Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Đề số 4 - Chương 3 - Vật lí 9

Bình chọn:
3.6 trên 5 phiếu

Giải ề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Đề số 4 - Chương 3 - Vật lí 9

Đề bài

Câu 1. Nếu tăng hiệu điện thế ở 2 đầu đường dây tải điện lên 10 lần thì công suất hao phí do tỏa nhiệt sẽ thay đổi như thế nào ?

A. Tăng lên 10 lần

B. Tăng lên 100 lần

C. Giảm đi 100 lần

D. Giảm đi 10 lần

Câu 2. Trong các trường hợp sau, trường hợp nào sử dụng dòng điện xoay chiều

A. Dòng điện nap cho acquy

B. Dòng điện qua đèn LED

C. Dòng điện làm cho quạt trần quay theo một chiều xác định

D. Dòng điện trong đèn pin phát sáng

Câu 3. Trên cùng một đường dây dẫn tải đi cùng một công suất điện, nếu dùng dây dẫn có tiết diện tăng gấp đôi thì công suất hao phí vì tỏa nhiệt sẽ là

A. Tăng 2 lần

B. Giảm 2 lần

C. Tăng 4 lần

D. Giảm 4 lần

Câu 4. Người ta truyền tải một công suất điện 100kW bằng một đường dây dẫn có điện trở R thì công hao phí trên đường truyền tải điện là 0,2kW. Hiệu điện thế giữa hai đầu dây tải điện là 35kV. Điện trở dây dẫn bằng?

A. 50Ω

B. 24,5 Ω

C. 15 Ω

D. 500 Ω

Câu 5. Cuộn sơ cấp của máy biến thế có 100 vòng, cuộn thứ cấp 2000 vòng, khi đặt vào hai đầu cuộn sơ cáp một hiệu điện thế xoay chiều U thì ở hai đầu cuộn thứ cấp có hiệu điện thế là 220V. Hiệu điện thế U bằng

A. 20V

B. 22V

C. 11V

D. 24V

Câu 6. Một tia sáng truyền từ ngoài không khí vào nước thì có góc khúc xạ r:

A. Lớn hơn góc tới i

B. Nhỏ hơn góc tới i

C. Bằng góc tới i

D. Cả 3 phương án A, B, C đều có khả năng xảy ra.

Câu 7: trong hình vẽ, biết PQ là mặt phẳng phân cách giữa không khí và nước. I là điển tới , IN là pháp tuyến. hỏi cách vẽ nào biểu diễn đúng hiện tượng khúc xạ tia sáng khi đi từ nước ra không khí

 

A. Hình A

B. Hình B

C. Hình C

D. Hình D

Câu 8: tia sáng chiếu từ thủy tinh ra không thí thì

A. Góc tới lớn hơn góc khúc xạ

B. Góc tới bằng góc khúc xạ

C. Góc tới nhỏ hơn góc khúc xạ

D. Cả ba kết quả đều đúng

Câu 9: Câu nào sau đây không đúng với thấu kính phân kì ?

A. Thấu kính phân kì có phần ria dày hơn phần giữa

B. Tia tới song song với chục chính thì tia ló kéo dài qua tiêu điểm

C. Tia tới song song với chục chính thì tia ló qua tiêu điểm

D. Tia tới qua quang tâm thì tia ló tiếp tục truyền thẳng theo hướng của tia tới

Câu 10. Một vật sáng đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ tiêu cự f = 12(cm). Cho một ảnh thật cách thấu kính 24(cm). vật sáng đặt cách thấu kính là

A. d = 36cm

B. d = 8cm

C. d = 18cm

D. d = 12cm

B.TỰ LUẬN 

Câu 11. Nêu cấu tạo của máy biến thế, máy biến thế dùng để làm gì?

Câu 12. Đường dây truyền tải điện từ huyện về xã có chiều dài tổng cộng là 10km, có hiệu điện thế 15000V ở hai đầu nơi truyền tải, công suất cung cấp ở nơi truyền tải P=3.106W. dây dẫn tải điện cứ 1km có điện trở 0,2Ω. Tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây

Câu 13.  Vật sáng AB có độ cao h được đặt vuông góc trước một thấu kính phân kì có tiêu cự f = 12cm , điểm A cách thấu kính một khoảng  d = 24cm,h = 10cm

a) Dựng ảnh A’B’ của AB tạo bởi thấu kính phân kì

b) Vận dụng kiến thức hình học tính chiều cao h’ của ảnh và khoảng cách d’ từ ảnh tới quang tâm.

Lời giải chi tiết

Câu 1 : Chọn C

Từ công thức \({P_{hp}} = R{{{P^2}} \over {{U^2}}}\) ta thấy nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây tải điện lên 10 lần thì công suất hao phí do tỏa nhiệt sẽ giảm đi 102 tức là 100 lần.

Câu 2 : Chọn C

Khi dòng điện làm quạt trần quay theo một chiều xác định là trường hợp ta đã sử dụng dòng điện xoay chiều.

Câu 3 : Chọn B

Từ công thức \({P_{hp}} = R{{{P^2}} \over {{U^2}}}\) ta thấy nếu dùng dây dẫn có tiết diện tăng lên gấp đôi thì điện trở giảm đi 2 lần thì công suất hao phí vì tỏa nhiệt sẽ giảm đi 2 lần.

Câu 4 : Chọn B

Từ công thức \({P_{hp}} = R{{{P^2}} \over {{U^2}}}\)

\( \Rightarrow R = \dfrac{{{P_{hp}}.{U^2}}}{{{P^2}}} = \dfrac{{{{200.35000}^2}}}{{{{100000}^2}}} \)\(\;= 24,5\,\Omega \)

Câu 5 : Chọn C

Theo công thức biến thế \(\dfrac{{{U_1}}}{{{U_2}}} = \dfrac{{{N_1}}}{{{N_2}}}\)

\(\Rightarrow {U_1} = \dfrac{{{U_2}{N_1}}}{{{N_2}}} = \dfrac{{220.100}}{{2000}} = 11\,V\)

Câu 6 : Chọn B

Một tia sáng truyền từ ngoài không khí vào nước thì có góc khúc xạ r nhỏ hơn góc tới i.

Câu 7 : Chọn D

Cách vẽ đúng trên hình D

Câu 8 : Chọn C

Chiếu tia sáng từ thủy tinh ra không thí thì góc tới nhỏ hơn góc khúc xạ.

Câu 9 : Chọn C

Với thấu kính phân kì thì tia tới song song với chục chính thì tia ló kéo dài đi qua tiêu điểm. 

Câu 10 : Chọn B

 Tương tự từ tam giác đồng dạng ta được công thức:

\(\dfrac {d }{ {d'}} = \dfrac {f }{ {f + d'}} \Leftrightarrow \dfrac {d }{ {24}} = \dfrac {{10} }{ {12 + 24}} =\dfrac {1 }{ 3}\)

\(d = \dfrac{{24}}{3} = 8\,cm\)

Câu 11 :

Cấu tạo của một máy biến thế gồm:

+ hai cuộn dây dẫn có vô số vòng khác nhau đặt cách điện với nhau.

+ một lõi sắt (hay thép) có pha silic chung cho cả hai cuộn dây

- tác dụng của máy biến thế dùng để làm tăng hoặc giảm hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều cho phù hợp với việc sử dụng.

Câu 12 :

- điện trở dây dẫn: \(R = 0,2.2.10 = 4Ω.\)

Cường độ dòng điện qua dây dẫn: \(I = \dfrac{P}{U} = dfrac{{{{3.10}^6}}}{{15000}} = 200\,A\)

 - công suất hao phí \({P_{hp}} = {I^2}.R = {200^2}.4 = 160000W.\)

Câu 13 :

a) xem hình 13G.

 

∆OA’B’ đồng dạng ∆OAB

∆ FB’O đồng dạng ∆IB’B

Ta tính được \(h’ = 3,33cm ; d’ = 8cm\)

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Vật lý lớp 9 - Xem ngay

Các bài liên quan: - Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Chương 3 - Vật lí 9

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa . Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu