Đề kiểm tra 15 phút – Đề số 3 – Chương 9 – Hóa học 12

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Đáp án và lời giải chi tiết đề thi kiểm tra 15 phút – Đề số 3 – Chương 9 – Hóa học 12

Đề bài

Câu 1. Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng gây ra bởi

A. băng tan ở hai cực.

B. hoạt động bất thường của núi lửa.

C. khí thải làm tăng nồng độ \(C{O_2}\) trong khí quyển.

D. bão từ Mặt Trời..

Câu 2. Một trong những chất độc được dùng để trừ sâu là “linda”, có thành phần quan trọng là \({C_6}{H_6}C{l_6}\). Do quá trình độc hại và chậm phân hủy gây ô nhiễm môi trường nên đã cấm sử dụng từ lâu. Độc tính của thuốc trừ sâu này có được là vì

A. tính độc của phân tử \({C_6}{H_6}C{l_6}\).

B. bản thân clo là một khí đọc.

C. dung môi pha thuốc trừ sâu là một chất độc.

D. cả ba nguyên nhân trên.

Câu 3. Phèn nhôm được dùng để làm trong nước là do đặc tính nào sau đây?

A. Tan nhiều trong nước.

B. Phản ứng được với các hóa chất bẩn có trong nước.

C. \(SO_4^{2 - }\) có tính oxi hóa mạnh, oxi hóa các chất bẩn.

D. \(A{l^{3 + }}\) thủy phân tạo ra \(Al{(OH)_3}\) dạng keo.

Câu 4. Một chất dẻo được dùng phổ biến là poli(vinyl clorua). Khi đốt các túi đựng PVC phế thải, nó luôn tạo một chất rất độc làm ô nhiễm môi trường. Đó là

A. khí cacbon oxit (CO).

B. bồ hóng (mồ hóng, C).

C. nito đioxit \((N{O_2}).\)

D. hiđro clorua (HCl).

Câu 5. Để khử một lương nhỏ khí clo không may thoát ra trong phòng thí nghiệm, người ta dùng hóa chất nào sau đây?

A. Dung dịch \(N{H_3}\) đặc.

B. Dung dịch \(Ca{(OH)_2}.\)

C. Dung dịch NaCl. 

D. Dung dịch NaOH loãng.

Câu 6. Mùa đông, khi mất điện, nhiều gia đình phải sử dụng động cơ điezen để phát điện, phục vụ nhu cầu thắp sáng, chạy thiết bị ... Không được chạy động cơ điezen trong phòng đóng kín các của mà luôn để nơi thoáng khí vì nó

A. tiêu thụ nhiều khí \({O_2},\) sinh ra khí \(N{O_2}\) là một khí độc.

B. tiêu thụ nhiều khí \({O_2}\), sinh ra khí \(C{O_2}\), CO là một khí độc.

C. nhiều hiđrocacbon chưa cháy hết là những khí độc.

D. Sinh ra khí \(S{O_2}.\)

Câu 7. Ozon là một chất rất cần thiết trên thượng tầng khí quyển vì

A. nó hấp thụ các bức xạ tử ngoại.

B. nó ngăn ngừa khí oxi thoát khỏi Trái Đất.

C. nó phản ứng với tia gamma từ ngoài không gian để tạo khí freon.

D. nó làm cho Trái Đất ấm hơn.

Câu 8. Hậu quả nào phổ biến nhất khi thải \(S{O_2}\) vào môi trường quá mức?

A. gây mưa axit.

B. gây bụi.

C. hiệu ứng nhà kính.

D. cản trở hô hấp của sinh vật.

Câu 9. Metyl (tert – butyl) ete được thêm vào xăng để làm chất chống kích nổ thay cho \(Pb{({C_2}{H_5})_4}\) là chất gây ô nhiễm độc không khí. Khi ta đốt cháy hoàn toàn 1,0 mol metyl (tert – butyl) ete thì số mol oxy cần dùng là

A. 9,5 mol.

B. 8,0 mol.

C. 7,5 mol  

D. 6,0 mol.

Câu 10. Một loại than đá có chứa 2% lưu huỳnh dùng cho một nhà máy nhiệt điện. Nếu nhà máy đốt hết 100 tấn than trong một ngày đêm thì khối lượng khí \(S{O_2}\) do nhà máy xả vào khí quyển trong 1 năm là

A. 1530 tấn. 

B. 1420 tấn.

C. 1460 tấn.   

D. 1250 tấn.

Lời giải chi tiết

Câu 1. Chọn C.

Khí nhà kính gồm: \(C{O_2}\) (nguyên nhân chính); \(N{O_2}\); hơi nước; bụi…

Câu 2. Chọn A.

Tính độc không liên quan đến nguyên tố có trong phân tử.

Câu 3. Chọn D.

Câu 4. Chọn D.

\({({C_2}{H_3}Cl)_n} + \dfrac{{3n}}{2}{O_2} \to 2nC{O_2} + n{H_2}O + nHCl\)

Câu 5. Chọn A.

\(8N{H_3} + 3C{l_2} \to 6N{H_4}Cl + {N_2}\)

Câu 6. Chọn A.

Câu 7. Chọn B.

Dầu điezen là hiđrocacbon khi cháy thiếu \({O_2}\) (do đóng cửa)

\( \to \) sẽ cháy không hoàn toàn sinh ra khí rất độc là CO.

Câu 8. Chọn A.

Câu 9. Chọn C.

\(C{H_3} - O - C{(C{H_3})_3} + \dfrac{{15}}{2}{O_2} \to 5C{O_2} + 6{H_2}O\)

Câu 10. Chọn C.

\({m_{S{O_2}}} = 100.2\% .\dfrac{{64}}{{32}}.365 = 1460\) tấn.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Hóa lớp 12 - Xem ngay

Các bài liên quan: - Đề kiểm tra 15 phút - Chương 9 – Hóa học 12

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2019, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu