Bài 5 trang 46 SBT sử 9


Giải bài tập 5 trang 46 sách bài tập Lịch sử 9. Nội dung chính lịch sử thế giới từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay

Đề bài

Hãy trình bày nội dung chính của lịch sử thế giới từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại mục 1. Những nội dung chính của lịch sử thế giới từ năm 1945 đến nay

Lời giải chi tiết

1. Chủ nghĩa xã hội từ phạm vi một nước trở thành một hệ thống.

Nhiều thập niên nửa sau của thế kỉ XX, các nước xã hội chủ nghĩa trở thành một lực lượng hùng mạnh về mọi mặt. Nhưng vì đã phạm phải những sai lầm nghiêm trọng trong đường lối, chính sách, sự chống phá của các thế lực đế quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa đã sụp đổ ở Liên Xô và các nước Đông Âu.

2. Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới giành được nhiều thắng lợi.

Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Á, châu Phi và Mĩ Latinh đã giành được những thắng lợi to lớn, làm sụp đổ hệ thống thuộc địa và chế độ phân biệt chủng tộc (A-pác-thai), đưa đến sự ra đời của hơn một trăm quốc gia độc lập.

3. Sự phát triển của các nước TBCN.

Các nước tư bản chủ nghĩa đã có sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, khoa học - kĩ thuật, tiêu biểu là Nhật Bản và Cộng hoà Liên bang Đức. Các nước tư bản ngày càng có xu hướng liên kết kinh tế khu vực như khối Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC), ngày nay là Liên minh châu Âu (EU).

4. Quan hệ quốc tế.

Về quan hệ quốc tế từ sau năm 1945 là sự xác lập trật tự hai cực do hai siêu cường Liên Xô và Mĩ đứng đầu. Đến nay về cơ bản nguy cơ chiến tranh được đẩy lùi, thể giới chuyển dần sang xu thế hoà hoãn và đối thoại.

5. Cuộc cách mạng khoa học - kĩ thuật hiện đại.

Trong nửa đầu thế kỉ XX đã diễn ra cuộc cách mạng khoa học - kĩ thuật với những tiến bộ phi thường và những thành tựu kỳ diệu.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài