SGK Toán lớp 2 - Kết nối tri thức Chủ đề 12: Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 1000

Bài 63. Luyện tập chung


Bài 3. Một cửa hàng, buổi sáng bán được 250 kg gạo, buổi chiều bán được 175 kg gạo. Hỏi cả hai buổi cửa hàng đó bán được bao nhiêu ki-lô-gam gạo?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

LT1

Bài 1 (trang 97 SGK Toán 2 tập 1)

Đặt tính rồi tính.

267 + 731                             328 + 56

698 – 47                               721 – 350

Phương pháp giải:

- Đặt tính theo cột dọc: Viết các chữ số cùng hàng đặt thẳng cột với nhau.

- Tính : Từ phải qua trái, lần lượt cộng hoặc trừ hai số đơn vị, hai số chục và hai số trăm (chú ý các trường hợp “có nhớ”).

Lời giải chi tiết:

\(\begin{array}{*{20}{c}}{ + \begin{array}{*{20}{c}}{267}\\{731}\end{array}}\\\hline{\,\,\,\,998}\end{array}\)                               \(\begin{array}{*{20}{c}}{ + \begin{array}{*{20}{c}}{328}\\{\,\,56}\end{array}}\\\hline{\,\,\,384}\end{array}\)

\(\begin{array}{*{20}{c}}{ - \begin{array}{*{20}{c}}{698}\\{\,\,47}\end{array}}\\\hline{\,\,\,651}\end{array}\)                               \(\begin{array}{*{20}{c}}{ - \begin{array}{*{20}{c}}{721}\\{350}\end{array}}\\\hline{\,\,\,371}\end{array}\)

Bài 2

Bài 2 (trang 97 SGK Toán 2 tập 1)

Quan sát hình.

a) Tính tổng của hai số ghi trên khối lập phương và khối cầu.

b) Tính hiệu của hai số ghi trên khối hộp chữ nhật và khối trụ.

Phương pháp giải:

Trước tiên, học sinh cần xác định được các hình khối, từ đó xác định số trên mỗi hình khối, sau đó thực hiện các yêu cầu của đề bài.

Lời giải chi tiết:

Quan sát hình ta có:

Số ghi trên khối lập phương là 523.

Số ghi trên khối hộp chữ nhật là 572.

Số ghi trên khối cầu là 365.

Số ghi trên khối trụ là 416.

a) Tổng của hai số ghi trên khối lập phương và khối cầu là:

                          523 + 365 = 888

b) Hiệu của hai số ghi trên khối hộp chữ nhật và khối trụ là:

                          572 – 416 = 156

Bài 3

Bài 3 (trang 97 SGK Toán 2 tập 1)

Một cửa hàng, buổi sáng bán được 250 kg gạo, buổi chiều bán được 175 kg gạo. Hỏi cả hai buổi cửa hàng đó bán được bao nhiêu ki-lô-gam gạo?

Phương pháp giải:

- Đọc kĩ đề bài để xác định đề bài cho biết gì (số ki-lô-gam buổi sáng bán được, số ki-lô-gam gạo buổi chiều bán được) và hỏi gì (số ki-lô-gam gạo cả hai buổi bán được), từ đó hoàn thành tóm tắt bài toán.

- Để tìm số ki-lô-gam gạo cả hai buổi bán được ta lấy số ki-lô-gam buổi sáng bán được cộng với số ki-lô-gam gạo buổi chiều bán được.

Lời giải chi tiết:

Tóm tắt

Buổi sáng: 250 kg

Buổi chiều: 175 kg

Cả hai buổi: ... kg ?

Bài giải

Cả hai buổi cửa hàng đó bán được số ki-lô-gam gạo là:

250 + 175 = 425 (kg)

Đáp số: 425 kg gạo.

Bài 4

Bài 4 (trang 97 SGK Toán 2 tập 1)

Quan sát tranh rồi trả lời câu hỏi.

a) Bạn nào cầm miếng bìa ghi phép tính có kết quả bé nhất?

b) Miếng bìa ghi phép tính có kết quả lớn nhất có dạng hình gì?

Phương pháp giải:

- Quan sát hình vẽ rồi xác định tên gọi (hay hình dạng) của các tấm bìa.

- Thực hiện các phép tính ghi trên mỗi tấm bìa, sau đó so sánh các kết quả  rồi trả lời các câu hỏi của bài toán.

Lời giải chi tiết:

Thực hiện tính ta có:

                689 – 357 =  332

                341 + 250 = 591

                914 – 372 = 542.

Mà: 332 < 542 < 591.

Vậy :

a) Bạn Mai cầm miếng bìa ghi phép tính có kết quả bé nhất.

b) Miếng bìa ghi phép tính có kết quả lớn nhất có dạng hình tứ giác.

LT2

Bài 1 (trang 98 SGK Toán 2 tập 1)

Bạn Mai đã thực hiện một số phép tính như sau:

a) Trong các phép tính trên, những phép tính nào sai?

b) Em hãy giúp Mai sửa lại các phép tính sai cho đúng.

Phương pháp giải:

Quan sát ta thấy Mai đặt tính các phép tính đã đúng, đo đó ta kiểm tra phần tính toán để xem Mai đã tính đúng chưa, từ đó tìm được các phép tính sai và sửa lại cho đúng.

Lời giải chi tiết:

Kiểm tra ta thấy Mai đã làm đúng phép tính A, C và làm sai phép tính B, D.

Ta sửa lại như sau:

\(\begin{array}{*{20}{c}}{ + \begin{array}{*{20}{c}}{759}\\{231}\end{array}}\\\hline{\,\,\,\,990}\end{array}\)                                   \(\begin{array}{*{20}{c}}{ - \begin{array}{*{20}{c}}{421}\\{\,\,70}\end{array}}\\\hline{\,\,\,351}\end{array}\)

Bài 2

Bài 2 (trang 98 SGK Toán 2 tập 1)

Điền số thích hợp vào ô có dấu “?”.

Phương pháp giải:

Thực hiện các phép tính lần lượt từ trái sang phải.

Lời giải chi tiết:

Ta có:

800 – 200 + 135 = 600 + 135 = 735

1 000 – 500 + 216 = 500 + 216 = 716.

Vậy ta có kết quả như sau:

Bài 3

Bài 3 (trang 98 SGK Toán 2 tập 1)

Có hai đội công nhân sửa đường. Đội Một sửa được 850 m đường. Đội Hai sửa được ít hơn đội Một 70 m đường. Hỏi đội Hai sửa được bao nhiêu mét đường?

Phương pháp giải:

- Đọc kĩ đề bài để xác định đề bài cho biết gì (số mét đường đội Một sửa được, số mét đường đội Hai sửa được ít hơn đội Một) và hỏi gì (số mét đường đội Hai sửa được), từ đó hoàn thành tóm tắt bài toán.

- Để tìm số mét đường đội Một sửa được ta lấy số mét đường đội Một sửa được trừ đi số mét đường đội Hai sửa được ít hơn đội Một.

Lời giải chi tiết:

Tóm tắt

Đội Một: 850 m

Đội Hai sửa ít hơn đội Một: 70 m

Đội Hai: ... m?

Bài giải

Đội Hai sửa được số mét đường là:

850 – 70 = 780 (m)

Đáp số: 780 m.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu