại

recommend (v) gợi ý, giới thiệu

recomemder (n) người gợi ý, giới thiệu

recommendation (n) sự giới thiệu, gợi ý

Cụm từ a letter of recommendation: thư giới thiệu

=> A letter of recommendation is sometimes really necessary for you in a job interview.

Tạm dịch: Thư giới thiệu đôi khi thực sự cần thiết cho bạn trong một cuộc phỏng vấn xin việc. 

15. Kiến thức: Câu điều kiện 1

Ta thấy mệnh đề If chia ở thì hiện tại đơn (comes) nên mệnh đề chính phải chia ở thì tương lai đơn

Cấu trúc: If + S + Vhtd, what will + S + V nguyên thể?

=> What you will do if he comes late?

Tạm dịch: Bạn sẽ làm gì nếu anh ấy đến muộn?

16.  Kiến thức: từ vựng

reduce (v) làm giảm

lower (v) làm thấp xuống

chop (v) cắt (vật, đồ vật)

increase (v) làm tăng

Dựa vào ngữ cảnh câu, đáp án A phù hợp nhất.

=> Some days of rest may help to reduce the pressure of work.

Tạm dịch: Một số ngày nghỉ ngơi có thể giúp giảm bớt áp lực công việc. 

17.  Kiến thức: từ vựng

vocation (n) kì nghỉ

subject (n) môn học

certificate (n) chứng chỉ

grade (n) khối, lớp

Dựa vào ngữ cảnh câu, đáp án C phù hợp nhất về nghĩa.

=> A certificate is an official document that you receive when you have completed a course of study or training.

Tạm dịch: Chứng chỉ là một tài liệu chính thức mà bạn nhận được khi bạn đã hoàn thành một khóa học hoặc khóa đào tạo.

18.  Kiến thức: Cách thức giao tiếp

A. Thank you. I hope you like it: Cảm ơn bạn. tôi hy vọng bạn thích nó     

B. I don’t think it’s nice: Tôi không nghĩ nó đẹp

C. No, I don’t think so: Không, tôi không nghĩ vậy                     

D. Oh, that’s right: Ồ, đúng rồi

Dựa vào ngữ cảnh đoạn hội thoại, đáp án A phù hợp nhất về nghĩa.

=> John: What a nice watch you are wearing, Mary! - Mary: Thank you. I hope you like it.

Tạm dịch:

John: Bạn đang đeo một chiếc đồng hồ đẹp làm sao, Mary!

- Mary: Cảm ơn bạn. Tôi hy vọng bạn thích nó.

19. Kiến thức: Giới từ

worried + about: lo lắng

prepare + for N/ Ving: chuẩn bị

=> He is very worried about his new job because he is not quite prepared for working.

Tạm dịch: Anh ấy rất lo lắng về công việc mới của mình vì anh ấy chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc làm việc.

20.  Kiến thức: Giao tiếp

A. I don’t have any money: Tôi không có tiền                              

B. Certainly. Here you are: Chắc chắn rồi. Của bạn đây.

C. No, I can’t: Không, tôi không thể                                             

D. Yes, I can: Có, tôi có thể

Dựa vào ngữ cảnh đoạn hội thoại, đáp án B phù hợp nhất về nghĩa.

=> Mai: Can you lend me some money, Lan? - Lan: Certainly. Here you are.

Tạm dịch:

- Mai: Bạn có thể cho tôi mượn một ít tiền được không, Lan?

- Lan: Chắc chắn. Của bạn đây.

21.  Kiến thức: Câu điều kiện loại 2

Dấu hiệu: 10 years younger => sử dụng câu điều kiện loại 2 để diễn tả hành động không có thật ở hiện tại

=> If I were 10 years younger, I would take the job.

Tạm dịch: Nếu tôi trẻ hơn 10 tuổi, tôi sẽ nhận công việc này.

22.  Kiến thức: thì quá khứ đơn và thì quá khứ hoàn thành

Dấu hiệu: this morning (sáng nay) => sử dụng thì quá khứ đơn để diễn tả hành động đã xảy ra

already (đã.. rồi) => sử dụng thì quá khứ hoàn thành để diễn tả hành động xảy ra trước 1 hành động khác trong quá khứ

Cấu trúc: When + S + Vqkd, S + Vqkht

=> When I woke up this morning, my roommate had left already.

Tạm dịch: Khi tôi thức dậy vào sáng nay, bạn cùng phòng của tôi đã rời đi.

23. Kiến thức: thì tương lai đơn

Dấu hiệu nhận biết: soon (sớm) => dùng thì tương lai đơn để diễn tả hành động sẽ xảy ra trong tương lai

Cấu trúc:  S + will + V nguyên thể

=> I think we will hear from her soon.

Tạm dịch: Tôi nghĩ chúng tôi sẽ sớm nhận được phản hồi từ cô ấy. 

24.  Kiến thức: Câu tường thuật

Ta thấy mệnh đề được tường thuật được lùi về thì tương lai trong quá khứ (would leave) nên khi ở dạng câu trực tiếp, thì động từ phỉa chia ở thì tương lai đơn (will leave)

Trạng từ thời gian ở thì tươn lai đơn là : next + N => khi chuyển sang dạng gián tiếp là: the following + N

=> Robert wanted to know if I would leave the following Friday.

Tạm dịch: Robert muốn biết liệu tôi có rời đi vào thứ Sáu tuần sau hay không.

25. Kiến thức: Đại từ quan hệ

(who : thay thế cho người đóng vai trò chủ ngữ

whom: thay thế cho người đóng vai trò tân ngữ

that: thay thế cho cả người và vật

whose + N: thay thế cho sở hữu cách/ tính từ sở hữu để chỉ sự sở hữu)

Ta thấy sau đại từ quan hệ trong câu là một danh từ (car) nên đáp án đúng nhất là whose

=> He is the man whose car was stolen last week.

Tạm dịch: Anh ta là người bị đánh cắp chiếc xe tuần trước.

26.  IKiến thức: Từ loại

importance (n) sự quan trọng

important (adj) quan trọng

importantly (adv) một cách quan trọng

unimportant (adj) không quan trọng

Vị trí cần điền là một danh từ vì phía trước đó là một tính từ (great)

=> It is of great importance to show your interest and politeness when you are having a job interview.

Tạm dịch: Điều quan trọng là thể hiện sự quan tâm và lịch sự của bạn khi bạn đến phỏng vấn xin việc.

27.  Kiến thức: Mệnh đề quan hệ

(who : thay thế cho người đóng vai trò chủ ngữ whom: thay thế cho người đóng vai trò tân ngữ that: thay thế cho cả người và vật)

Vì đây là mệnh đề quan hệ không xác định nên không thể dùng đại từ quan hệ “that” => loại A,B

Ta thấy đại từ quan hệ thay thế cho danh từ John Robbins đóng vai trò tân ngữ nên đại từ quan hệ phù hợp là ‘whom”

=> John Robbins, whom I spoke to by telephone, instructed me how to make a good preparation for a job interview.

Tạm dịch: John Robbins, người mà tôi đã nói chuyện qua điện thoại, đã hướng dẫn tôi cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn xin việc.

28. Kiến thức: Cụm động từ look for: tìm kiếm look at: nhìn look up: tra cứu look after: chăm sóc

Dựa vào ngữ cảnh câu, đáp án D phù hợp nhất về nghĩa.

=> She is the eldest in her house, so she has to look after her brother when her parents go out.

Tạm dịch: Cô là con cả trong nhà nên cô phải trông em trai khi bố mẹ đi chơi.

29.  Kiến thức: Mạo từ

a/ an đứng trước danh từ số ít được nhắc đến lần đầu hoặc một danh từ chung chung không xác định rõ

the đứng trước danh từ được xác định (thông qua các dữ kiện phía trước)

=> A taxi crashed into a tree. The driver was badly injured.

Tạm dịch: Một chiếc taxi đâm vào gốc cây. Tài xế bị thương nặng. 

30. Kiến thức: Câu bị động

Dấu hiệu: in December, 1986 (thời gian trong quá khứ) => sử dụng thì quá khứ đơn để diễn tả hành động đã xảy ra và chấm dứt trong quá khứ

Đây là câu bị động vì trong câu có cụm từ by the Vietnamese Communist Party

Cấu trúc: S + was/ were + Vp2

=> The economic renovation in Vietnam was initiated in December, 1986 by the Vietnamese Communist Party.

Tạm dịch: Công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng vào tháng 12 năm 1986.

 

Choose the best answer (A, B, C or D) for each of the following questions:

31. Kiến thức: Câu trực tiếp – câu gián tiếp

Cấu trúc: S + asked O wh-word + S + V (lùi thì)

- Câu trực tiếp ở thì quá khứ đơn phải lùi xuống thành thì quá khứ hoàn thành ở câu gián tiếp

- Trạng từ thời gian: last week => the previous weekend

=> Alice asked Tim what he had done the previous weekend.

Tạm dịch: Alice hỏi Tim anh đã làm gì vào cuối tuần trước.

32.  Kiến thức: Câu bị động nâng cao

Cấu trúc:

Câu chủ động: PEOPE SAY THAT + S + V +O

Câu bị động:  S + IS/ ARE/ AM + SAID...... + (NOT)+ TO + V + O

=> Vietnamese students are said not to be well-prepared for their future jobs.

Tạm dịch: Sinh viên Việt Nam được cho là chưa chuẩn bị tốt cho công việc tương lai.

33.  Kiến thức: Câu trực tiếp – gián tiếp

Ta thấy câu trực tiếp mang sắc thái khuyên nhủ nên ta sử dụng động từ tường thuật là advise

Cấu trúc: S + advised O (not) to V…

=> Peter advised me to ask the teacher for help.

Tạm dịch: Peter khuyên tôi nên nhờ thầy giúp đỡ.

34.  Kiến thức: Câu điều kiện

Mệnh đề If not = Unless

Khi sử dụng Unless, ta chuyển mệnh đề phủ định chứa If thành mệnh đề khẳng định và thêm Unless

=> Unless it rains tomorrow, we will water the garden.

Tạm dịch: Trừ khi trời mưa vào ngày mai, chúng tôi sẽ tưới vườn. 

35. Kiến thức: Câu điều kiện loại 3

Tình huống trong câu ở thì quá khứ nên khi dùng câu điều kiện, ta phải dùng câu loại 3 để diễn tả điều ước không có thật trong quá khứ

Cấu trúc: If + S + had +Vp2, S + would have Vp2

=> The teacher would not have punished him if he had not come to class late.

Tạm dịch: Cô giáo sẽ không phạt cậu nếu cậu không đến lớp muộn. 

36.  Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ

Khi rút gọn mệnh đề quan hệ:

- Nếu câu ở dạng chủ động, ta bỏ đại từ quan hệ và chuyển động từ thành Ving

- Nếu câu ở dạng bị động, ta bỏ đại từ quan hệ và chuyển động từ thành Vp2

Ta thấy mệnh đề trong câu này ở dạng chủ động nên khi rút gọn mệnh đề ta chỉ cần chuyển help thành helping

=> Qualifications and experience are two elements helping us get good jobs easily.

Tạm dịch: Bằng cấp và kinh nghiệm là hai yếu tố giúp chúng ta dễ dàng có được công việc tốt.

 

Listen and choose the best answer.

37. Kiến thức: Nghe hiểu

Các nhà sản xuất trò chơi điện tử rất quan tâm đến __________.

A. tìm ra những cách tốt nhất để tiếp tục thu hút mọi người

B. phát triển kỹ thuật máy tính trong việc tạo ra các trò chơi như vậy

C. tìm hiểu về loại thuốc mà mọi người nghiện

D. cách thiết kế

Thông tin: If video games are going to one of the most attractive features of future interactive systems, it is essential for producers to know what types of games to make, how best to present such games on interactive video, and how to ensure that such games maintain their fascination for people.

Tạm dịch: Nếu trò chơi điện tử trở thành một trong những tính năng hấp dẫn nhất của các hệ thống tương tác trong tương lai, thì điều cần thiết là nhà sản xuất phải biết loại trò chơi nào nên tạo ra, cách tốt nhất để trình bày trò chơi đó trên video tương tác và cách đảm bảo rằng các trò chơi đó duy trì mê hoặc người chơi.

=> Chọn đáp án A

38. Kiến thức: Nghe hiểu

Những người bị thu hút bởi trò chơi điện tử nhất là __________.

A. phụ nữ thanh niên

B. trẻ em trai từ tám đến mười lăm tuổi

C. các cô gái từ tám đến mười lăm tuổi

D. trợ lý siêu thị

Thông tin: Until recently, the chief market for video games has been boys aged eight to fifteen.

Tạm dịch: Cho đến gần đây, thị trường chính cho trò chơi điện tử là trẻ em trai từ tám đến mười lăm tuổi.

=> Chọn đáp án B

39.  Kiến thức: Nghe hiểu

__________Có thái độ khác nhau khi chơi trò chơi điện tử.

A. Đàn ông và phụ nữ trưởng thành

B. Bé trai và bé gái từ tám đến mười lăm tuổi

C. Trẻ em gái và trẻ em trai trên tám tuổi

D. Trẻ em gái và trẻ em trai dưới tám tuổi

Thông tin: The fascination for interactive video games is seen in its purest form in this group. Video games appeal to some deep instinct in boys who find it impossible to tear themselves from themGirls of the same age, however, are entirely different, demonstrating far greater freedom from the hold of video games.

Tạm dịch: Niềm đam mê đối với trò chơi điện tử tương tác được nhìn thấy ở rõ nhất trong nhóm này. Trò chơi điện tử thu hút một bản năng sâu thẳm nào đó ở các bé trai, những người không thể dứt ra khỏi chúng… Tuy nhiên, các bé gái cùng tuổi lại hoàn toàn khác, thể hiện sự tự do hơn nhiều so với trò chơi điện tử.

=> Chọn B

40. Kiến thức: Nghe hiểu

Nghiện trò chơi điện tử có thể mạnh đến mức có thể __________.

A. tách con trai khỏi con gái

B. làm cho mọi người thư giãn

C. phá hủy bản năng của con người

D. làm cho con người ốm yếu về thể chất.

Thông tin: Schoolwork is ignored, health is damaged and even eating habits are affected.

Tạm dịch: Việc học hành bị bỏ qua, sức khỏe bị tổn hại và ngay cả thói quen ăn uống cũng bị ảnh hưởng.

41. Kiến thức: Nghe hiểu

So với các bé trai cùng tuổi, bé gái là __________.

A. thông minh hơn con trai

B. nghiện trò chơi điện tử hơn

C. tập trung nhiều hơn vào trò chơi điện tử

D. ít bị ảnh hưởng bởi trò chơi điện tử

Thông tin: Girls of the same age, however, are entirely different, demonstrating far greater freedom from the hold of video games.

Tạm dịch: Tuy nhiên, các bé gái cùng tuổi lại hoàn toàn khác, thể hiện sự tự do hơn nhiều so với trò chơi điện tử.

=> Chọn D

Transcripts

The habits of those who constantly play video games are very important to people working in video-game industry. If video games are going to one of the most attractive features of future interactive systems, it is essential for producers to know what types of games to make, how best to present such games on interactive video, and how to ensure that such games maintain their fascination for people. Above all, it is vital to build up detailed profiles of people who are addicted to video games.

 Until recently, the chief market for video games has been boys aged eight to fifteen. The fascination for interactive video games is seen in its purest form in this group. Video games appeal to some deep instinct in boys who find it impossible to tear themselves from them. Schoolwork is ignored, health is damaged and even eating habits are affected. Girls of the same age, however, are entirely different, demonstrating far greater freedom from the hold of video games. Quite simply, they can take video games in their strike, being able to play them when they want and then leave them alone.

 

Choose the word or phrase that best fits each space in the following passage

42.   Kiến thức: Liên từ

However: tuy nhiên (nối 2 mệnh đề, 2 câu tương phản)

Altough: tuy nhiên (nối 2 mệnh đề tương phản)

Because: bởi vì (nối 2 mệnh đề nguyên nhân – kết quả)

Unless: nếu không (dùng trong các loại câu điều kiện)

Ta thấy liên từ cần tìm đứng giữa 2 câu có mối quan hệ tương phản nên đáp án phù hợp nhất là However

=> Going out on the water on a warm summer day is a lot of fun. (42) However,  different people like different kinds of boats.

Tạm dịch: Đi chơi trên mặt nước trong một ngày hè ấm áp thật là vui. Tuy nhiên, những người khác nhau thích các loại thuyền khác nhau.

43.   Kiến thức: Từ vựng

water (n) nước

speed (n) tốc độ

weather (n) thời tiết

wind (n) gió

Dựa vào ngữ cảnh câu, đáp án D phù hợp về nghĩa nhất

=> Sailboats use the (43) wind to give them power.

Tạm dịch: Thuyền buồm sử dụng gió để cung cấp cho chúng sức mạnh. 

44.   Kiến thức: so sánh bằng

Cấu trúc: S + be + (not ) as adj as N

=> Furthermore, speedboats are usually not as (44) big as sailboats.

Tạm dịch: Hơn nữa, thuyền cao tốc thường không lớn bằng như thuyền buồm. 

45.   Kiến thức: Liên từ

Unfortunately: thật không may

At first : đầu tiên

In addition: thêm vào đó, ngoài ra

Except for: trừ khi

Ta thấy 2 câu đều cung cấp thông tin. Câu sau bổ sung thêm thông tin cho câu trước nên phải dùng liên từ In addition

=> Sailboats, on the other hand, are big so that they are more comfortable. (45) In addition, sailboats can travel into the ocean, but this would be very dangerous in a speedboat.

Tạm dịch: Mặt khác, thuyền buồm lớn để họ thoải mái hơn. Ngoài ra, thuyền buồm có thể đi vào đại dương, nhưng điều này sẽ rất nguy hiểm đối với tàu cao tốc.

 

Read the passage carefully and choose the correct answer A, B, C or D

46.  Kiến thức: Đọc hiểu

Đoạn văn chủ yếu bàn về điều gì?

  A. Sự đoàn kết của nhân dân ở Ấn Độ

  B. Một cách mà trẻ em ở Ấn Độ vui chơi

  C. Lễ hội ở Ấn Độ được tổ chức như thế nào

  D. Ý nghĩa của việc thả đèn và đốt pháo ở Ấn Độ.

Ta thấy đáp án C bao trùm toàn bộ nội dung chính của bài đọc trong khi các đáp án A, B, D chỉ là những ý nhỏ được nhắc đến rất ít trong bài

=> Chọn C

47.  Kiến thức: Từ vựng

honor (v) biết ơn

pride (v) tự hào

respect (v) tôn trọng, kính trọng

satisfaction (n) sự hài lòng

understanding (n) sự hiểu biết

=> honor = respect

48.  Kiến thức: Đọc hiểu

Tất cả những điều sau đây đều đúng với lễ hội EXCEPT_______.

  A. tạ ơn các vị thần

  B. thắp nến

  C. nổ pháo

  D. có cuộc thi thể thao giữa trẻ em

Thông tin: People in India turn on lamps in every house and watch firecrackers in the night sky. These lights are a way showing honor to the gods of India …. They dress up in festival clothes, light up the candles and share sweets. ….There is competition among the children to light the first firecracker and to make the loudest noise.

Tạm dịch: Người dân Ấn Độ bật đèn trong từng ngôi nhà và ngắm pháo trên bầu trời đêm. Những ngọn đèn này là một cách thể hiện sự tôn vinh đối với các vị thần của Ấn Độ…. Họ mặc trang phục lễ hội, thắp nến và chia nhau đồ ngọt. … .Có sự cạnh tranh giữa các trẻ em để đốt quả pháo đầu tiên và gây ra tiếng ồn lớn nhất.

=> Chọn D

49. Kiến thức: Đọc hiểu

Mục đích chính của tác giả trong đoạn 1 là

  A. để hiển thị các loại đèn khác nhau trong Diwali

  B. để chỉ ra rằng Diwali là một kỳ nghỉ bất thường

  C. để giải thích ý nghĩa của Diwali

  D. để đưa ra bằng chứng rằng Diwali được tổ chức vào ban đêm

Thông tin: Diwali is a main Hindu festival. It is known as the “Festival of Lights”. It makes the victory of good over evil. In other words, lights are symbols of victory of brightness over darkness.

=> Chọn C

50.  Kiến thức: Đọc hiểu

Tại sao tác giả lại nhắc đến trẻ em trong đoạn 2?

  A. Để nhấn mạnh rằng Diwali là một lễ hội ồn ào

  B. Để chỉ ra rằng trẻ em rất thích kỳ nghỉ lễ Diwali

  C. Để giải thích rằng Diwali là thời điểm cạnh tranh

  D. Để chỉ ra rằng kỳ nghỉ là nguy hiểm cho trẻ em

Thông tin: Children seem to have the most fun during this festival.

Tạm dịch: Trẻ em dường như có nhiều niềm vui nhất trong lễ hội này.

=> Chọn B

Nguồn: Sưu tầm

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4 trên 4 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài