Đề kiểm tra 45 phút học kì 1 lịch sử 6 - Đề số 7 có lời giải chi tiết


Đề kiểm tra 45 phút học kì 1 lịch sử 6 - Đề số 7 được biên soạn theo hình thức tự luận có lời giải chi tiết giúp các em ôn tập hiệu quả chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp

Đề bài

Câu 1. Thế nào là chế độ phụ hệ? Tại sao chế độ phụ hệ lại thay thế cho chế độ mẫu hệ?

Câu 2. Trình độ sản xuất công cụ thời kì văn hóa Phùng Nguyên, Hoa Lộc có những điểm gì nổi bật?

Câu 3. Vì sao cần có sự phân công chuyên môn hoá trong lao động?

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 33.

Cách giải:

Trong chế độ phụ hệ, đàn ông đóng vai trò trụ cột gia đình, làm chủ gia đình. Với con cái, uy tín của người cha rất lớn. Chế độ phụ hệ thay cho chế độ mẫu hệ vì lúc này sản xuất phát triển, những công việc nặng nhọc đều do đàn ông đảm nhiệm, uy tín của người cha đối với con cái và gia đình cao hơn người mẹ. Người cha dần dần trở thành chủ thị tộc, chủ gia đình. Chế độ mẫu hệ được thay thế bằng chế độ phụ hệ.

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 32.

Cách giải:

- Về loại hình công cụ: có hình dáng cân xứng, nhiều hình dáng và kích cỡ.

- Về kĩ thuật mài: công cụ được mài rộng (trước đây chỉ mãi lưỡi), nhẵn và sắc

- Về kĩ thuật làm đồ gốm: đẹp, tinh xảo, in hoa văn hình chữ S nối nhau, cân xứng, hoặc in những con dấu nổi liền nhau, …. => Thể hiện một trình độ tay nghề cao của người thợ làm đồ gốm thời ấy.

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 33, suy luận.

Cách giải:

Sản xuất càng phát triển thì lao động càng phức tạp. Trong nông nghiệp, không phải chỉ xới đất trồng cây mà phải chia ra nhiều bước như làm đất, sàn đất, gặt lúa, đập lúa... Một người không thể đảm đương và thông thạo được tất cả các khâu, vì vậy phải phân công nhau.

Khi nghề làm đồ gốm và đặc biệt là đúc đồng ra đời, công việc càng phức tạp, đòi hỏi phải có chuyên môn hoá, thủ công tách khỏi nông nghiệp.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài