Bài 2 trang 147 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1


Giải bài tập bài 2 trang 147 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1.

Đề bài

Hãy nêu các tác dụng thường gặp của dòng điện xoay chiều. Với mỗi tác dụng, nêu một vật dụng, thiết bị điện là ứng dụng của tác dụng này trong cuộc sống.

Người ta dùng bút thử điện để kiểm tra vòi sen, vòi nước kim loại của một máy nước nóng trong nhà tắm có bị dò điện hay không khi nối máy với mạng điện gia đình (hình H21.14). Để thực hiện, người ta dùng bút kiểm tra trước một ổ cắm điện trong nhà rồi mới dùng bút kiểm tra máy. Em hãy giải thích cách làm đó?

Lời giải chi tiết

- Một số tác dụng thường gặp của dòng điện xoay chiều trong cuộc sống là tác dụng nhiệt, tác dụng quang, tác dụng từ và tác dụng sinh lí.

- Tác dụng nhiệt: bàn là, bếp điện, nồi cơm điện…

- Tác dụng từ: Nam châm điện,…

- Tác dụng sinh lí: gây giật điện nguy hiểm đến tính mạng,…

- Người ta kiểm tra trước một ổ cắm điện để xem bút thử điện có hoạt động bình thường không. Nếu bóng đèn bút thử điện sáng thì nó còn hoạt động tốt, từ đó mang đi thử ở vòi hoa sen và vòi kim loại mới có tác dụng.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.6 trên 23 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.