Câu 10.a, 10.b phần bài tập bổ sung – Trang 33,34 Vở bài tập Vật lí 9


Giải bài 10.a, 10.b phần bài tập bổ sung – Trang 33,34 VBT Vật lí 9. Trong biến trở con chạy ở hình 10.1a SGK ,để con chạy C ở một vị trí xác định ...

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Đề bài

II - BÀI TẬP BỔ SUNG

10.a.

Trong biến trở con chạy ở hình 10.1a SGK ,để con chạy C ở một vị trí xác định và lần lượt mắc nói tiếp vào mạch điện hai đầu A và M, rồi hai đầu A và N của biến trở vào mạch điện thì trong hai lần đó cường độ dòng điện có bằng nhau không ? Vì sao?

Phương pháp: Sử dụng lí thuyết về dòng điện chạy trong vật dẫn và cơ chế hoạt động của biến trở.

Lời giải chi tiết:

Không bằng nhau vì khi nối tại 2 điểm A và M thì dòng điện không chạy qua cuộn dây nào của biến trở. Nếu mắc tại hai điểm A và N thì dòng điện chạy qua tất cả các cuộn dây của biến trở.

10.b.

Trong biến trở tay quay ở hình 10.1b lần lượt mắc hai chốt A và N rồi B và N thì cường độ dòng điện chạy trong mạch có khác nhau không? Vì sao?

Phương pháp: Sử dụng lí thuyết về dòng điện chạy trong vật dẫn và cơ chế hoạt động của biến trở.

Lời giải chi tiết:

Không bằng nhau vì khi nối tại 2 điểm B và N thì dòng điện không chạy qua cuộn dây nào của biến trở. Nếu mắc tại hai điểm A và N thì dòng điện chạy qua tất cả các cuộn dây của biến trở.

Loigiaihay.com 


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Vật lý lớp 9 - Xem ngay

>>  Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com


Gửi bài