Bài 1 trang 147 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1


Giải bài tập bài 1 trang 147 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Đề bài

Thế nào là hiệu điện thế hiệu dụng và cường độ hiệu dụng của dòng điện xoay chiều. Các đại lượng này thường được gọi vắn tắt là gì?

Các công thức của dòng điện không đổi có thể áp dụng với dòng điện xoay chiều cho những loại thiết bị nào?

Một nồi cơm điện (hình H21.13) có ghi AC 220V – 600W. Dòng điện xoay chiều chạy qua nồi cơm có tác dụng gì? Để nồi cơm điện hoạt động bình thường, phải nối nồi cơm điện với dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng là bao nhiêu? Khi này, cường độ dòng điện hiệu dụng chạy qua nồi là bao nhiêu?

Lời giải chi tiết

- Hiệu điện thế hiệu dụng và cường độ dòng điện hiệu dụng của dòng điện xoay chiều là các đại lượng có giá trị bằng hiệu điện thế và cường độ dòng điện không đổi, sao cho nếu lần lượt đặt các hiệu điện thế này vào cùng một điện trở trong cùng một khoảng thời gian khá dài thì nhiệt lượng tỏa ra từ điện trở là như nhau. Các giá trị này thường được gọi tắt là hiệu điện thế và cường độ của dòng điện xoay chiều.

- Các công thức của dòng điện không đổi có thể áp dụng cho một số dụng cụ tỏa nhiệt dùng dòng điện xoay chiều, như bàn ủi, bếp điện, bóng đèn sợi đốt,….

- Dòng điện chạy qua nồi cơm có tác dụng nhiệt. Để nồi cơm hoạt động bình thường thì phải nối nồi cơm điện với nguồn điện xoay chiều có ghi hiệu điện thế hiệu dụng là 220V. Khi đó cường độ dòng điện hiệu dụng chạy qua nồi là\(I = {P \over U} = {{600} \over {220}} = 2,72A\)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.4 trên 12 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.