Con trâu ở làng quê Việt Nam ( Bài 4 )

Bình chọn:
4.5 trên 15 phiếu

Con trâu ở làng quê Việt Nam là từ trâu rừng được thuần chủng về sống với người nông dân. Trâu có hình dáng vạm vỡ, to, khoẻ có thể giúp nông dân nhiều việc trong cả đời sống vật chất và tinh thần.

Con trâu ở làng quê Việt Nam là từ trâu rừng được thuần chủng về sống với người nông dân. Trâu có hình dáng vạm vỡ, to, khoẻ có thể giúp nông dân nhiều việc trong cả đời sống vật chất và tinh thần.

Từ xưa đến nay, trâu được coi như một tài sản quý giá trong mỗi gia đình. Ngày xưa, nhà nào có trâu tức là gia đình đó có của ăn của để, hơn nữa trâu rất quý giá đối với người dân bởi nó còn có thể có ích cho những công việc khác. Nhờ có trâu mà người nông dân xưa không phải tự mình cuốc từng nhát cuốc trên đồng ruộng, không phải tốn nhiều công sức mà hiệu quả lao động vẫn rất cao. Đến bây giờ nông dân ở làng quê Việt Nam ta vẫn cùng trâu đi cày trên những cánh đồng, dù cho đất nước có hiện đại hơn là có máy cày nhanh hơn cả dùng trâu nhưng nông dân vẫn chỉ dùng trâu để cày vì nó đã quen thuộc và gắn bó với họ từ rất lâu đời. Trâu còn cung cấp thực phẩm thịt - đây còn là một món ngon và đặc biệt mà nhiều người ưa thích. Ta có thế chế biến thịt trâu bằng nhiều cách; mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho con người và các chất như nước, canxi, protêin... Sữa trâu cũng đem lại nhiều chất giúp cơ thể khỏe mạnh như: gluxit, phốtpho, canxi, lipít. Những đôi sừng hình lưỡi liềm, to khỏe của trâu có thể mài dũa thành đồ mĩ nghệ rất đẹp mắt, làm quà lưu niệm cho du khách nước ngoài và trong nước để nhớ về vùng quê Việt Nam. Da trâu rất dai được làm mặt trống rất đẹp, khi đánh tiếng kêu to và thanh nghe rất hay. Trâu thân thiết và đem lại lợi ích cho nông dân và còn có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất. Không những thế, người nông dân và con trâu gắn bó thân thiết với nhau như bạn tốt của nhau. Sáng sớm, trâu và người nông dân ra đồng chịu cái nắng mùa hè, gió mưa thất thường để cày cấy đến tối mới về nhà. Bao vất vả, cực khổ hay buồn vui, trâu như người bạn tốt luôn chia sẻ cùng người nông dân. Đối với trẻ em chắc hẳn những kỉ niệm tuổi thơ của ai đã từng lớn lên ở làng quê đều nhớ những buổi chiều thong thả cưỡi trên lưng trâu thổi sáo thật là thích thú. Nhất là vào những ngày hè nóng bức cho trâu xuống tắm ở hồ, lũ trẻ tha hồ nghịch, đến nỗi vừa cưỡi trên lưng trâu vừa té nước vào người nhau. Hay có lúc tất cả tập trung lại rồi chia bè ra để chơi đánh trận giả trên lưng trâu, đúng là những kỉ niệm thật khó có thể quên được. Những con trâu ăn cỏ bình thường trông rất hiền lành nhưng đến khi vào những ngày lễ hội thì trâu lại thay đổi hoàn toàn cái vẻ bình thường đó. Những lúc ấy những chú trâu trông rất khoẻ mạnh, đôi sừng trông thật oai hùng lúc nào cũng sẵn sàng khí thế chờ tới lượt mình. Một số nơi coi trâu là một biểu tượng thiêng liêng thường được dâng cho thành hoàng làng nơi đó. Trong các con vật, trâu là người thân thiết gần gũi với người nông dân Việt Nam vì vậy đã được chọn là biểu tượng cao quý cho Việt Nam ở SEA Games 22.

Con trâu ở làng quê Việt Nam có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất và ý nghĩa to lớn ở đời sống tinh thần của nông dân Việt Nam. Như người bạn tốt với nông dân và không thể thiếu được trong kỉ niệm sâu sắc của trẻ em ở làng quê Việt Nam mà chắc hẳn không ai có thể quên được kí ức tuổi thần tiên đó.

Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn thuyết minh lớp 9

Cây lúa trong đời sống người Việt Nam ( Bài 4 ) Cây lúa trong đời sống người Việt Nam ( Bài 4 )

Cây lúa đã từ lâu gắn bó với người dân Việt Nam. Nó không chỉ tượng trưng cho một nền nông nghiệp, một nền văn minh lúa nước phát triển mà nó còn là hiện thân tinh thần trong đời sống của người dân Việt Nam.

Xem chi tiết
Con trâu ở làng quê Việt Nam ( Bài 5 ) Con trâu ở làng quê Việt Nam ( Bài 5 )

Trâu là động vật có ích và gắn bó nhiều với người nông dân Việt. Sự nhiều về chủng loại và bản chất đã giúp trâu mang lại nhiều lợi ích cả về tinh thần và vật chất cho người nông dân. Thế nên, chúng cần được nuôi và chăm sóc, bảo vệ.

Xem chi tiết
Cây lúa trong đời sống người Việt Nam ( Bài 5 ) Cây lúa trong đời sống người Việt Nam ( Bài 5 )

Đối với người Việt Nam, lúa gạo là lương thực thiết yếu, không thể thiếu cho cuộc sống hàng ngày. Nếu như với người phương Tây, lương thực chính là lúa mì thì đối với người Việt Nam, lúa gạo là thứ không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày. Cây lúa đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Xem chi tiết
Con trâu ở làng quê Việt Nam ( Bài 6 ) Con trâu ở làng quê Việt Nam ( Bài 6 )

Tôi đã có những ngày được vui chơi cùng với trâu. Tôi nhận nó đã mang cho con người biết bao điều bổ ích về cả đời sống vật chất và tinh thần, bởi vậy mỗi chúng ta cần biết yêu thương và chăm sóc nó một cách trân trọng nhất.

Xem chi tiết
Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí - Ngắn gọn nhất Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Hoàng Lê nhất thống chí (Hồi thứ mười bốn – trích) - Ngô Gia Văn Phái. Câu 1: Đoạn 1: Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và thân chinh cầm quân dẹp giặc.

Xem chi tiết
Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp - Ngắn gọn nhất Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp. Câu 1: Phần câu in đậm ở ví dụ (a) là lời nói của nhân vật.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh (Trích Vũ trung tùy bút) - Phạm Đình Hổ. Câu 1: Những chi tiết thể hiện rõ thói ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và các quan lại hầu cận.

Xem chi tiết
Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự - Ngắn gọn nhất - Ngữ văn 9 tập 1 Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự - Ngắn gọn nhất - Ngữ văn 9 tập 1

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự. Câu 1: Tìm hiểu tình huống.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com