Khí hậu


Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. Chênh lệch nhiệt độ giữa tháng cao nhất với tháng thấp nhất rất nhỏ

II. Môi trường xích đạo ẩm

1. Khí hậu

Môi trường xích đạo ẩm chủ yếu nằm trong khoảng từ 5°B đến 5°N.

Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. Chênh lệch nhiệt độ giữa tháng cao nhất với tháng thấp nhất rất nhỏ (khoảng 3°C), nhưng sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lại tới hơn 10°c. Lượng mưa trung bình năm từ 1500mm đến 2500mm, mưa quanh năm ; càng gần Xích đạo mưa càng nhiều. Độ ẩm cũng rất cao, trung bình trên 80%, nên không khí ẩm ướt, ngột ngạt.

2. Rừng rậm quanh năm

Độ ẩm và nhiệt độ cao, tạo điều kiện thuận lợi cho rừng cây phát triển rậm rạp. Cày rừng xanh tốt quanh năm, mọc thành nhiều tầng từ mặt đất lên đến độ cao 40m - 50m. Trong rừng còn có các loại dây leo thân gỗ, phong lan, tầm gửi... , các loài thú leo trèo giỏi và các loài chim chuyền cành. Ở các vùng cửa sông, ven biển lấy bùn có rừng ngập mặn. 

Đới nóng trải dài giữa hai chí tuyến thành một vành đai liên tục bao quanh Trái Đất; gồm bốn kiểu môi trường : môi trường xích đạo ẩm, môi trường nhiệt đới. môi trường nhiệt đới gió mùa và môi trường hoang mạc.

Môi trường xích đạo ẩm nằm trong khoảng từ 5°B đến 5°N, nắng nóng và mưa nhiều quanh năm, tạo điều kiện thuận lợi cho rừng rậm xanh quanh năm phát triển. Rừng có nhiều loài cây, mọc thành nhiều tầng rậm rạp và có nhiều loài chim, thú sinh sống.

Loigiaihay.com 

 


Bình chọn:
4.4 trên 40 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 7 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài