Thành phần và đặc điểm của thổ nhưỡng

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Đất có 2 thành phần chính, chất khoáng và chất hữu cơ. Chất khoáng chiềm một tỉ lệ lớn. Chất hữu cơ tạo thành chất mùn có mầu đen hoặc xám thẫm.

2. Thành phần và đặc điểm của thổ nhưỡng

             Hai thành phần chính của lớp đất là thành phần khoáng và hữu cơ.

a. Thành phần khoáng

            - Chiếm phần lớn trọng lượng của đất.

            - Gồm: Những hạt khoáng có màu sắc loang lổ, kích thước to, nhỏ khác nhau.

b. Thành phần hữu cơ

            - Chiếm một tỉ lệ nhỏ.

            - Tồn tại trong tầng trên cùng của lớp đất.

            - Tầng này có màu xám thẫm hoặc đen.

            - Ngoài ra, trong đất còn có nước và không khí.

            - Đất có tính chất quan trọng là độ phì. Độ phì là khả năng cung cấp cho thực vật nước, các chất dinh dưỡng và các yếu tố khác như nhiệt độ, không khí, để thực vật sinh trưởng và phát triển.

Loigiaihay.com

Quan sát mẫu đất ở hình 6 SGK, nhận xét về màu sắc và độ dày của các tầng đất khác nhau. Quan sát mẫu đất ở hình 6 SGK, nhận xét về màu sắc và độ dày của các tầng đất khác nhau.

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 1 trang 77 SGK Địa lí 6

Xem chi tiết
 Dựa vào những kiến thức đã học ở Tiểu học, hãy cho biết nguồn gốc của thành phần khoáng trong đất. Dựa vào những kiến thức đã học ở Tiểu học, hãy cho biết nguồn gốc của thành phần khoáng trong đất.

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 2 trang 77 SGK Địa lí 6

Xem chi tiết
Lớp đất trên bề mặt lục địa Lớp đất trên bề mặt lục địa

Lớp vật chất mỏng, vụn bở, bao phủ trên bề mặt các lục địa và đảo, được đặc trưng bởi độ phì gọi là lớp đất (hay thổ nhưỡng)

Xem chi tiết
Dựa vào những kiến thức đã học ở Tiểu học, hãy cho biết nguồn gốc của thành phần hũu cơ của đất. Dựa vào những kiến thức đã học ở Tiểu học, hãy cho biết nguồn gốc của thành phần hũu cơ của đất.

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 1 trang 78 SGK Địa lí 6

Xem chi tiết
Dựa vào bảng các khối khí, cho biết: Khối khí nóng và khối khí lạnh hình thành ở dâu? Nêu tính chất của mỗi loại.  - Khối khí đại dương và khối khí lục địa hình thành ở đâu? Nêu tính chất của mỗi loại. Dựa vào bảng các khối khí, cho biết: Khối khí nóng và khối khí lạnh hình thành ở dâu? Nêu tính chất của mỗi loại. - Khối khí đại dương và khối khí lục địa hình thành ở đâu? Nêu tính chất của mỗi loại.

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 54 SGK Địa lí 6

Xem chi tiết
Tại sao khi đo nhiệt độ không khí, người ta phải để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2 mét? Tại sao khi đo nhiệt độ không khí, người ta phải để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2 mét?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 1 trang 56 SGK Địa lí 6

Xem chi tiết
Tại sao về mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền; ngược lại, về mùa đông, những miền gần biển lại có không khí ấm hơn trong đất liền? Tại sao về mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền; ngược lại, về mùa đông, những miền gần biển lại có không khí ấm hơn trong đất liền?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 2 trang 56 SGK Địa lí 6

Xem chi tiết
Bài 2 trang 51 SGK Địa lí 6 Bài 2 trang 51 SGK Địa lí 6

Hãy xác định trên lược đồ hình 44 SGK hướng từ đỉnh núi A1 đến đỉnh núi A2. Sự chênh lệch về độ cao giữa hai đường đồng mức trên lược đồ là bao nhiêu? Dựa vào các đường đồng mức để tìm độ cao của các đỉnh A1, A2 và các điểm B1, B2 và B3.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay