Lý thuyết: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt trang 94 SGK Vật lí 8


Năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ truyền từ vật này sang vật khác, chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

1. Cơ năng, nhiệt năng có thể truyền từ vật này sang vật khác, chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Ví dụ 1: Cơ năng và nhiệt năng có thể truyền từ vật này sang vật khác như trong bảng 27.1 SGK: hình 1 hòn bi truyền cơ năng cho thanh gỗ, hình 2 miếng nhôm truyền nhiệt năng cho cốc nước, hình 3 viên đạn truyền cơ năng và nhiệt năng cho nước biển.

Ví dụ 2: Về sự chuyển hóa giữa các dạng của cơ năng, giữa cơ năng và nhiệt năng... như trong bảng 27.2 SGK: Hình 1, khi con lắc chuyển động từ A đến B, thế năng đã chuyển hóa dần thành động năng. Khi con lắc chuyển động từ B đến C, động năng đã chuyển hóa dần thành thế năng, Hình 2 cơ năng của ta đã chuyển hóa thành nhiệt năng của miếng kim loại, Hình 3 nhiệt năng của không khí và hơi nước đã chuyển hóa thàng cơ năng của nút.

2. Định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng: Năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ truyền từ vật này sang vật khác, chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Lưu ý: Năng lượng thì luôn bảo toàn nhưng trong một số quá trình cơ học, một số dạng bảo toàn của năng lượng, ví dụ như cơ năng không phải lúc nào cũng được bảo toàn mà có thể chuyển từ dạng năng lượng này sang dạng năng lượng khác. Cụ thể như trong chuyển động của con lắc ở hình 1 trong bảng 27.2 SGK, do ma sát cơ năng của con lắc có thể sẽ giảm dần.

Sơ đồ tư duy về sự bảo toàn trong các hiện tượng cơ và nhiệt


Bình chọn:
3.8 trên 16 phiếu
 • Bài C1 trang 94 SGK Vật lí 8

  Giải bài C1 trang 94 SGK Vật lí 8. Hãy mô tả sự truyền cơ năng, nhiệt năng trong các hiện tượng sau đây và tìm từ thích hợp vào các chỗ trống ở cột bên phải bảng 27.1 SGK.

 • Bài C2 trang 95 SGK Vật lí 8

  Giải bài C2 trang 95 SGK Vật lí 8. Hãy mô tả sự chuyển hóa năng lượng trong các hiện tượng sau đây và tìm từ thích hợp cho các chỗ trống của các câu ở cột bên phải bảng 27.2

 • Bài C3 trang 96 SGK Vật lí 8

  Giải bài C3 trang 96 SGK Vật lí 8. Hãy tìm ví dụ về sự biểu hiện của định luật trên trong các hiện tượng cơ và nhiệt.

 • Bài C4 trang 96 SGK Vật lí 8

  Giải bài C4 trang 96 SGK Vật lí 8. Hãy tìm thêm ví dụ, ngoài những ví dụ đã có trong bài về sự truyền cơ năng...

 • Bài C5 trang 96 SGK Vật lí 8

  Giải bài C5 trang 96 SGK Vật lí 8. Tại sao trong hiện tượng hòn bi va vào thanh gỗ, cả hòn bi và thanh gỗ sau khi va chạm chỉ chuyển động được một đoạn ngắn rồi dừng lại.

 • Bài C6 trang 96 SGK Vật lí 8

  Giải bài C6 trang 96 SGK Vật lí 8. Tại sao trong hiện tượng dao động của con lắc, con lắc chỉ dao động trong một thời gian ngắn rồi dừng lại ở vị trí cân bằng?

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Vật lý lớp 8 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.