Câu C3 trang 227 SGK Vật Lý 12 Nâng cao


Giải thích tại sao

C3. Giải thích tại sao các êlectron nằm trong khối kim loại lại có động năng ban đầu ( khi bứt ra) nhỏ hơn \({{mv_{0\max }^2} \over 2}.\)

Giải

Ta xem trường hợp phôtôn đến va chạm vào bề mặt kim loại vào truyền hết năng lượng \(\varepsilon \) của nó cho electron, tuỳ theo vào thời điểm đó, electron đang ở vị trí nào, nông hay sâu đối với bề mặt kim loại

Ví dụ : Theo hình vẽ minh hoạ

* Electron (1) ở sát bề mặt kim loại nên khi nhận được năng lượng từ phôtôn thì chỉ cần hao phí công thoát A là bật ra khỏi bề mặt kim loại với động năng ban đầu lớn nhất \({E_{đ0\max }}\).

* Các electron (2); (3) ở sâu bên trong nên khi nhận được năng lượng từ phôtôn đã phải bị hao phí thêm năng lượng truyền cho các ion kim loại, do đó động năng ban đầu bật ra khỏi kim loại không thể cực đại được, mà nhỏ dần nếu electron càng ở sâu bên trong.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 4 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.