Bài 5.6 trang 16 SBT Vật lí 8


Giải bài 5.6 trang 16 sách bài tập vật lí 8. Nếu vật được kéo chuyển động thẳng đều trên mặt sàn nằm ngang, có cường độ 2N. Hãy biểu diễn các vectơ lực tác dụng lên vật. Chọn tỉ xích 2N ứng với 1cm.

Đề bài

Vật nặng \(0,5kg\) đặt trên mặt sàn nằm ngang (H.5.2)

a) Hãy biểu diễn các vectơ lực tác dụng lên vật.

b) Nếu vật được kéo chuyển động thẳng đều trên mặt sàn nằm ngang, có cường độ \(2N\). Hãy biểu diễn các vectơ lực tác dụng lên vật. Chọn tỉ xích \(2N\) ứng với \(1cm\).

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng công thức tính trọng lượng: \(P=10m\)

Sử dụng lí thuyết hai lực cân bằng

Sử dụng lí thuyết về biểu diễn vecto lực

Lời giải chi tiết

a) Vật nằm yên trên sàn nên các lực tác dụng lên vật bao gồm: trọng lực \(\overrightarrow {P}\), lực đỡ của mặt sàn\(\overrightarrow {Q}\). Hai lực \(\overrightarrow {P}\) và \(\overrightarrow {Q}\) là hai lực cân bằng có độ lớn:

\(Q = P = 10.m = 10.0,5 = 5 N\)

Các lực được biểu diễn như hình vẽ với tỉ xích \(2N\) ứng với \(1 cm\).

b) Đầu tiên vật đứng yên trên mặt bàn vì hai lực \(\overrightarrow {P}\) và \(\overrightarrow {Q}\) tác dụng lên vật cân bằng nhau. Sau đó, vật chuyển động thẳng đều trên mặt sàn nằm ngang nhờ lực kéo có cường độ \(2N\). Điều này chứng tỏ lực kéo cân bằng với lực cản của mặt sàn tác dụng lên vật: \(F_k = F_c\)

Các lực được biểu diễn như hình vẽ với tỉ xích \(2N\) ứng với \(1 cm\).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.6 trên 61 phiếu
 • Bài 5.7 trang 17 SBT Vật lí 8

  Giải bài 5.7 trang 17 sách bài tập vật lí 8. Đặt một chén nước trên góc của một tờ giấy mỏng. Hãy tìm cách rút tờ giấy ra mà không làm dịch chén. Giải thích cách làm đó.

 • Bài 5.8 trang 17 SBT Vật lí 8

  Giải bài 5.8 trang 17 sách bài tập vật lí 8. Một con báo đang đuổi riết một con linh dương. Khi báo chuẩn bị vồ mồi thì linh dương nhảy tạt sang một bên và thế là trốn thoát. Em hãy giải thích cơ sở khoa học của biện pháp thoát hiểm này.

 • Bài 5.9 trang 17 SBT Vật lí 8

  Giải bài 5.9 trang 17 sách bài tập vật lí 8. Cặp lực nào trong hình 5.3 là cặp lực cân bằng ?

 • Bài 5.10 trang 17 SBT Vật lí 8

  Giải bài 5.10 trang 17 sách bài tập vật lí 8. Nếu vật chịu tác dụng của các lực không cân bằng, thì các lực này không thể làm vật.

 • Bài 5.11 trang 17 SBT Vật lí 8

  Giải bài 5.11 trang 17 sách bài tập vật lí 8. Khi xe đạp, xe máy đang xuống dốc, muốn dừng lại một cách an toàn nên hãm phanh (thắng) bánh nào?

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí