Bài 5: Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, em thích nhất điều gì? Nêu ý kiến của em về điều đó.

Bình chọn:
3.4 trên 14 phiếu

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là một tác phẩm hay nói về vẻ đẹp của con người, mối quan hệ thân ái giữa người với người. Đó cũng là điều em thấy thích nhất, ở tác phẩm này.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là một tác phẩm hay nói về vẻ đẹp của con người, mối quan hệ thân ái giữa người với người. Đó cũng là điều em thấy thích nhất, ở tác phẩm này.

Trong truyện ngắn này, mọi nhân vật đều hiện lên với những nét đẹp rất riêng. Đầu tiên là anh thanh niên sống một mình trên đỉnh Yên Sơn, quanh năm chỉ có mây mù. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây,... một công việc vất vả, gian khổ. Anh phải dậy từ sớm, giữa cái giá lạnh của núi cao, tính toán số liệu gửi về trung tâm. Anh phải đối chọi với cả gió tuyết và cái im lặng lạnh lẽo. Nhưng vượt lên tất cả, anh luôn yêu công việc của mình, mặc dù biết dó là công việc gian khổ, vất vả. Anh cũng vẫn nói rằng cất nó đi, cháu buồn đến chết mất! Sau anh thanh niên là ông hoạ sĩ già cố gắng đi thực tế lần cuối để vẽ tranh, là bác lái xe niềm nở, nhiệt tình, là cô kĩ sư mới ra trường, hăm hở đến nơi vùng núi cao ngút ngàn này để nhận công tác. Có hai nhân vật. không trực tiếp xuất hiện, nhưng cũng gây ấn tượng mạnh, đó là ông kĩ sư ở vườn rau Sa Pa, ngày qua ngày cần mẫn quan sát, thay con ông đi lấy phấn, thụ phấn cho hoa su hào, để củ su hào nhân dân miền Bắc ăn được tohơn, ngọt hơn. Và một người cán bộ khoa học miệt mài làm bản đồ sét cho đất nước: nửa đêm mưa gió rét buốt, mặc, cứ nghe sét là đồng chí choáng choàng chạy ra.

Ở những con người đáng quý ấy còn có một phẩm chất cao đẹp, đó là tình người. Họ gắn kết với nhau bằng mối quan hệ thân ái, nhiệt tình, chân thành và niềm nở. Điều ấy được thể hiện từ cách anh thanh niên tặng củ tam thất cho bác lái xe và bác lái xe mua sách hộ anh, cách anh thanh niên trao bó hoa tươi cho người bạn gái chưa hề quen biết. Cuối cùng, anh thanh niên lại tặng cả một giỏ trứng cho người hoạ sĩ già, tiễn họ tiếp tục cuộc hành trình,... Tất cả nhừng điều đó làm nên nét đẹp của con người nơi đây, giữa họ có thứ tình cảm tin cậy, mến phục và thương yêu nhau như cùng sống trong một gia đình.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa để lại cho bạn đọc rất nhiều những tin yêu ở cuộc sống, một cuộc sống mà con người sống với nhau chan hoà, thân ái. Đó là nét ấn tượng đặc sắc nhất của tác phẩm này.

Trích: loigiaihay.com

Hãy phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Hãy phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

Thiên truyện Lặng lẽ Sa Pa gấp lại để lại vấn vương cho mỗi người đọc. Đặc biệt nhân vật anh thanh niên đã có sức hấp dẫn, lay động tâm hồn mỗi người. Ngợi ca con người anh chính là cách chúng ta ngợi ca lao động và không quên đánh giá lại bản thân.

Xem chi tiết
Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

Tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa - Nguyễn Thành Long không chỉ khắc hoạ vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên Sa Pa mà còn nêu lên vẻ đẹp của những con người ở chốn Sa Pa lặng lẽ đó.

Xem chi tiết
Cảm nhận về một số nhân vật đáng yêu được nói đến trong truyện Lặng lẽ Sa Pa. Cảm nhận về một số nhân vật đáng yêu được nói đến trong truyện Lặng lẽ Sa Pa.

Nguyễn Thành Long có một lối viết nhẹ nhàng nhiều chất thơ: thiên nhiên hiện hình dưới một màu áo trữ tình ấm áp lòng người đến lạ lùng. Đặc biệt là hình ảnh những người lao động bình thương mà vĩ đại rất đáng mến.

Xem chi tiết
Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long ( bài 2). Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long ( bài 2).

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" rút trong tập "Giữa trong xanh". Truyện ca ngợi những con người sống giữa non xanh lặng lẽ nhưng vô cùng sôi nổi, hết lòng vì Tổ quốc, có trái tim nhân hậu rất đẹp.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay