Câu C5 trang 228 SGK Vật Lý 12 Nâng cao


Đề bài

Theo bạn, sóng và hạt có đặc điểm gì khác biệt nhau ?

Lời giải chi tiết

Ánh sáng vừa có tính chất sóng, vừa có tính chất hạt, tuy nhiên tuỳ theo độ dài của bước sóng mà trong thực nghiệm ta nhận thấy ánh sáng thể hiện tính chất nào trội hơn :

a) Với ánh sáng có bước sóng dài, từ \(0,38\mu m\) trở lên ( vùng ánh sáng khả kiến, hồng ngoại và sóng vô tuyến) thì thể hiện bản chất sóng rõ nét hơn bản chất hạt vì chúng dễ thực hiện các thực nghiệm giao thoa, nhiễu xạ .... đặc trưng cho bản chất sóng và khó thực hiện các tác dụng đâm xuyên, ion hoá, quang điện .... thể hiện bản chất hạt.

b) Với ánh sáng có bước sóng ngắn từ \(0,38\mu m\) trở xuống ( vùng ánh sáng không khả kiến gồm tử ngoại, tia X và gamma ) thì thể hiện bản chất hạt rất ,mạnh như có thể gây ra hiệu ứng quang điện, ion hoá không khí, đâm xuyên.... và thể hiện bản chất sóng rất yếu như khó thực hiện giao thoa, nhiễu xạ....

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.3 trên 4 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.