Bài 3: Cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong hai bài Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Bình chọn:
4.5 trên 8 phiếu

Qua hai bài thơ Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính giúp ta thấy được hình ảnh những người lính yêu nước, dũng cảm, chiến đấu hết mình, mặc khó khăn, gian khổ để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Hình ảnh những người lính luôn là một biểu tượng đẹp của mọi thời đại. Chính vì vậy bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật đã để lại cho em nhiều ấn tượng khó quên.

Cả hai bài thơ đều viết về hình ảnh những người lính trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Qua hai bài thơ ta có thể thấy được lòng yêu nước cũng như tinh thần kháng chiến của những người lính, ở bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu ta thấy những người lính đều xuất thân từ những người nông dân, cùng chung giai cấp, chung cảnh ngộ:

  Quê hương anh nước mặn đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

Tuy vậy họ vẫn cùng chung mục đích chiến dấu, chung nhiệm vụ, chung lí tưởng cao đẹp: ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cầm súng chiến đấu giành độc lập, tự do. Những người lính đã cùng trải qua, cùng gắn bó với nhau cuộc sống khó khăn, gian khổ, hiểm nguy nơi chiến trường: sự thiếu thốn về vật chất, cùng chịu đựng cái đớn đau của dịch bệnh. Từ đó nảy nở tình cảm đồng chí ấm áp, thiêng liêng, ở bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính ta thấy được hình ảnh những người lính lái xe trong hoàn cảnh đặc biệt: điều khiển những chiếc xe không đầy đủ phương tiện, không đảm bảo an toàn. Tuy vậy họ vẫn ung dung, bình thản vẫn bất chấp mọi khó khăn gian khổ, coi thường hiểm nguy. Họ vẫn lạc quan yêu đời, sống trẻ trung, sôi nổi, hồn nhiên. Hình ảnh trái tim là hình ảnh hoán dụ giàu ý nghĩa. Đó là trái tim yêu nước, trái tim dũng cảm, là linh hồn, sức mạnh, trí tuệ, tình cảm của người lính.

Qua hai bài thơ Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính giúp ta thấy được hình ảnh những người lính yêu nước, dũng cảm, chiến đấu hết mình, mặc khó khăn, gian khổ để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Đồng chí - Chính Hữu

Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính thời 9 năm kháng chiến chống Pháp. Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính thời 9 năm kháng chiến chống Pháp.

Bài thơ được viết vào đầu xuân 1948, sau chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947, nó đã đi qua một hành trình nửa thế kỉ, làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của Chính Hữu.

Xem chi tiết
Cảm nhận của bản thân về hình ảnh người lính trong hai bài thơ Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính. Cảm nhận của bản thân về hình ảnh người lính trong hai bài thơ Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Ở hai thời kì khác nhau, dưới hai ngòi bút khác nhau, những người lính cách mạng trong hai bài thơ đều mang trong mình phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, anh dũng, gan dạ và lòng yêu Tổ quốc sâu nặng.

Xem chi tiết
Nêu cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong hai bài Đồng chí, bài thơ về tiểu đội xe không kính Nêu cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong hai bài Đồng chí, bài thơ về tiểu đội xe không kính

Qua hai bài thơ, chúng ta càng hiểu rõ hơn về những người lính. Hình ảnh của họ hiện lên thật đẹp đẽ, họ chính là biểu tượng, là niềm tin, khát vọng của những người dân gửi gắm nơi họ. Với các anh, người đọc nhận thấy một ánh sáng lí tưởng cao đẹp và thiêng liêng vô cùng.

Xem chi tiết
Hãy nêu suy nghĩ của em về tình đồng chí, đồng đội của người lính cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp qua bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu. Hãy nêu suy nghĩ của em về tình đồng chí, đồng đội của người lính cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp qua bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu.

Tình đồng chí đồng đội trong bài thơ hiện lên thật thiêng liêng, cao đẹp, thể hiện sự gắn bó chặt chẽ và đáng trân trọng của những người lính trong cuộc sống và chiến đấu hiểm nguy.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay