Bài 6.9 trang 21 SBT Vật lí 8


Giải bài 6.9 trang 21 sách bài tập vật lí 8. Một vật đang nằm yên trên mặt phẳng nằm ngang. Khi tác dụng lên vật một lực có phương nằm ngang, hướng từ trái sang phải, cường độ 2N thì vật vẫn nằm yên. Lực ma sát nghỉ tác dụng lên vật khi đó có:

Đề bài

Một vật đang nằm yên trên mặt phẳng nằm ngang. Khi tác dụng lên vật một lực có phương nằm ngang, hướng từ trái sang phải, cường độ \(2N\) thì vật vẫn nằm yên. Lực ma sát nghỉ tác dụng lên vật khi đó có:

A. phương nằm ngang, hướng từ phải sang trái, cường độ bằng \(2N\)

B. phương nằm ngang, hướng từ trái sang phải, cường độ bằng \(2N\)

C. phương nằm ngang, hướng từ phải sang trái, cường độ lớn hơn \(2N\)

D. phương nằm ngang, hướng từ trái sang phải, cường độ lớn hơn \(2N\)

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng lí thuyết về hai lực cân bằng: Hai lực cân bằng là hai lực cùng đặt lên một vật, có cường độ bằng nhau, phương nằm trên cùng một đường thẳng, chiều ngược nhau. 

Lời giải chi tiết

Khi tác dụng lên vật một lực có phương nằm ngang, hướng từ trái sang phải, cường độ \(2N\) thì vật vẫn nằm yên chứng tỏ lực đó cân bằng với lực ma sát nghỉ. Lực ma sát nghỉ tác dụng lên vật khi đó có phương nằm ngang, hướng từ phải sang trái, cường độ bằng \(2N\). 

Chọn A 

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.5 trên 11 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 6: Lực ma sát

>> Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10 năm học 2021-2022, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com


Gửi bài