Bài 9 trang 60 SBT sử 10


Giải bài tập 9 trang 60 sách bài tập Lịch sử 10. Khi nào xã hội nguyên thuỷ bắt đầu có sự chuyển biến sang thời đại

Đề bài

Theo em, khi nào xã hội nguyên thuỷ bắt đầu có sự chuyển biến sang thời đại mới? Tại sao?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại mục 2. Sự hình thành và phát triển của Công xã thị tộc và mục 3.  Sự ra đời của thuật luyện kim và nghề trồng lúa nước

Lời giải chi tiết

- Xã hội nguyên thuỷ bắt đầu có sự chuyển biến sang thời đại mới khi xã hội có sự phân hóa giai cấp.

- Vì:

+ Cuộc sống của Người tinh khôn ở buổi ban đầu tuy có khá hơn so với Người tối cổ song họ cũng chỉ mới biết dùng đá để chế tạo công cụ lao động. Công cụ đá, dù được cải tiến không ngừng nhưng không thể đem lại năng suất lao động cao. Đến khoảng thiên niên kỉ thứ IV TCN, con người phát hiện ra kim loại và dùng kim loại để chế tạo công cụ.

=> Nhờ công cụ bằng kim loại mà năng suất lao động tăng lên, tạo ra sản phẩm dư thừa. Một số người có khả năng lao động giỏi hơn, hoặc lợi dụng uy tín của mình để chiếm đoạt một phần của cải dư thừa và trở nên giàu có. => Xã hội có sự phân hóa giàu - nghèo.

=> Chế độ "làm chung, ăn chung, hưởng chung" ở thời kì công xã thị tộc bị phá vỡ. Xã hội nguyên thủy dần tan rã, nhường chỗ cho xã hội có giai cấp đầu tiên - xã hội cổ đại.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài