Thân phận bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Bình chọn:
4.4 trên 14 phiếu

Người phụ nữ trong xã hội cũ phải chịu số phận thật mong manh, đáng thương. họ có thể bị oan khổ vì những lí do không lường trước được, không có cách gì để giãi tỏ, không được bênh vực, chở che, chỉ có cái chết mới giải thoát cho họ.

Người phụ nữ mang vẻ đẹp đáng quý

Vũ Nương là người phụ nữ “tính đã thùy mị nết na, lại thêm có tư dung tốt đẹp”.

Trong cuộc sống gia đình, nàng cư xử đúng mực, “giữ gìn khuôn phép”, nhường nhịn, nên dù chồng có tính đa nghi, gia đình vẫn chưa từng xảy đến thất hòa.

Buổi tiễn đưa chồng đi lính, những dặn dò chồng những lời tình nghĩa thiết tha.

Khi xa chồng, nàng một mình vừa nuôi con nhỏ, vừa chăm sóc tận tình mẹ chồng già yếu, ốm đau, lo ma chay chu tất khi mẹ chồng qua đời.

Vũ Nương là người phụ nữ nết na, hiền thục, hiếu thuận, thủy chung, hết lòng xây đắp hạnh phúc gia đình, xứng đáng đựợc hưởng hạnh phúc.

Người phụ nữ phải chịu số phận oan nghiệt, đầv bi kịch

Vũ Nương bị chồng nghi oan, nỗi oan có nguyên nhân trực tiếp từ lời nói ngây thơ của đứa con, bắt nguồn từ chuyện nàng đùa con đêm đêm trỏ bóng mình trên vách bảo là cha Đản. Đứa bé đã không nhận Trương Sinh là cha mà nói về người cha — chiếc bóng kia khiến Trương Sinh nghi ngờ vợ không chung thủy.

Vũ Nương bị chồng đối xử bất công, tàn nhẫn. Trương Sinh không đếm xỉa gì đến công lao của Vũ Nương với gia đình, bỏ ngoài tai mọi lời phân trần, minh oan của Vũ Nương cũng như lời biện bạch, bênh vực của họ hàng, làng xóm cho nàng, một mực ruồng rẫy, mắng nhiếc, đánh đuổi nàng đi.

Thất vọng tột cùng, Vũ Nương đành tìm đến cái chết trên sông đế giãi tỏ lòng mình.

Cuộc sống ở thủy cung là một sự đền bù với Vũ Nương nhưng hạnh phúc trần thế mới là nỗi niềm mơ ước của nàng. Nàng không thể trở về dù tha thiết tình đời, tình người.

Người phụ nữ trong xã hội cũ phải chịu số phận thật mong manh, đáng thương. họ có thể bị oan khổ vì những lí do không lường trước được, không có cách gì để giãi tỏ, không được bênh vực, chở che, chỉ có cái chết mới giải thoát cho họ. Nhiều khi gây nên nỗi oan khổ ấy lại là những người mà họ hết lòng yêu thương, gắn bó.

Gây nên bi kịch của họ, nguyên nhân sâu xa là xã hội phong kiến với chế độ nam quyền độc đoán, lễ giáo hà khắc, bất công, vô nhân đạo, là chiến tranh,...

 Trích: loigiaihay.com

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương. Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương.

Cuộc đời của Vũ Nương thật là ngắn ngủi, nhưng nàng đã làm tròn bổn phận của người phụ nữ. Biết giữ gìn khuôn phép, vì vậy cuộc sống gia đình trong ấm ngoài êm.

Xem chi tiết
Bài 2: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Bài 2: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Chuyện người con gái Nam Xương được rút trong tập những câu chuyện kỳ lạ đó. Toàn bộ câu chuyện xoay quanh cuộc đời và số phận bi thảm của người con gái xinh đẹp, nết na tên là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương trang 43 SGK Văn 9 Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương trang 43 SGK Văn 9

2. Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh khác nhau và nàng đã bộc lộ được những đức tính đáng quý như:

Xem chi tiết
Những chi tiết thoáng hé mở khả năng tránh được thảm kịch cho Vũ Nương. Nguyên nhân dẫn tới thảm kịch và bình luận về nguyên nhân cái chết đó. Những chi tiết thoáng hé mở khả năng tránh được thảm kịch cho Vũ Nương. Nguyên nhân dẫn tới thảm kịch và bình luận về nguyên nhân cái chết đó.

câu chuyện đã phản ánh rất rõ nét về thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Tuy có nhiều khả năng tránh được thảm kịch nhưng những hủ tục cổ xưa lại làm cho thảm kịch xảy ra.

Xem chi tiết
Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du)  Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du) Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ

Với việc vận dụng thành công thủ pháp nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong việc diễn tả tâm trạng “Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích” Nguyễn Du đã bộc lộ một tâm hồn nhạy cảm, đa đoan và một tâm hồn nhân ái đến tuyệt vời.

Xem chi tiết
Nói chuyện với học sinh, Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó. Nói chuyện với học sinh, Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó.

Lời dạy đó vừa có ý nghĩa lí luận, vừa có giá trị thực tiễn nên đã vạch ra được phương hướng tu dưỡng cho mỗi người là phải rèn luyện cả tài lẫn đức để trở thành một con người toàn diện.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Nhà văn hóa lớn, nhà đạo đức lớn, nhà cách mạng lớn, nhà chính trị lớn đã quyện chặt với nhau trong con người Hồ Chí Minh, một con người rất giản dị, một con người Việt Nam gần gũi với mọi người

Xem chi tiết
Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Hai bức tranh mĩ nhân bằng thơ đã thể hiện bút pháp ước lệ tượng trưng và các biện pháp tu từ trong ngòi bút tinh tế của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com