Cây lúa trong đời sống người Việt Nam ( Bài 8 )

Bình chọn:
3.6 trên 7 phiếu

Nói đến đời sống người Việt Nam thì chúng ta không thể không nghĩ tới cây lúa. Cây lúa đã gắn bó với cuộc sống của chúng ta biết bao thế hệ. Cho đến tận bây giờ, cây lúa vốn rất quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam.

Nói đến đời sống người Việt Nam thì chúng ta không thể không nghĩ tới cây lúa. Cây lúa đã gắn bó với cuộc sống của chúng ta biết bao thế hệ. Cho đến tận bây giờ, cây lúa vốn rất quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam. Cây lúa không chỉ đem lại cho chúng ta lợi ích về đời sống tinh thần mà còn đem lại lợi ích về đời sống vật chất.

Cây lúa có hình dáng nhỏ bé, thon, dài. Mới đầu, cây lúa chỉ dài khoảng một gang tay, khoác trên mình một lớp áo xanh mướt. Lúc đó người ta gọi cây lúa là mạ. Lớn hơn một chút, cây lúa cao hơn một chút và lúc bấy giờ, lớp áo khoác xanh đó trở nên óng ả hơn. Lá lúa nhỏ nhưng rất dẻo dai. Khi đến mùa gặt, bông lúa nặng trĩu phô ra lớp áo vàng mượt. Hình dáng cây lúa thẳng song mềm mại. Ở bất cứ nơi đâu, dù ở đồng bằng hay trên nương rẫy và cao nguyên, chúng ta cũng có thể trồng lúa. Đâu đâu, ta cũng thấy cây lúa gắn liền với nước. Có lẽ bởi thế mà người thường gọi nền văn minh của chúng ta là nền văn minh lúa nước chăng?

Ngày nay, người nông dân luôn phải chăm chút cho cây lúa, gắn bó với cây lúa như một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống. Hiện nay, Việt Nam đang là nước đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu lúa gạo. Nói chung, cây lúa đã đem lại cho chúng ta nguồn lương thực dồi dào và nguồn hàng xuất khẩu lớn, làm giàu cho đất nước.

Hàng ngày, khi được ăn những bát cơm dẻo, thơm, chúng ta không thể không cảm thấy cái vị ngon, dẻo của những hạt gạo, vị thơm của đất, của gió và trong đó cũng có một phần là công sức của người nông dân. Từ những hạt gạo đó, chúng ta còn có thể chế biến ra những món ăn thơm ngon. Lúa non qua quá trình chế biến đã trở thành một thức ăn đặc sản của người dân đất Hà thành mỗi khi thu sang, đó là cốm. Món cốm mà làng Vòng làm ra đã nổi tiếng khắp nơi, là món quà quê dân dã và độc đáo mỗi khi thu về.

Cây lúa không chỉ đem lại cho chúng ta những lợi ích về vật chất mà còn đem lại cho chúng ta những lợi ích về đời sống tinh thần. Từ xa xưa đến nay, cây lúa luôn là biểu tượng cho nền văn minh lúa nước của người Việt Nam. Ngay cả trong quốc huy của nước Việt Nam, ta cũng có thể thấy biểu tượng của những bông lúa bao quanh. Chỉ với cây lúa mà nền văn hoá ẩm thực ra đời. Cây lúa đã cung cấp cho chúng ta bánh chưng, bánh giầy để cúng lễ trời đất, tổ tiên vào ngày Tết. Chính vì thế mà nhiều lễ hội với nhiều món ăn cổ truyền từ cây lúa xuất hiện trên khắp Việt Nam. Nó đã quen thuộc với nhiều lễ hội như lễ tế Thần Nông, ngày giỗ Tổ, ngày bánh trôi, bánh chay... Qua đó, chúng ta đã thấy cây lúa có ý nghĩa như thế nào trong đời sống của người dân Việt Nam. Nhân dân ta đã đề cao hình tượng cây lúa ngay cả trong thơ ca. Từ lâu chúng ta đã biết đến bài hát Hạt gạo làng ta được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Ngay cả bài ca dao cổ cũng cho ta thấy rõ vai trò quan trọng của cây lúa:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần!

Đó chính là tình cảm của con người Việt Nam dành cho cây lúa - một cây lương thực đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống người Việt Nam.

Cây lúa đóng vai trò quan trọng trong cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. Cho dù chúng ta có đi bất cứ nơi đâu thì cũng không thể quên được hương vị dẻo thơm của lúa. Mặc dù nền công nghiệp đang ngày càng phát triển nhưng có lẽ nền văn minh lúa nước sẽ còn tồn tại mãi nơi đây.

Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Văn thuyết minh lớp 9

Cây lúa trong đời sống người Việt Nam ( Bài 9 ) Cây lúa trong đời sống người Việt Nam ( Bài 9 )

Trong bữa ăn của ngựời Việt không thể thiếu bát cơm gạo dẻo thơm. Ăn một bát cơm mà như thấy cả vị ngọt của quê hương. Bởi vậy, có thể nói cây lúa không chỉ có giá trị về vật chất mà lúa còn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người Việt Nam.

Xem chi tiết
Thuyết minh về cây lúa Việt Nam Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Cây lúa trong đời sống người Việt Nam.

Xem chi tiết
Thuyết minh về cây chuối Thuyết minh về cây chuối

Cây chuối gắn bó từ bao đời nay và đã dâng hiến tất cả cho con người Việt Nam, từ đời sống vật chất cho tới đời sống tinh thần. Cây chuối là niềm tự hào không chỉ của thiên nhiên, của đất mẹ mà còn của nông dân Việt Nam.

Xem chi tiết
Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam Hãy thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt Nam

Ngày nay, nhiều loại máy móc hiện đại đã xuất hiện trên cánh đồng làng Việt Nam nhưng con trâu vẫn là con vật không thể thiếu đối với người nông dân. Hình ảnh con trâu cần cù, chung thủy mãi mãi in sâu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương - Ngắn gọn nhất Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Chuyện người con gái Nam Xương - Nguyễn Dữ. Câu 1: Đoạn 1 (từ đầu đến “lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình”)...

Xem chi tiết
Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí - Ngắn gọn nhất Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Hoàng Lê nhất thống chí (Hồi thứ mười bốn – trích) - Ngô Gia Văn Phái. Câu 1: Đoạn 1: Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và thân chinh cầm quân dẹp giặc.

Xem chi tiết
Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Ngắn gọn nhất

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh (Trích Vũ trung tùy bút) - Phạm Đình Hổ. Câu 1: Những chi tiết thể hiện rõ thói ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và các quan lại hầu cận.

Xem chi tiết
Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự - Ngắn gọn nhất - Ngữ văn 9 tập 1 Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự - Ngắn gọn nhất - Ngữ văn 9 tập 1

Soạn văn lớp 9 tập 1 ngắn gọn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự. Câu 1: Tìm hiểu tình huống.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com